Nữ quý tộc xinh đẹp người Áo trở thành điệp viên Liên Xô

Ruth von Mayenburg thuộc tầng lớp thượng lưu trong xã hội Đế quốc Áo-Hung nhưng bà lại lựa chọn con đường riêng là chiến đấu cho công bằng xã hội.

Chú thích ảnh
Bà Ruth von Mayenburg. Ảnh: Russia Beyond

Những người như bà Ruth von Mayenburg được coi là “ngậm thìa vàng” từ khi lọt lòng. Là con gái của ông trùm khai thác mỏ người Áo Max Heynsius von Mayenburg, bà Ruth không những xuất thân trong một gia đình giàu có, mà còn có nguồn gốc dòng dõi quý tộc và đương nhiên được đảm bảo sống trong nhung lụa. Nhưng thay vì lựa chọn cuộc sống thượng lưu, bà đã đi theo con đường trở thành một người cộng sản và làm điệp viên cho Liên Xô.

Tờ Russia Beyond (Nga) cho biết bà Von Mayenburg đã ấn tượng với lý tưởng chủ nghĩa cộng sản từ khi còn trẻ. Năm 1932, ở độ tuổi 25, bà đã gia nhập Đảng Dân chủ-Xã hội Áo và Mặt trận Thanh niên Xã hội chủ nghĩa. Bà kết hôn lần thứ hai với một nhân vật tiềm năng của cánh tả khi đó có tên Ernst Fischer.

Cặp đôi nhận thấy diễn biến đáng báo động ở Áo khi Thủ tướng Engelbert Dollfuss manh nha đi theo con đường chủ nghĩa phát xít dựa trên hình mẫu của Italy. Vào tháng 2/1934, sau khi tổ chức theo chủ nghĩa xã hội Republikanischer Schutzbund nổi dậy lật đổ chính quyền nhưng bất thành, bà Ruth cùng chồng liền rời Áo.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Áo tại Vienna tháng 2/1934. Ảnh: Bundesarchiv

Tiệp Khắc trở thành quê hương tiếp theo của họ, sau đó là Liên Xô. Vào ngày 1/5/1934, cùng với một số thành viên khác của Republikanischer Schutzbund đã trốn khỏi Áo, bà Ruth tham gia vào cuộc diễn hành tại Quảng trường Đỏ ở Moskva.

Cơ quan tình báo Liên Xô đã tuyển dụng bà Ruth, người được đặt mật danh “Lena” tại Cục Tình báo Hồng quân. Trong giai đoạn 1934-1938, bà hoạt động tại châu Âu, chủ yếu là ở Đức. Người cung cấp thông tin giá trị nhất cho bà Ruth là Tướng Kurt von Hammerstein-Equord xuất thân từ gia đình vốn có mối quan hệ thân thiết với bà trong nhiều năm trời. Mặc dù có chức cao trong quân đội phát xít Đức, Tướng Kurt von Hammerstein-Equord lại không đồng tình với đường lối của Hitler.

Những thông tin Tướng Kurt von Hammerstein-Equord cung cấp được cho có liên quan đến năng lực quốc phòng phát xít Đức, tốc độ hiện đại hóa vũ khí của Lục quân Đức, sự hợp tác giữa Đức Quốc xã với Italy cũng như thái độ của tầng lớp cấp cao chính trị-quân sự Đức với trùm phát xít Hitler.

Chú thích ảnh
Ông Kurt von Hammerstein-Equord. Ảnh: Russia Beyond

Với nhiều thông tin giá trị đã cung cấp cho Liên Xô, vào năm 1938, bà Ruth được thăng hàm Đại tá. Trong khi đó, Tướng Hammerstein-Equord từ chối đề nghị đến Liên Xô mà thay vào đó đề xuất tham gia vào các chiến dịch chống Hitler. Ông Hammerstein-Equord qua đời năm 1943 vì ung thư.

Năm 1938, bà Ruth von Mayenburg tự xa rời công việc tình báo và quay trở về Liên Xô. Sau đó bà gia nhập Tổng cụ Chính trị của Hồng quân. Vào năm 1943, bà giữ vai trò sĩ quan liên lạc cho tù nhân Áo bị bắt giữ tại Stalingrad.

Sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, bà Ruth cùng chồng quay trở về Áo nơi bà đảm nhận công việc Tổng thư ký Hội hữu nghị Áo-Liên Xô. Cho đến khi trút hơi thở cuối cùng vào năm 1993, bà dành nhiều thời gian dịch thuật và viết hồi ký về khoảng thời gian ở Liên Xô và phấn đấu cho lý tưởng chủ nghĩa xã hội.

Hà Linh/Báo Tin tức
Bí ẩn hội chứng Marie Antoinette khiến tóc bạc trắng sau một đêm
Bí ẩn hội chứng Marie Antoinette khiến tóc bạc trắng sau một đêm

Hội chứng Marie Antoinette được đặt theo tên của Hoàng hậu Pháp, người đã bạc trắng tóc sau một đêm trước khi bị đưa lên đoạn đầu đài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN