Doanh nghiệp cần chủ động đăng kí tên miền

Số vụ tranh chấp liên quan đến tên miền đang ngày một gia tăng, một số doanh nghiệp (DN) muốn lấy lại tên miền liên quan đến mình nhưng không được vì đã có người đăng kí trước... Theo đó, để bảo vệ thương hiệu, sản phẩm của mình, DN cần chủ động đăng kí tên miền trước để tránh những rắc rối về sau.

Đó là ý kiến của nhiều đại biểu đưa ra tại hội thảo “Bảo vệ thương hiệu Việt với tên miền .vn” do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) phối hợp cùng các nhà đăng ký tên miền tổ chức tại TP Hồ Chí Minh vào sáng ngày 15/7.


Có thể thấy, việc bùng nổ lớn mạnh của thông tin internet và sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, đã kéo theo sự gia tăng số lượng lớn tên miền. Vì vậy, việc bảo vệ thương hiệu Việt Nam trên cộng đồng số vẫn là vấn đề được lưu tâm nhiều nhất đối với cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị thông tin, người dùng internet, các đại lý của nhà đăng ký tại khắp Việt Nam.


Theo ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, tên miền đóng vai trò rất quan trọng trong nhận diện thương hiệu và mang đến những tiềm năng về quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường, khách hàng, đối tác, quảng bá thông tin rộng rãi và nhanh chóng, những cơ hội tiếp cận thị trường lớn… cho doanh nghiệp. Tên miền đã, đang và sẽ góp phần không nhỏ cho sự thành công cũng như thất bại của nhiều doanh nghiệp trong cộng đồng số. Tuy nhiên, tên miền cũng như thương hiệu của doanh nghiệp là tài nguyên trên mạng rất dễ bị đánh cắp và chủ động chiếm trước nên rất cần được bảo vệ.


Hiện phần lớn doanh nghiệp trong nước chưa nhận thức hết tầm quan trọng của vấn đề tên miền liên quan tới thương hiệu trên mạng internet. Điều đó có thể thấy được qua các vụ việc tranh chấp tên miền – sở hữu trí tuệ ngày một tăng”, ông Cường cho biết thêm.

Ông Lê Quốc Cường cho rằng tên miền đóng vai trò rất quan trọng trong nhận diện thương hiệu của DN.


Theo thống kê của VNNIC, tính đến tháng 6/2016, khối các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ đăng ký khoảng 200.989 tên miền Việt Nam (.vn). Trong đó, mỗi doanh nghiệp thường đăng ký nhiều hơn 1 tên miền. Tuy nhiên, tổng số doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay là trên 500.000 doanh nghiệp, có nghĩa là tỉ lệ doanh nghiệp có tên miền hoặc website chiếm một tỉ lệ còn rất nhỏ. Riêng tại TP.HCM, tính đến hiện nay có gần 142.757 tên miền .vn, trong đó số tên miền .vn của các tổ chức là 78.979. Xét về góc độ kinh tế và xã hội cho thấy sự chưa tương xứng với tiềm năng của một thành phố trung tâm kinh tế lớn của cả nước.


Bà Trần Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc VNNIC, cho biết, với việc không có website, không sử dụng thư điện tử với tên miền chuyên nghiệp là DN đã tự làm giảm cơ hội quảng bá của mình rất nhiều. Mặt khác, khi DN “ngại” đăng kí tên miền, khi có tranh chấp hay sự cố các cơ quan chức năng không thể hỗ trợ cho DN. Bên cạnh đó, việc không quan tâm, chậm đăng kí tên miền đã tạo ra những tranh chấp phức tạp kéo dài vô cùng tốn kém cho doanh nghiệp và không xử lý được. Ví dụ như những vụ tranh chấp tên miền kéo dài như: tên miền nguoilaodong.vn của báo Người lao động bị mất do không gia hạn kịp thời; tên miền Anz.com.vn đang khiếu nại tranh chấp tên miền từ 9 năm nay mà chưa giải quyết được; tên miền Agribank.vn của Ngân hàng nông nghiệp Việt Nam đang kiện để đòi lại….


Tương tự, đại diện thanh tra Sở Thông tin truyền thông TP.HCM cũng cho hay, đơn vị cũng đã tiếp nhận khá nhiều vụ khiếu nại liên quan đến tranh chấp tên miền, tuy nhiên có nhiều trường hợp DN không được hỗ trợ. "Chúng tôi kêu gọi DN nên khai báo đăng kí tên miền sớm nhất ngay từ khi thành lập DN để được bảo hộ, tránh những rắc rối ảnh hưởng tới quyền lợi và thương hiệu. Bởi thực tế có nhiều tranh chấp khi ra tòa và sau những tranh tụng rắc rồi, lâu dài tốn kém DN vẫn không đạt được kết quả như mong muốn", vị đại diện cho biết.

Nhiều đại biểu cho rằng DN nên chủ động đăng kí tên miền để tránh những rắc rối về sau.


Bên cạnh đó, nhiều đại biểu tham dự hội thảo cũng cảnh báo, trong DN đang tồn tại nhận thức cho rằng, thương hiệu của DN đã được bảo hộ theo quy định sở hữu trí tuệ thì đương nhiên sẽ được bảo hộ về tên miền. Tuy nhiên, theo thông lệ quốc tế và quy định của pháp luật về quản lý sử dụng tên miền internet “.vn” thì tên miền hoàn toàn độc lập với sở hữu trí tuệ, tên miền được thực hiện theo nguyên tắc bình đẳng, giữa các tổ chức, cá nhân, ai đăng kí trước được quyền sử dụng trước. Việc có bảo hộ sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu cũng không thể đảm bảo cho DN có được tên miền liên quan.


Chính vì vậy, doanh nghiệp phải chủ động đăng ký các tên miền liên quan đến quyền lợi, lợi ích của mình. Cộng đồng doanh nghiệp cần lưu tâm đặc biệt tới vấn đề này để bảo vệ thương hiệu của mình trên internet. Trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hoá ngày càng sâu rộng, việc sử dụng tên miền .vn để bảo vệ các thương hiệu Việt cũng sẽ giúp các doanh nghiệp nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ cộng đồng và khách hàng để không bị thua thiệt ngay trên sân nhà, bà Trần Thị Thu Hiền cho hay.

Bài và ảnh: Hoàng Tuyết

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản