Doanh nghiệp Việt Nam vẫn băn khoăn chuyển đổi số

Tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam chưa chuyển đổi số là 76%, lớn gấp 1,5 lần so với thế giới. Vấn đề lớn nhất của các doanh nghiệp này là không biết bắt đầu từ đâu.

Chú thích ảnh
Trải nghiệm xe tự lái tại diễn đàn công nghệ FPT 2019.

Ngày 21/11, diễn đàn công nghệ FPT 2019 (FPT Techday 2019) thu hút nhiều chuyên gia công nghệ trong nhiều lĩnh vực và hơn 3.000 người cùng tham gia những trải nghiệm số trong các lĩnh vực doanh nghiệp thông minh, nhà máy thông minh, tài chính thông minh, y tế thông minh, giáo dục thông minh và cuộc sống thông minh.

Tại diễn đàn, số liệu từ Enterprise cho thấy có 76% doanh nghiệp Việt Nam chưa bắt đầu chuyển đổi số. Con số này lớn gấp 1,5 lần so với thế giới. Vấn đề lớn nhất của các doanh nghiệp này là không biết bắt đầu chuyển đổi số từ đâu và chưa tìm được mô hình nào phù hợp.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT cho rằng: Nếu doanh nghiệp không chuyển đổi số thì sẽ bị loại bỏ nếu chậm trễ.

Chia sẻ tại hội thảo chuyên đề “Khởi động thông minh trong hành trình số hoá ngân hàng” và "Khởi động thông minh trong quản trị doanh nghiệp", giám đốc công nghệ thông tin của một doanh nghiệp lớn chia sẻ: Khó khăn của doanh nghiệp khi chuyển đổi, tích hợp hệ thống trên cloud (đám mây). Do đó, tiến trình của doanh nghiệp bắt đầu từ số hóa, tin học hóa, chuyển đổi số, cần sự liên tục đầu tư và tái đầu tư, đi cùng quản lý.

Ông Phùng Duy Khương, Phó Tổng giám đốc VPBank cho rằng: Thông qua công nghệ số sẽ có sự hoán đổi vị thế cạnh tranh trong cùng một ngành, làm cách nào để cân đối "lấy ngắn nuôi dài", đảm bảo lợi nhuận năm nay nhưng vẫn có thể duy trì vị trí. Trong khi đó, ông Huỳnh Bửu Quang, Tổng giám đốc MSBank cũng cho rằng, trong ngân hàng, cần thống nhất giữa công nghệ và kinh doanh, cùng thực hiện kỳ vọng của yêu cầu song hành trong thời kỳ bùng nổ thông tin như hiện nay.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp nêu vấn đề Việt Nam có hơn 90% doanh nghiệp vừa và nhỏ nên thiếu nguồn lực, thiếu thông tin. Đây chính là rào cản của doanh nghiệp Việt trong quá trình chuyển đổi số nên cần sự hỗ trợ từ cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp công nghệ thông tin.

Tổ chức thường niên từ năm 2013, FPT Techday quy tụ những giải pháp công nghệ mới nhất trên thế giới để giới thiệu đến các doanh nghiệp, tổ chức và các cá nhân quan tâm đến công nghệ. Trong đó, FPT Techday 2019 đem cái nhìn toàn cảnh quá trình chuyển đổi số, về công nghệ đang được ứng dụng và thay đổi mọi mặt của cuộc sống và xã hội.

Một trong những điểm nổi bật của FPT Techday 2019 là trải nghiệm số như lần đầu tiên được di chuyển bằng xe tự hành công nghệ Made in Vietnam; FPT.UServices - Cổng dịch vụ hợp nhất; akaBot - Nền tảng tự động hoá quy trình doanh nghiệp bằng robot; Trợ lý ảo Tổng đài FPT.AI.

XC/Báo Tin tức

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản