Chiều tối nay sẽ xảy ra hiện tượng “Mặt trăng máu”

Vào chiều tối nay (8/10), những người yêu thích thiên văn tại Việt Nam sẽ có cơ hội quan sát nguyệt thực toàn phần lần thứ hai trong năm 2014. Hiện tượng này xảy ra cũng là lúc mặt trăng nhuốm màu đỏ rõ và đẹp nhất.


Hiện tượng Mặt trăng chuyển sang màu đỏ còn được gọi là "Mặt trăng máu". Ảnh: AFP.


Nguyệt thực toàn phần bắt đầu lúc 17 giờ 45 phút và toàn bộ Mặt trăng sẽ chuyển sang màu đỏ. Hiện tượng này đạt cực đại lúc 17 giờ 54 phút cũng là lúc Mặt trăng nhuốm màu đỏ rõ, đẹp nhất, vì vậy hiện tượng này còn gọi là "Mặt trăng máu". Sau đó Mặt trăng sẽ dần ra khỏi vùng tối, màu sắc dần trở về bình thường cho đến khi ra khỏi vùng bóng tối hoàn toàn vào lúc 20 giờ 30 phút.

Hiện nay, khá nhiều bạn trẻ ở Hà Nội háo hức chờ đón tới thời điểm này do thời điểm diễn ra sự kiện nguyệt thực nói trên không quá muộn và người xem có thể hoàn toàn chủ động về mặt thời gian. Trên mạng điện tử, nhiều diễn đàn về thiên văn học và các trang web dành cho giới trẻ đã lên kế hoạch tổ chức cho các thành viên quan sát hiện tượng thiên nhiên đáng chú ý nhất trong năm 2014 này.

Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội cho biết sẽ đem 5 kính thiên văn phục vụ việc quan sát “Mặt Trăng máu.” Dự kiến sẽ có khoảng 15 thành viên và hơn 30 người yêu thiên văn tham gia sự kiện này cùng Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội. Địa điểm quan sát là tầng thượng của Big C Long Biên hoặc đường ven Hồ Tây. Từ 17 giờ 45 phút tới 20 giờ 30 phút là thời gian quan sát “Mặt Trăng máu”, Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội sẽ cử người trực kính để hướng dẫn người yêu thiên văn quan sát rõ hơn.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, anh Đặng Tuấn Duy, Chủ nhiệm Câu lạc bộ thiên văn nghiệp dư thành phố cho biết, địa điểm quan sát sự kiện nguyệt thực toàn phần được Câu lạc bộ này tổ chức ở chân cầu Khánh Hội. Câu lạc bộ sẽ mang 4 kính thiên văn, ống nhòm, máy ảnh để phục vụ người quan sát. Thời điểm tập trung vào khoảng hơn 16 giờ. Tuy vậy, việc quan sát các hiện tượng thiên nhiên như nhật thực, nguyệt thực, mưa sao băng… có thành công hay không hoàn toàn phụ thuộc vào vấn đề thời tiết tốt hay xấu.

Nguyệt thực là hiện tượng thiên văn xảy ra khi Trái đất được Mặt trời chiếu sáng đồng thời cũng cản các tia sáng từ Mặt trời tạo ra một vùng bóng tối trải dài trong không gian. Mặt trăng chuyển động tròn quanh Trái đất nên có thể sẽ "đi" vào vùng tối này. Lúc này Mặt trăng không còn được Mặt trời chiếu sáng trực tiếp nên không sáng như bình thường. Nếu Mặt trăng đi vào vùng bóng tối thì sẽ có nguyệt thực toàn phần hay một phần diễn ra.


Thu Phương

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản