Video hiếm hoi lãnh đạo Trung - Triều xem bà Bành Lệ Viện biểu diễn

Một đoạn video tư liệu từ năm 1983 đã cho thấy sự tình cờ hiếm có khi cố lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il và phụ thân của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – cố Phó Thủ tướng Tập Trọng Huân đã theo dõi đệ nhất phu nhân Trung Quốc hiện nay, bà Bành Lệ Viện biểu diễn.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il và Phó Thủ tướng Tập Trọng Huân tham dự buổi biểu diễn năm 1983. Ảnh: Daily Mail

Ở thời điểm tháng 6/1983, Phó Thủ tướng Tập Trọng Huân là một trong những quan chức cấp cao Trung Quốc đã tiếp đón, đồng hành cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il trong chuyến thăm Trung Quốc. 

Hai nhà lãnh đạo cùng dự một buổi biểu diễn. Một trong những nghệ sĩ nổi bật biểu diễn trên sân khấu năm đó là ca sĩ 20 tuổi Bành Lệ Viện. Khi đó, bà Bành Lệ Viện đã biểu diễn bài dân ca Triều Tiên có tiêu đề “Cô gái bán hoa” bằng tiếng Quan Thoại và tiếng Triều Tiên (video dưới, nguồn: Daily Mail).Tờ Daily Mail (Anh) cho biết chuyến thăm năm 1983 của cố lãnh đạo Kim Jong-il là không chính thức. Tuy nhiên, nhiều tư liệu, bao gồm cả video về tiết mục biểu diễn của bà Bành Lệ Viện đã được tiết lộ trong một bộ phim tài liệu nổi tiếng của Triều Tiên.

Bộ phim tài liệu dài 90 phút này có hình ảnh cố lãnh đạo Kim Jong-il đến Trung Quốc bằng đoàn tàu hỏa màu xanh lục. Trong chuyến thăm này, các lãnh đạo Trung Quốc đã nhiệt tình tiếp đón ông Kim Jong-il.

Bà Bành Lệ Viện là một trong những nghệ sĩ tham gia buổi biểu diễn năm 1983. Ảnh: Daily Mail

Từ năm 2000 đến 2011, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il còn thực hiện 7 chuyến thăm chính thức đến Trung Quốc.

Ba năm sau buổi biểu diễn này, bà Bành Lệ Viện đã gặp ông Tập Cận Bình lần đầu tiên. Sau 1 năm tìm hiểu, đến năm 1987, bà Bành Lệ Viện và ông Tập Cận Bình nên duyên vợ chồng.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ngày 8/5 tại Đại Liên, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) gặp Chủ tịch Tập Cận Bình trong hai ngày 7 và 8/5. Trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thăm Bắc Kinh từ ngày 25-28/3.

Hãng thông tấn Xinhua (Trung Quốc) dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết rằng chỉ trong hơn một tháng, ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp gỡ nhau hai lần và hai người luôn giữ liên lạc mật thiết.

Hà Linh/Báo Tin tức

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản