Mười hòn đảo thần bí trên thế giới (phần 1)

1. Đảo biết đi du lịch

Tại vùng biển phía đông nam Canađa thuộc Đại Tây Dương có một hòn đảo trông giống vầng trăng khuyết, tên là Sable với chiều dài từ đông sang tây là 40 km, chiều rộng từ nam tới bắc là 1,6 km và tổng diện tích khoảng 80 km2. Sự kỳ lạ của hòn đảo này ở chỗ nó có thể thay đổi vị trí với tốc độ khá nhanh như thể có chân và biết chạy vậy. Mỗi khi gió biển nổi lên, đảo Sable giống như một con thuyền được giương buồm, bắt đầu chuyến “du lịch” của mình.

Gần 200 năm nay, đảo Sable đã di chuyển trên quãng đường dài 20 km, bình quân mỗi năm “đi” được 100 m. Chính vì cái thói “ngao du” mà đảo Sable được coi là hòn đảo nguy hiểm nhất thế giới. Số tàu thuyền bị đắm liên quan đến đảo Sable đến nay đã lên tới trên 500 chiếc mang theo sinh mệnh của ít nhất 5.000 người. Do đó, đảo Sable còn được gọi là “nấm mồ Đại Tây Dương” hay “đảo quỷ”.

Ở vùng biển cực nam của Nam Bán cầu còn có một hòn đảo khác cũng biết đi du lịch, đó là đảo Bouvet. Ngay cả trong điều kiện không bị sóng gió tác động, đảo Bouvet cũng có thể tự “đi” được. Năm 1793, nhà thám hiểm Pháp Bouvet lần đầu tiên phát hiện ra đảo này và xác định vị trí chính xác của nó. Ai ngờ, hơn 100 năm sau, khi một đội thám hiểm Nauy đặt chân lên đảo Bouvet, nó đã dịch chuyển về phía tây được 2,5 km. Tại sao vậy? Câu hỏi tới nay vẫn khuyết vế trả lời.

2. Đảo biết khóc 

Ở Thái Bình Dương có một hòn đảo nhỏ hoang vắng, bất luận ngày hay đêm đều phát ra tiếng khóc, lúc giống tiếng người sướt mướt, lúc như tiếng cầm thú tru, nghe rất thê lương. Những thủy thủ có dịp đi qua hòn đảo này đều cảm thấy rất kì lạ, sợ hãi và nhiều người còn cảm thấy thương tâm nhỏ lệ. Vì lý do gì mà hòn đảo này ngày đêm kêu khóc? Đến giờ vẫn không ai đưa ra được câu trả lời chính xác.

3. Đảo xoay tròn

Chuyện kể rằng trong một chuyến viễn du, các thủy thủ của một chiếc tàu chở hàng Hy Lạp phát hiện ở trên mặt biển, cách họ khoảng 1 km là một vật khổng lồ không ngừng xoay tròn. Ban đầu, họ nghĩ đó là một loại siêu động vật biển. Nhưng khi tới gần, họ mới giật mình sửng sốt vì đó thực ra là một hòn đảo. Các thủy thủ kể lại rằng hòn đảo xoay rất nhanh, tốc độ chậm nhất là 12 phút/vòng và cao nhất là một phút/vòng. Sau đó, một số nhà nghiên cứu đã đến đây khảo sát, nhưng không có một kết luận nào đưa ra làm hài lòng mọi người.

4. Đảo lúc tan lúc hợp


Giữa Thái Bình Dương mênh mông có một hòn đảo nhỏ vô cùng kỳ lạ. Có lúc, hòn đảo này tự phân chia thành hai mảnh tách rời. Sau đó, hai mảnh tách rời này lại hợp nhất thành một. Thời gian chia tách và hợp nhất của hòn đảo này không tạo thành quy luật, ít thì từ một đến hai ngày, nhiều là từ ba đến bốn ngày. Khi chia tách, hai mảnh cách nhau khoảng bốn mét còn lúc hợp nhất, nó hoàn toàn giống như lúc chưa chia tách.

5. Đảo tử thần

Ở gần bờ biển phía đông Canađa có một hòn đảo trơ trụi, quanh năm lạnh lẽo và quạnh quẽ, gọi là Shibaier (dịch âm). Trên đảo, ngoài những tảng đá xanh, người ta không thấy bất cứ bóng dáng của một loài động vật và thực vật nào. Một điều kỳ lạ nữa là những con tàu nào vô tình vào gần hòn đảo này, không chỉ la bàn trên tàu lập tức không còn tác dụng, mà ngay cả việc điều khiển nó cũng vô hiệu. Con tàu đó cứ như ma làm bị hút về phía hòn đảo, va vào đá ngầm và chìm. Do đó, rất nhiều nhà hàng hải gọi đảo Shibaier là “đảo tử thần” và chỉ dám đứng ngoài xa, dùng kính viễn vọng ngắm nó.

Lê Minh (Tổng hợp)

loading...
loading...

Giải mật

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản