Điện thoại gập đôi của Samsung - Chiêu quảng cáo hay nhân tố thay đổi cuộc chơi?

Khi chiếc điện thoại gập đôi Galaxy Fold của Samsung vừa ra mắt ngày 20/1, nhiều người tự hỏi hãng công nghệ Hàn Quốc này vừa đưa ra thị trường một nhân tố thay đổi cuộc chơi hay chỉ là một chiêu quảng cáo.

Chú thích ảnh
Ảnh: CNET

Theo CNN, chiếc Galaxy Fold khiến người ta nhớ lại thời còn dùng chiếc điện thoại nắp gập năm 2005 của LG. Chiếc điện thoại thời đó nhỏ tới mức có thể nằm gọn trong lòng hai bàn tay và mở nắp chỉ bằng ngón tay cái.

Với chiếc Galaxy Fold, một chiếc điện thoại thông minh đắt đỏ có thể gập lại hoặc mở ra thành máy tính bảng, mặc dù Samsung đã quay trở lại ý tưởng thiết kế của điện thoại nắp gập thời xưa, nhưng hãng này tuyên bố “siêu phẩm” của mình vừa to, vừa thông minh và sẽ là tương lai của điện thoại.

Chú thích ảnh
Ảnh: CNET

Samsung đã nghiên cứu mẫu điện thoại gập nhiều năm nay và mới ra mắt màn hình Infinity Flex lần đầu tiên hồi tháng 11/2018. Đây là công nghệ màn hình hiển thị có thể gập lại.

Google về sau xác nhận phần mềm di động Android sẽ hỗ trợ màn hình gập.

Chú thích ảnh
Ảnh: CNET

Chiếc Galaxy Fold là một điện thoại thông minh với kích thước màn hình 4,6 inch và có thể mở ra thành máy tính bảng 7,3 inch. Cùng với màn hình hiển thị Infinity Flex, nó có một hệ thống bản lề không thể nhìn thấy từ bên ngoài.

Thiết bị có giá “cắt cổ” 1.980 USD (gần 46 triệu đồng) sẽ lên kệ ngày 26/4 tới. Nó sử dụng hệ điều hành Android 9.0 và có bốn màu: đen, bạc, xanh lá cây và xanh da trời.

Chú thích ảnh
Ảnh: CNET

Một phát ngôn viên của Samsung nói tại sự kiện ra mắt Galaxy Fold: “Chúng tôi đang tạo ra nhân tố mới cho điện thoại và cuộc sống của bạn”.  

Theo ông Ramon Llamas, Giám đốc Nghiên cứu công ty nghiên cứu IDC, Samsung có lý khi sốc lại thị trường, xét tình hình thị trường điện thoại thông minh đã đi ngang cả về doanh số và tính năng. Ông Llamas: “Chúng ta đang nhìn thấy các mẫu điện thoại lặp đi lặp lại những khuôn mẫu mà chúng ta đã thấy rồi. Chúng ta đã thấy điện thoại to, camera tuyệt vời và bộ xử lý tuyệt đỉnh. Rồi chúng ta sẽ đi đâu tiếp theo?”.

Chú thích ảnh
Ảnh: CNET

Samsung có tiếng là dám mạo hiểm. Đó là một trong những công ty đầu tiên sản xuất điện thoại thông minh cỡ lớn, nhưng những nỗ lực này không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Ông Llamas nói: “Chiến lược giờ đây là tìm một chiếc điện thoại chưa từng có hôm nay, và nó có thể không hấp dẫn với tất cả nhưng có thể hấp dẫn với một số người. Thế là tốt rồi”.

Chú thích ảnh
Ảnh: CNET

Với những người tiêu dùng đổ xô mua điện thoại màn hình to dù là để chơi điện tử hay để xem được nhiều thông tin cùng lúc, họ có thể bị Galaxy Fold hấp dẫn. Điểm độc đáo là chiếc điện thoại này hỗ trợ cả ba ứng dụng cùng lúc: Bạn có thể xem phim qua Netflix, tra cứu thông tin với Google và trả lời tin nhắn cùng lúc.

Samsung đã chứng minh rằng người tiêu dùng quan tâm tới điện thoại thông minh màn hình to. Bằng chứng là thành công của dòng điện thoại Galaxy Note.

Xem video giới thiệu Galaxy Fold của Samsung (nguồn: Samsung):

Ông Llamas nhận định: “Samsung theo đuổi điều đó vì mọi người có điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính để bàn. Nhưng nếu bạn có thể có hai thứ trong một và bạn không cần dùng tất cả thiết bị này cùng lúc nữa thì sao?”

Ben Wood, Giám đốc nghiên cứu công ty CCS Insight, cũng có chung nhận định như vậy và lưu ý rằng động thái như vậy khiến Samsung trở thành một đơn vị đi đầu trong đổi mới.

Ông Wood nhận định với CNN trước sự kiện ra mắt Galaxy Fold: “Ra mắt một sản phẩm đi trước đối thủ là một bước ngoặt quan trọng. Giống như chúng ta ở thời kỳ đồ đá khi đứng trước những sản phẩm có màn hình linh hoạt…. Chúng ta đang chứng kiến những bước đi thăm dò đầu tiên tiến tới thực hiện một công nghệ có thể là bước tìm kiếm giải pháp cho vấn đề bây giờ, nhưng nó có thể trở thành trụ cột trong thiết kế thiết bị điện tử tiêu dùng trong tương lai”.

Chú thích ảnh
Ảnh: CNET

Ông Wood cho rằng điện thoại gập đôi của Samsung sẽ là thỏi nam châm thu hút người yêu công nghệ, nhưng cảnh báo mức giá cao sẽ là một yếu tố hạn chế sức hấp dẫn của Galaxy Fold lúc đầu.

Ông nói: “Cá nhân tôi thích máy tính bảng có thể gập lại hơn là điện thoại thông minh có thể mở ra. Hình dạng hiện nay của điện thoại thông minh khá hiệu quả và khớp nối trên thiết bị gập sẽ khiến nó hơi cồng kềnh. Nhưng dần dần, tôi chắc nó sẽ trở thành một cách tiếp cận thiết kế phổ biến hơn với điện thoại thông minh”.

Chú thích ảnh
Ảnh: CNET

Samsung cũng sẽ cần thuyết phục các nhà phát triển thiết kế ứng dụng cho thiết bị có hình dạng độc đáo này. Có thể lúc đầu nhu cầu của người tiêu dùng không đủ để khuyến khích họ phát triển.

Samsung không phải là công ty duy nhất đầu tư nguồn lực lớn vào thiết bị gập. Huawei dự kiến sẽ ra mắt điện thoại thông minh linh hoạt vào tháng 3 tới. Motorola đang sẵn sàng với một chiếc điện thoại RAZR nắp gập. Intel và Microsoft đang nghiên cứu ý tưởng gập cho thị trường máy tính xách tay và máy tính bảng.

Thiết kế điện thoại gập có thể là sự công nhận quá khứ nhưng những nỗ lực này, dù thành công hay không, thì chắc chắn đó không phải là một bước lùi.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Vì sao Samsung và Apple nhanh chóng để mất thị phần về tay Huawei
Vì sao Samsung và Apple nhanh chóng để mất thị phần về tay Huawei

Nghiên cứu mới công bố cho thấy tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đang giành được chỗ đứng sát sạt trước các đối thủ lớn như Samsung và Apple dù bị 'đánh' tơi bời sau vụ lùm xùm Mạnh Vãn Chu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN