Phương pháp Mỹ xác định danh tính binh sĩ qua hài cốt Triều Tiên trao trả

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã bay đến Hawaii ngày 1/8 để tiếp nhận 55 bộ hài cốt binh sĩ tử trận được CHDCND Triều Tiên trao trả. Vậy động thái tiếp theo của Mỹ đối với những bộ hài cốt này là gì?

Chú thích ảnh
Ngôi mộ vô danh của binh sĩ Mỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên hiện đặt tại nghĩa trang ở Honolulu. Ảnh: AP

Địa điểm lưu giữ các bộ hài cốt

Những bộ hài cốt được chuyển đến một phòng thí nghiệm của Cơ quan kiểm kê binh sĩ mất tích trong chiến tranh của Bộ Quốc phòng Mỹ POW/MIA tại Hawaii  - nơi chuyên xác định danh tính các binh lính mất tích trong những cuộc chiến tranh trước đây. POW/MIA cũng có một phòng thí nghiệm tại Căn cứ Không quân Offutt gần Omaha, bang Nebraska.

POW/MIA sẽ gửi các mẫu DNA tới Phòng thí nghiệm nhận dạng ADN tại Căn cứ không quân Dover ở Delaware. Nhiều gia đình có người thân mất tích trong cuộc chiến tranh Triều Tiên đều đã nộp mẫu ADN của họ tới POW/MIA để hỗ trợ quá trình xác nhận danh tính.

Những hài cốt được xác định như thế nào

Thông thường, các nhà nhân loại học pháp y của POW/MIA sẽ nghiên cứu mọi di vật kèm theo bộ hài cốt như quân phục, thẻ tên, nhẫn cưới… Tuy nhiên, trong đợt trao trả 55 bộ hài cốt này, phía Triều Tiên chỉ trao cho Mỹ duy nhất một thẻ tên của binh sĩ.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết các nhà nhân loại học pháp y còn có khả năng nghiên cứu bộ hài cốt để xác định được giới tính, chủng tộc, độ tuổi, kích thước, nguyên nhân dẫn đến cái chết và các chấn thương của người đã khuất.

Bên cạnh đó, các chuyên gia nha khoa chịu trách nhiệm so sánh dữ liệu về răng của binh sĩ mất tích với hài cốt phía Triều Tiên trao trả.

Khoảng 3/4 hài cốt do POW/MIA nhận dạng thường được xác định qua ADN ty thể - loại ADN được truyền từ mẹ sang con. Phòng thí nghiệm quân sự thường thu kết quả ADN từ răng và xương của bộ hài cốt sau đó gửi dữ liệu này tới phòng thí nghiệm ADN tại Delaware để so sánh với mẫu ADN từ người thân của các binh sĩ mất tích.

Có bao nhiêu binh sĩ Mỹ mất tích trong cuộc chiến tranh Triều Tiên?

Tổng cộng 7.699 binh sĩ Mỹ được xếp vào danh sách mất tích trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Trong số này, có 5.300 người được cho vẫn nằm lại tại lãnh thổ Triều Tiên.

Một số trường hợp nhiều khả năng tử trận trên biển, hoặc bị chuyển đến Trung Quốc. 36.000 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên.

Ngoài ra, binh sĩ của 16 quốc gia khác cũng đồng hành cùng quân đội Mỹ chiến đấu trong Chiến tranh Triều Tiên. Nhiều quân nhân Australia, Philippines, Bỉ và Pháp thiệt mạng vẫn chưa được trao trả hài cốt.

Do vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng một số hài cốt Triều Tiên trao trả có thể là của quân nhân quốc gia đồng minh.

Đại diện của POW/MIA thừa nhận việc xác định danh tính các hài cốt sẽ diễn ra trong khoảng thời gian khác nhau, có thể tính theo tháng hoặc thậm chí là năm.

Hà Linh/Báo Tin tức

Giải mật

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản