Tiêu chí để trở thành vệ sĩ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Để trở thành vệ sĩ luôn theo sát nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, các ứng viên phải có lý lịch trong sạch, kỹ năng chuyên môn điêu luyện và chiều cao lý tưởng.

Đài BBC (Anh) dẫn nhận định của ông Michael Madden tại Viện Mỹ-Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho biết các vệ sĩ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đều là những thành viên ưu tú được tuyển chọn từ Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Các vệ sĩ theo sát xe chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Getty Image

Một trong những tiêu chí tuyển chọn các vệ sĩ là họ phải có chiều cao xấp xỉ nhà lãnh đạo Kim Jong-un và không bị dị tật về mắt. Ngoài ra, các vệ sĩ này phải sở hữu kỹ năng võ thuật, bắn súng điêu luyện.

Trước khi trở thành vệ sĩ của nhà lãnh đạo Triều Tiên, các ứng viên phải trải qua quá trình xét duyệt lý lịch chặt chẽ. Nhà chức trách Triều Tiên sẽ điều tra kỹ lưỡng 2 thế hệ gia đình của ứng viên.

Khi được nhận, các vệ sĩ phải trải qua đào tạo cường độ mạnh, tương tự như lực lượng đặc nhiệm của quân đội Triều Tiên. Họ học về súng ngắn, kỹ thuật sơ tán cùng nhiều thể loại võ thuật. Ngoài ra, các vệ sĩ tương lai còn trải qua thử thách về hành vi, sức chịu đựng thể lực.

Khi thực hiện nhiệm vụ, các vệ sĩ phải tạo thành vòng tròn bảo vệ quanh nhà lãnh đạo Kim Jong-un, quan sát bao quát 360 độ về địa hình và nhân vật xung quanh lãnh đạo. Đi trước ông Kim Jong-un là khoảng từ 3 đến 5 vệ sĩ, sát cánh bên ông là 4 đến 6 vệ sĩ và theo sát đằng sau là 4 đến 5 vệ sĩ.

Theo BBC, các vệ sĩ này là những công dân Triều Tiên duy nhất được mang theo súng đã nạp đạn khi di chuyển gần nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Các vệ sĩ thường liên lạc qua radio với tai nghe và trao đổi bằng mật khẩu hoặc cụm từ mã hóa. Các vệ sĩ của nhà lãnh đạo Triều Tiên thường có tuổi nghề trong khoảng 10 năm.

Ngoài ra, các thành viên Bộ tư lệnh Cảnh vệ khi tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến Singapore còn có nhiệm vụ kiểm tra mọi thực phẩm đồ uống phục vụ nhà lãnh đạo này.

Hà Linh/Báo Tin tức

Giải mật

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản