Vụ ám sát Thủ tướng Anh Spencer Perceval - Kỳ cuối

NHÂN CÁCH CỰC ĐOAN VÀ SỰ TRẢ GIÁ

Vào ngày thứ sáu, 15/5/1812, sau vụ ám sát Thủ tướng Spencer Perceval, John Bellingham đã thực sự đứng trước tòa như hắn ta mong đợi nhưng để trả lời cho những cáo buộc về tội giết người. Phiên tòa diễn ra trong phòng xử kín tại tòa án hình sự Old Bailey, do Ngài James Mansfield, Chánh án tòa án tối cao chủ trì.

Chân dung Thủ tướng Spencer Perceval vào năm ông mất, 1812.


Bellingham cao, gầy, đến trước tòa với chiếc quần tối màu, áo gi-lê màu vàng sọc đen và áo choàng màu nâu. Lúc đầu các luật sư biện hộ cố gắng trì hoãn phiên tòa với lý do họ chưa có đủ thời gian để chuẩn bị cho việc bào chữa. Peter Alley, người đứng đầu nhóm biện hộ cho Bellingham, đã nói với tòa rằng, ông vừa mới nhận được vụ án này và chưa từng gặp mặt Bellingham cho đến khi chính thức nhận bào chữa. Peter Alley khẳng định, nếu có đủ thời gian, ông sẽ tìm kiếm các chuyên gia y tế và nhân chứng ở Liverpool biết về nhân thân của Bellingham. Ông tự tin vào việc có thể chứng minh thân chủ của mình bị tâm thần. Bộ trưởngTư pháp, ngài Vicary Gibbs, thay mặt cho bên công tố, đã tranh luận kịch liệt nhằm phản đối bất kỳ sự trì hoãn nào. Cuối cùng, yêu cầu của Alley không thành công và phiên tòa vẫn diễn ra như dự kiến.

Bộ trưởng Tư pháp Vicary Gibbs bác bỏ lý do mà Bellingham đã đưa ra nhằm bào chữa cho hành động tàn ác của hắn ta. Ông khẳng định, Chính phủ đã biết những gì xảy ra với Bellingham tại Nga, đã xem xét những đề nghị của hắn và không chấp thuận những đề nghị này. Ông cũng bác bỏ mọi quan điểm cho rằng Bellingham bị tâm thần. Ông nói, Bellingham có đủ năng lực để kinh doanh và được các đối tác khác tin tưởng làm ăn mà không có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh tâm thần.

Chân dung John Bellingham.


Đến lượt tranh luận của mình, Bellingham tiếp tục vin vào lời biện hộ về những gì đã xảy ra với hắn ở nước Nga, đó là việc bị bắt giữ do một khoản nợ không hề có và sự thất bại của chính phủ Anh trong việc giúp đỡ hắn vào thời điểm đó cũng như sau này. Trước khi đề cập chi tiết về những gì đã diễn ra ở Nga, Bellingham nói rằng hắn ta đồng ý với thẩm phán khi khẳng định mình không hề bị tâm thần như lời biện hộ của luật sư bào chữa. 

Bellingham nói rõ thêm, mặc dù tin tưởng vào những gì đã làm là cần thiết và chính đáng nhưng giữa hắn và Thủ tướng Spencer Perceval cũng như gia đình của ông không hề có hận thù cá nhân: “Thưa quý tòa, liên quan đến tấm thảm kịch khiến tôi có mặt trước tòa vào lúc này, tôi là kẻ đã đi đến và cố tình bắn ngài Spencer Perceval mà không có hận thù, vì vậy bản thân tôi nên xem mình như một con quái vật, và không xứng đáng để sống trên thế giới này, kể cả kiếp sau. 

So sánh hộp sọ của Bellingham.


Ngài Bộ trưởng Tư pháp thông tuệ đã khẳng định thẳng thắn với các vị rằng, cho đến thời điểm chết chóc của sự kiện đau thương này, tôi cực kỳ hối tiếc, tôi không hề có thù hằn cá nhân đối với Thủ tướng Spencer Perceval cũng như các thành viên trong gia đình của ông. Sự thiếu may mắn đã rơi xuống đầu Spencer Perceval do ông ấy là thành viên hàng đầu của chính quyền đã nhiều lần từ chối bồi thường cho tôi vì những vết thương đau đớn tôi đã trải qua trong 8 năm ở Nga, với bản án được phán xét tại tòa án St. Petersburg”. Bellingham cũng nói rõ về nguyên nhân dẫn đến cái chết của Thủ tướng Spencer Perceval: “Sự từ chối của công lý là nguyên nhân chính dẫn tới thảm kịch này, lúc này, những vị bộ trưởng của Thủ tướng phải suy ngẫm về hành vi của họ cho những gì đã xảy ra với tôi. Ngài Spencer Perceval đã không may mắn trở thành nạn nhân trong quyết định tuyệt vọng của tôi. Không một ai, tôi chắc chắn, cảm thấy cực kỳ buồn về sự kiện đau thương này hơn tôi”.

Tất nhiên, phần biện minh cho động cơ giết người đê hèn của Bellingham đã không có nghĩa lý gì đối với thẩm phán và bồi thẩm đoàn. Người đứng đầu tòa án tối cao thậm chí đã không che giấu được cảm xúc của mình và đã bật khóc khi tuyên bố trước bồi thẩm đoàn: “Thưa bồi thẩm đoàn, lúc này các vị sẽ biểu quyết về một bản cáo trạng buộc tội bị cáo với tội danh cố ý giết Thủ tướng Spencer Perceval,… ông đã bị ám sát từ một khẩu súng được nạp một viên đạn;… Thủ tướng là một người đức hạnh và hết sức đáng kính, tôi thấy rất khó để kìm nén cảm xúc của mình”. Ông cũng bác bỏ mọi ý kiến cho rằng Bellingham đã mất trí vào thời điểm phạm tội: “… không có bằng chứng cho thấy Bellingham bị tâm thần, hắn ta không thể không biết rằng giết người là một tội ác…”.

Với tình huống như thế này, không ai ngạc nhiên khi John Bellingham bị buộc tội giết Thủ tướng Spencer Perceval bởi một bồi thẩm đoàn mà chỉ cần đến 14 phút để đồng thuận đưa ra lời phán quyết. Vào ngày thứ hai tiếp sau đó, Bellingham bị hành hình và thi thể được gửi tới bệnh viện St. Bartholomew để giải phẫu.

Sau khi hành quyết, não bộ của John Belllingham trở thành đối tượng nghiên cứu cho các nhà não tướng học, nó đại diện cho bộ óc của những kẻ có nhân cách cực đoan.

Nguyễn Bình

Giải mật

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản