21 công nghệ đỉnh cao sẽ thay đổi thế giới vào năm 2030

Theo một báo cáo của Hội đồng chương trình toàn cầu về tương lai của phần mềm và xã hội tại Diễn đàn Kinh tế thế giới, nhiều công nghệ mới mà bạn chỉ được nghe đến vào ngày hôm nay như những chiếc ô tô không người lái hay nhân công robot sẽ trở thành hiện thực vào năm 2025.

Trên cơ sở kết quả khảo sát đối với hơn 800 giám đốc điều hành và chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ để tìm hiểu về thời điểm công nghệ trở thành xu hướng chủ đạo, Hội đồng này đã xác định được 21 công nghệ đỉnh cao và thời điểm ra mắt công chúng.

Dưới đây là một số thay đổi mang tính đột phá về công nghệ mà con người có thể đang mong đợi sẽ có cơ hội được chứng kiến trong 14 năm tới.

90% dân số thế giới sẽ có bộ nhớ dữ liệu không giới hạn và miễn phí vào năm 2018

Để có thể lưu trữ tập tin mới chúng ta phải xóa bỏ các tập tin không cần thiết. Tuy nhiên, trong vòng chưa đến 3 năm tới, điều này sẽ trở thành quá khứ khi khoảng 90% dân số thế giới sẽ có bộ nhớ dữ liệu không giới hạn và miễn phí.

Hiện nay, một số công ty đang cung cấp dịch vụ lưu trữ rẻ hoặc miễn phí hoàn toàn. Ví dụ: Google Photos đang cung cấp dung lượng lưu trữ ảnh không giới hạn và Amazon cho phép lưu trữ không giới hạn bất kỳ thứ gì chỉ với 60 USD/năm.

Lý do chính khiến các công ty giảm giá hoặc miễn phí dịch vụ lưu trữ là do chi phí sản xuất đĩa cứng trên mỗi gigabyte tiếp tục giảm. Điều này đã thúc đẩy dữ liệu được tạo ra ngày càng nhiều hơn bao giờ hết khi chỉ trong 2 năm qua khoảng 90% dữ liệu mới của thế giới đã được tạo.

Tuy nhiên, hiện cũng có công ty đi ngược lại xu thế này như việc Microsoft gần đây đã từ bỏ kế hoạch cung cấp lưu trữ không giới hạn trên dịch vụ đám mây OneDrive.


Dược sĩ robot đầu tiên sẽ xuất hiện tại Mỹ vào năm 2021

Robot đang có mặt ngày càng nhiều trong ngành chế tạo, nhưng khi công nghệ phát triển hơn, robot sẽ tham gia vào những công việc mới trong lĩnh vực dịch vụ. Theo xu hướng này, dự kiến, dược sĩ robot đầu tiên trên thế giới sẽ xuất hiện tại Mỹ vào năm 2021.


1.000 tỷ cảm biến sẽ được kết nối với internet vào năm 2022

Khi chi phí sản xuất cảm biến tiếp tục giảm và sức mạnh điện toán ngày càng tăng, ngày càng nhiều loại thiết bị sẽ được kết nối internet. Trong tương lai, tất cả mọi thứ, từ những bộ trang hay thậm chí ngay cả mặt đất sẽ được kết nối internet.

Theo báo cáo, dự đoán 1.000 tỷ bộ cảm biến sẽ được kết nối vào đầu năm 2022. Mỗi sản phẩm (vật lý) có thể được kết nối với cơ sở hạ tầng truyền thông phổ biến và cảm biến ở mọi nơi sẽ cho phép mọi người nhận thức đầy đủ môi trường của chúng.


10% dân số thế giới sẽ sử dụng quần áo kết nối internet vào năm 2022

Ô tô, thiết bị gia dụng và các vật dụng hàng ngày khác sẽ ngày càng được kết nối nhiều hơn với internet. Và không lâu nữa, thậm chí những bộ quần áo cũng sẽ được kết nối.

Vào năm 2022, các chuyên gia dự đoán rằng 10% dân số thế giới sẽ mặc những bộ quần áo được gắn chip có kết nối với internet. Và không quá ngạc nhiên khi vào thời điểm này đã có một số phụ kiện - bao gồm cả đồng hồ và nhẫn - được kết nối.


Chiếc ô tô được sản xuất bằng phương pháp in 3D đầu tiên sẽ xuất hiện vào năm 2022.

Những chiếc máy in 3D ngày càng trở nên mạnh hơn và có khả năng in những vật thể phức tạp từ tất cả các loại vật liệu. Nhiều công ty ô tô đã sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra nguyên mẫu và các bộ phận cụ thể của chiếc xe một hiệu quả hơn.

Gần đây nhất, hãng Audi đã giới thiệu một chiếc xe thu nhỏ được tạo ra bằng máy in kim loại. Và công ty chế tạo ô tô khởi nghiệp Local Motors đang đặt mục tiêu sẽ sản xuất một chiếc xe với kích thước thật sử dụng công nghệ in 3D trong vài năm tới. Đến nay, công ty đã tạo ra một số nguyên mẫu và có kế hoạch bán một mô hình sản xuất.


Điện thoại di động cấy ghép đầu tiên sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2025

Được gắn kết với điện thoại thông minh có thể mang đến ý nghĩa hoàn toàn mới cho con người vào năm 2023. Khoảng 80% số người được hỏi cho biết trong 7 năm tới, điện thoại di động cấy ghép đầu tiên sẽ trở nên thương mại hóa.

Thiết bị này sẽ có khả năng theo dõi sức khoẻ con người chính xác hơn, đồng thời cho phép truyền đạt suy nghĩ thông qua sóng não hoặc tín hiệu thay vì bằng lời nói. Các thiết bị y tế cấy ghép, như máy điều hòa nhịp tim và ốc tai điện, đang trở nên phổ biến hơn. Công nghệ cấy ghép sẽ được áp dụng rộng rãi hơn trước năm 2025.


Chính phủ đầu tiên sẽ thay thế cuộc tổng điều tra bằng công nghệ big-data vào năm 2023

Khi thu thập, quản lý và hiểu dữ liệu trở nên dễ dàng hơn, các chính phủ có thể từ bỏ các phương pháp thu thập thông tin cũ và bắt đầu sử dụng nhiều các công nghệ big-data (dữ liệu lớn) để tự động hóa các chương trình.

Theo dự báo của hơn 80% chuyên gia, chính phủ đầu tiên sẽ sử dụng các hệ thống big-data thay thế cho cuộc tổng điều tra vào năm 2023. Một số nước, trong đó có Canada, đã bắt đầu thử nghiệm ngừng sử dụng các phương pháp điều tra dân số truyền thống. Tuy nhiên, đến nay chưa có nước nào hoàn toàn thay thế được hệ thống truyền thống này.


10% kính đọc sách sẽ được kết nối internet vào năm 2023

Tương tác với thế giới xung quanh sẽ trở nên khác biệt rất nhiều khi những cặp kính được kết nối trở nên phổ biến hơn. 86% chuyên gia được khảo sát cho rằng mắt kính kết nối sẽ trở nên phổ biến vào năm 2023.

Công nghệ này sẽ cho phép người sử dụng truy cập trực tiếp vào các ứng dụng internet được tối ưu hóa để nâng cao hoặc tăng cường kinh nghiệm thực tế. Công nghệ theo dõi chuyển động của mắt cũng sẽ cho phép người sử dụng kiểm soát giao diện rảnh tay. Đến nay, hãng Google đã giới thiệu công nghệ tương tự với Google Glass và đang triển khai kết nối trên các loại kính áp tròng.


80% số người trên Trái Đất sẽ có định danh kỹ thuật số trực tuyến vào năm 2023

Nhiều người sẽ có định danh kỹ thuật số khi kết nối internet trở nên phổ biến hơn. Các chuyên gia ước tính đến năm 2023, hơn 80% dân số toàn cầu sẽ có định danh kỹ thuật số.

Cuộc sống số đang dần trở nên gắn bó chặt chẽ với cuộc sống thể chất của con người và ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn. Các công ty như Facebook và Google đang thúc đẩy nỗ lực này với các dự án khác nhau để kết nối các phần xa xôi của thế giới với internet.


Lần đầu tiên, thu thuế thông qua blockchain sẽ được sử dụng vào năm 2023

Các loại đồng tiền số, như Bitcoin, đang sử dụng một cơ chế gọi là blockchain để thực hiện các giao dịch. Blockchain thực chất là một cuốn sổ cái được chia sẻ công khai mà mọi người đều có thể kiểm tra và không có ai kiểm soát. Những người sử dụng hệ thống này luôn cập nhật cuốn sổ để liên tục theo dõi các giao dịch.

Công nghệ blockchain hiện chỉ dùng cho Bitcoin và một số người đã đề xuất sử dụng công nghệ này cho các cơ sở dữ liệu công cộng, như tiêu đề đối với đất đai hoặc các hàng hoá khác. Theo bài báo gần đây của tờ Economist, NASDAQ đang dự kiến sẽ bắt đầu sử dụng công nghệ này để ghi lại các giao dịch chứng khoán của các công ty tư nhân. Công nghệ Blockchain dự kiến sẽ tạo bước ngoặt trong vài năm tới và đến năm 2023, chính phủ đầu tiên trên thế giới sẽ thu thuế bằng công nghệ này.


90% dân số toàn cầu sẽ sở hữu siêu máy tính bỏ túi riêng vào năm 2023

Trên khắp thế giới, con người ngày càng sử dụng điện thoại thông minh nhiều hơn so với máy tính cá nhân, và ở các nước đang phát triển, người dân sẽ lần đầu tiên được kết nối với internet qua điện thoại di động.

Khi điện thoại thông minh đạt được sức mạnh tính toán và giá tiếp tục giảm, tốc độ sử dụng sẽ chỉ tăng lên. Số lượng người sử dụng điện thoại thông minh trên toàn cầu ước tính sẽ đạt trên 50% vào năm 2017, và đến năm 2023, khoảng 90% dân số thế giới sẽ được kết nối internet qua điện thoại thông minh.


Truy cập internet sẽ trở thành một quyền cơ bản vào năm 2024

Theo cuộc khảo sát, 79% chuyên gia được hỏi cho biết vào năm 2024, hầu hết thế giới sẽ có truy cập internet bình thường. Các đại gia về công nghệ như Google và Facebook hiện đang đưa ra các giải pháp sáng tạo để kết nối với 4 tỷ người còn lại chưa được tiếp cận internet.

Dự án Internet.org của Facebook đang sử dụng các máy bay không người lái để phát internet từ vệ tinh xuống trái đất và dự án Project Loon của Google đang sử dụng các quả cầu khổng lồ trôi lơ lửng trên tầng khí quyển để kết nối các phần xa xôi của thế giới.


Ca ghép gan được in bằng phương pháp 3D đầu tiên sẽ diễn ra vào năm 2024

Các máy in 3D ngày càng được sử dụng nhiều trong ngành y để tạo ra các bộ phận của con người, như thay thế xương và cấy ghép nội tạng. Các bác sĩ đã sử dụng máy in 3D để tạo ra một phần khung xương sườn cho bệnh nhân và các loại cấy ghép xương khác. Tuy nhiên, in sinh học, kết hợp giữa công nghệ sinh học với in ấn 3D, cũng sẽ giúp các nhà nghiên cứu trong ngành y phát triển các cơ quan nhân tạo hữu ích.


Đến năm 2024, các dụng cụ và thiết bị sẽ chiếm hơn 50% lưu lượng internet trong nhà

Khi ngày càng nhiều cảm biến được triển khai và nhiều sản phẩm kết nối internet, lưu lượng internet sẽ có sự thay đổi lớn. Hiện nay, hầu hết lưu lượng internet trong nhà là phục vụ nhu cầu của cá nhân, cho dù đó là để giao tiếp hoặc giải trí. Nhưng đến năm 2024, khoảng một nửa lưu lượng internet trong nhà sẽ được sử dụng cho mục đích tự động hóa ngôi nhà.


5% sản phẩm tiêu dùng sẽ sản xuất bằng phương pháp in 3D

In ấn 3D, hay phương pháp chế tạo thêm, đã đạt được nhiều đột phá trong lĩnh vực thiết kế cũng như ngành công nghiệp chế tạo Nhưng khi máy in trở nên rẻ hơn, mạnh hơn và dễ sử dụng hơn, ngày càng nhiều người tiêu dùng sẽ chấp nhận công nghệ này.

Điều này sẽ cho phép mọi người có thể in những thứ mình muốn ở nhà. Nhu cầu về công nghệ đang tăng lên nhiều hơn dự kiến. Trong năm 2014, đã có 133.000 máy in 3D được bán trên toàn thế giới, tăng 68% so với năm 2013.


Trí thông minh nhân tạo sẽ đảm nhiệm 30% khối lượng công tác kiểm toán của các tập đoàn vào năm 2025

Trí thông minh nhân tạo sẽ dần thực hiện ngày càng nhiều các công việc vốn do con người đảm nhiệm hiện nay, bao gồm cả công việc của giới sơmi cổ cồn. Do trí tuệ nhân tạo rất hiệu quả nên khi kết hợp các mô hình và quá trình tự động, nó rất phù hợp cho việc thực hiện nhiều nhiệm vụ trong các tổ chức lớn.

Theo nghiên cứu gần đây của Viện Nghiên cứu toàn cầu McKinsey, khoảng 45% hoạt động mà con người được trả tiền để thực hiện có thể được tự động hóa bằng các công nghệ hiện tại. Điều này tương đương với khoảng 2.000 tỷ USD tiền lương hàng năm ở Mỹ. Tuy nhiên, không chỉ những công nhân có thu nhập thấp mà các lao động có tay nghề thấp cũng sẽ đối mặt với nguy cơ mất việc.

Theo nghiên cứu của Viện McKinsey, “ngay cả những ngành nghề có thu nhập cao nhất trong nền kinh tế, như các nhà quản lý tài chính, bác sĩ và giám đốc điều hành cao cấp, bao gồm cả các CEO, có một số lượng đáng kể các hoạt động có thể được tự động hóa”. Đến năm 2025, trí tuệ nhân tạo được sử dụng trong các “công việc của ngành cổ cồn” sẽ đạt mức đỉnh và khoảng 30% công việc kiểm toán của công ty sẽ do trí tuệ nhân tạo thực hiện.


Trên toàn cầu, các chương trình chia sẻ ô tô sẽ được sử dụng nhiều hơn ô tô cá nhân cho mục đích di chuyển vào năm 2025

Nền kinh tế chia sẻ đã phát triển mạnh mẽ trong vài năm qua nhờ các thị trường trực tuyến và các ứng dụng di động. Tuy nhiên, ví dụ điển hình nhất về nền kinh tế chia sẻ đang hoạt động là trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Các dịch vụ như Uber, Lyft và Zipcar đã làm thay đổi cách mọi người nghĩ về giao thông vận tải và quyền sở hữu xe hơi. Nó cũng buộc các nhà sản xuất ô tô phải suy nghĩ lại mô hình kinh doanh của mình. Theo 67% chuyên gia, đến năm 2025, nền kinh tế chia sẻ sẽ phát triển đến mức dịch vụ chia sẻ xe được sử dụng nhiều hơn xe ô tô cá nhân cho mục đích di chuyển trên toàn cầu.


Ô tô không người lái sẽ chiếm 10% tổng số xe ô tô ở Mỹ vào năm 2026

Ô tô không người lái có tiềm năng làm tăng đáng kể độ an toàn, giảm phát thải và thay đổi mô hình vận tải. Các công ty công nghệ như Google và Uber, cũng như các nhà sản xuất ô tô truyền thống như Toyota, General Motors và Volkswagen đều đang nghiên cứu về xe ô tô tự lái. Tuy nhiên, giới nghiên cứu cho rằng vào năm 2026, hơn 10% số xe ô tô tại Mỹ sẽ là xe không người lái.


Cỗ máy sử dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới sẽ tham gia vào ban giám đốc công ty vào năm 2026

Trí tuệ nhân tạo sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng như là một công cụ ra quyết định trong kinh doanh. Vì trí tuệ nhân tạo có thể học hỏi từ những tình huống trước đó nên nó có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc và tự động hoá quá trình ra quyết định phức tạp dựa trên dữ liệu và kinh nghiệm trong quá khứ.

Điều này có nghĩa là robot sẽ không chỉ đảm nhiệm thay thế các công việc có mức lương thấp và thu nhập thấp. Khi trí tuệ nhân tạ và khoa học người máy phát triển, sẽ có nhiều việc làm hơn nữa của giới cổ cồn được thay thế. Công nghệ sẽ đạt được tiến bộ đến mức cỗ máy trí tuệ nhân tạo đầu tiên sẽ trở thành một thành viên của một ban giám đốc công ty vào năm 2026.


Thành phố đầu tiên trên thế giới với hơn 50.000 dân và không có đèn giao thông sẽ ra đời vào năm 2026

Cơ sở hạ tầng sẽ được liên kết nhiều hơn trong tương lai, tạo điều kiện cho phát triển các thành phố thông minh. Tất cả mọi thứ từ vỉa hè và đường phố đến đèn giao thông và các tòa nhà sẽ được kết nối với internet.

Các thành phố thông minh, tương tự như ngôi nhà thông minh, sẽ được tự động hóa khả năng quản lý “năng lượng, dòng chảy nguyên liệu, hậu cần và giao thông”. Sự phát triển của cơ sở hạ tầng được kết nối sẽ mang tạo ra thành phố đầu tiên trên thế giới với dân số 50.000 người và không có đèn giao thông vào năm 2026.


Đến năm 2027, 10% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu sẽ được lưu trữ bằng công nghệ blockchain

Và khi công nghệ blockchain phát triển, sẽ có nhiều tiền hơn được lưu trữ bằng công nghệ này. Tổng giá trị hiện nay của Bitcoin trong blockchain vào khoảng 20 tỷ USD, chiếm khoảng 0,025% GDP toàn cầu là khoảng 80.000 tỷ USD. Đến năm 2027, khoảng 10% GDP toàn cầu sẽ được lưu trữ bằng blockchain.


Hữu Tiến/Báo Tin Tức
Trong tương lai gần, con người có thể ăn cả... robot
Trong tương lai gần, con người có thể ăn cả... robot

Trong thời gian tới, robot có thể trở thành “món ăn” hoặc đóng vai “bác sĩ” cung cấp thuốc từ bên trong cơ thể con người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN