Phá đường dây gián điệp Trung Quốc trên đất Mỹ - Kỳ cuối: Bắt giữ

FBI cũng theo dõi em trai của Chi Mak là Tai Mak, người đã chuyển từ Hong Kong (Trung Quốc) tới Mỹ năm 2001. Tai Mak là một kỹ sư của kênh truyền hình vệ tinh Phượng Hoàng ở Hong Kong. Anh ta sống ở Alhambra với vợ là Fuk Li cùng hai đứa con Billy và Shirley.

 

Các mẩu giấy viết bằng tay.


Hàng tuần, các đặc vụ FBI kiểm tra rác thải của cả hai gia đình anh em nhà Mak sau khi lôi xuống từ xe chở rác. Họ thường lục lọi trong đó xem có thứ gì quan trọng không.


Công việc kiểm tra rác và giám sát hoạt động tại nhà Mak tiếp diễn hàng tháng trời nhưng không thu được một bằng chứng nào. Rồi vào một ngày tháng 2/2005, Jessia Muray, một đặc vụ biết nói tiếng Quan thoại, đã tìm thấy một vài mẩu giấy bị xé vụn có chữ Trung Quốc khi đang kiểm tra rác của nhà Chi Mak. Cô cho chúng vào túi có khóa và mang về văn phòng.


Các đặc vụ chắp ghép các mẩu giấy. Sau khi ghép lại, họ có hai tờ giấy, một bản viết tay và một đánh máy. Một điều tra viên do Cơ quan Điều tra Tội phạm Hải quân (NCIS) cử tham gia điều tra với FBI phát hiện ra ba chữ cái DDX ở cuối của tờ giấy viết tay. Anh cho biết đó là tên một tàu khu trục của Hải quân Mỹ.


Tờ giấy viết tay hóa ra là một danh sách các chương trình và công nghệ hải quân. Còn tờ giấy đánh máy là hướng dẫn cách thức tới các hội thảo để thu thập thông tin. Gaylord chắc chắn rằng hai tài liệu này ghi những nhiệm vụ mà cơ quan tình báo Trung Quốc giao cho Mak.

 

Các mẩu giấy đánh máy.


Trong tháng 10/2005, FBI cũng bí mật đột nhập một lần nữa vào nhà của Chi Mak và lắp đặt một camera bí mật ở bàn ăn. Vài ngày sau đó, các đặc vụ quan sát Chi Mak ngồi tại bàn ăn, cho đĩa CD vào máy tính xách tay và nói chuyện với vợ về thông tin mà mình đang sao chép. Tất cả thông tin đó đều liên quan tới Hải quân, trong đó có một tài liệu về phát triển một động cơ ít gây ồn cho tàu ngầm, một dự án mà Mak phụ trách tại Power Paragon.


Sau khi rà soát các cuộc nói chuyện qua điện thoại từ tuần trước đó, các điều tra viên biết rằng vợ chồng Tai Mak định về Trung Quốc vào thứ sáu tuần sau. Họ phát hiện ra một cuộc điện thoại mà Tai Mak gọi cho một người bạn tên là Pu ở Quảng Châu. Trong cuộc điện thoại, Tai Mak bắt đầu bằng một câu rất lạ: “Tôi đang có Hoa Đỏ của Bắc Mỹ”. Tai Mak thông báo cho người tên Pu biết ông ta sẽ về Trung Quốc để dự triển lãm thương mại mùa xuân và ông ta sẽ đi cùng một trợ lý. Pu bảo Tai Mak gọi điện cho mình khi tới sân bay Quảng Châu và gọi bằng thẻ điện thoại mà Pu đã đưa cho Tai Mak trước đó. Các đặc vụ lưu ý một điều rằng Tai Mak không có liên hệ gì với một tổ chức nào tên là Hoa Đỏ và hiện là mùa thu chứ không phải mùa xuân.


Ngày hôm sau, vợ chồng Tai Mak nói chuyện về chuyến đi sắp tới. Bà Fuk Li hỏi chồng xem mình có phải mang theo đống tài liệu ngồn ngộn từ chỗ Chi Mak như các lần trước đây hay không. Tai Mak trấn an vợ rằng lần này họ chỉ cần cho thông tin vào đĩa bằng máy tính mà Pu đã đưa cho họ.


Sau đó, vợ chồng Tai Mak bị bắt ở sân bay Los Angeles khi các đặc vụ an ninh kiểm tra hành lý và tìm thấy chiếc đĩa mã hóa có chứa các tập tin mà Chi Mak đã sao chép. Trong đêm hôm đó, FBI đã bắt giữ Chi Mak và vợ. Cả hai ngồi im lặng trên ghế trong khi các đặc vụ khám xét ngôi nhà của họ.
Trong phiên tòa kéo dài 6 tuần năm 2007, công tố viên cho biết Chi Mak là một điệp viên được đào tạo kỹ lưỡng và bắt đầu hoạt động gián điệp cho chính phủ Trung Quốc từ những năm còn ở Hong Kong. Nhiệm vụ đầu tiên của Mak là giám sát hoạt động các tàu Hải quân Mỹ ra vào cảng Hong Kong trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Tại phiên tòa Chi Mak đã bác bỏ thông tin mình từng thừa nhận đã chuyển những công nghệ quân sự và thương mại cho Trung Quốc từ đầu những năm 1980.


Ngày 10/5/2007, ban hội thẩm đã kết tội Mak có âm mưu chuyển công nghệ quân sự Mỹ cho Trung Quốc và hoạt động gián điệp không chính thức cho một chính phủ nước ngoài. Vài tuần sau, Tai Mak và vợ Fuk Li cùng con trai Billy, thú nhận tham gia âm mưu của Chi Mak. Còn bà Rebecca Mak thú nhận là một điệp viên nước ngoài không chính thức. Chi Mak bị kết tội 24 năm rưỡi tù giam. Tai Mak lĩnh 10 năm tù. Fuk Li và con trai Billy bị trục xuất về Trung Quốc. Bà Rebecca sau khi ngồi tù 3 năm cũng bị trục xuất về nước.


Chi Mak đang thụ án tại thành phố Lompoc, California trong một nhà tù gần căn cứ không quân Vandenberg.


Công Thuận

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản