Vụ ám sát Kennedy và bí mật của CIA

Theo Anthony Summers, nhà văn, nhà báo được đề cử giải Pulitzer, CIA đã che giấu mối liên hệ của mình với Lee Harvey Oswald, kẻ bị cáo buộc ám sát John F. Kennedy, vị Tổng thống thứ 35 của Mỹ, vào ngày 22/11/1963.

Tổng thống Mỹ John F. Kennedy và vợ, Jacqueline ngày 22/10/1963.


Ông Summers đã tiến hành một cuộc điều tra riêng về cái chết của Kennedy và viết cuốn sách về kết quả cuộc điều tra với tựa đề: "Not In Your Lifetime”. Theo đó, Summers  hoàn toàn bác bỏ ý kiến cho rằng vụ ám sát Kennedy có sự tham gia của Liên Xô và loại bỏ cả giả thuyết về sự tham gia của Cuba, mặc dù La Habana có động cơ vì các cơ quan tình báo Mỹ và CIA nói riêng đã nhiều lần muốn ám sát lãnh tụ Fidel Castro.

Summers đã phỏng vấn nhiều nhân chứng sự kiện ngày 22/11/1963, nghiên cứu nhiều tài liệu và kết luận rằng cái chết của Kennedy có khả năng do mafia tổ chức, cụ thể là do hai kẻ cầm đầu giới mafia gây ra, bởi vì trước đây chưa bao giờ chúng bị truy lùng như dưới thời Kennedy.

Summers cũng khẳng định rằng CIA đã có mối liên hệ với nghi phạm số 1 lúc đó, Lee Harvey Oswald. Tên này bị bắt sau vụ ám sát 2 ngày, sau khi giết một cảnh sát. 

Trước đó, Oswald đã từng phục vụ tại căn cứ quân sự Mỹ, nơi hắn được phái lái máy bay đi trinh sát ở Nga. Sau khi đi Liên Xô, Oswald lặng lẽ sống và làm việc tại Minsk, kết hôn và trở về Mỹ với người vợ Nga cùng đứa con nhỏ của mình. Mọi người sẽ nghĩ rằng Oswald bị CIA thẩm vấn liên tục, thậm chí còn có thể bị đi tù vì đã thừa nhận phản bội đất nước mình khi tiết lộ thông tin về máy bay do thám quân sự U-2. Tuy nhiên, trong nhiều năm liền, CIA làm mọi việc để không ai thẩm vấn Oswald và anh ta sống yên ổn ở Texas. Đây là chuyện hoàn toàn không hợp lý.

Sau đó vụ ám sát xảy ra và những người chủ mưu ám sát Kennedy đã thực hiện kế hoạch để Oswald bị giết chết. Điều này khiến các cơ quan tình báo Mỹ lo lắng, họ không muốn bất cứ ai biết rằng họ có liên hệ với Oswald, cho dù ông ta có tội hay không. CIA cũng đã che giấu mọi thông tin về mối liên hệ của mình với Oswald, và chính "sự vô tội" này cho thấy rằng CIA có thể dối trá về những điều nghiêm trọng hơn nhiều.


CT
(Theo VOR)

Những tiết lộ mới về vụ ám sát Kennedy - Kỳ 1
Những tiết lộ mới về vụ ám sát Kennedy - Kỳ 1

50 năm đã trôi qua kể từ khi xảy ra sự kiện Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát... song những nghi vấn về một âm mưu đã được lên kế hoạch từ trước xung quanh cái chết của vị tổng thống thứ 35 của Mỹ vẫn thôi thúc các nhà điều tra độc lập theo đuổi vụ việc đến cùng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN