Lee Harvey Oswald – Kẻ ám sát Tổng thống Kennedy

Lee Harvey Oswald – Kẻ ám sát Tổng thống Kennedy-Kỳ cuối: Kẻ ám sát bị ám sát

Ngày 22/12/1963, Tổng thống John F.Kennedy có kế hoạch đến thị sát Dallas. Tổng thống Kennedy và Đệ nhất phu nhân Jacqueline, Phó Tổng thống Lyndon B. Johnson, Thống đốc John Connally và Thượng nghị sĩ Ralph Yarborough tham gia một cuộc diễu hành bằng xe ô tô xuyên qua khu thương mại Dallas. Một chiếc xe hơi đi trước làm hoa tiêu và vài chiếc xe máy chạy phía trước chiếc Limousine chở Tổng thống. Kế chiếc xe của Tổng thống Kennedy là xe chở theo 8 đặc vụ. Cuối cùng là xe chở Phó Tổng thống Johnson và Thượng nghị sĩ Yarborough.

Jack Ruby, kẻ giết chết Oswald.

Lúc 12 giờ 30, chiếc Limousine chở Tổng thống Kennedy tiến vào đường Elm. Ngay sau đó có tiếng súng vang lên. Tổng thống Kennedy bị trúng đạn vào đầu và vai trái. Một viên khác bắn trúng lưng Thống đốc Connally. Ngay lập tức, cả Tổng thống Kennedy và Thống đốc Connally nhanh chóng được đưa vào phòng cấp cứu của Bệnh viện Park Memorial. Thống đốc Connally bị thương ở lưng, ngực, cổ tay và bắp đùi. Trong khi đó, tình trạng của Tổng thống Kennedy trầm trọng hơn với một vết thương lớn ở đầu. Một giờ chiều cùng ngày, bệnh viện tuyên bố Tổng thống Kennedy đã qua đời.

Các nhân chứng về vụ ám sát Tổng thống Kennedy nói rằng, họ đã nghe thấy những tiếng súng phát ra từ đằng sau một hàng rào gỗ ở Grassy Knoll và từ Trường lưu ký sách Texas (TSBD). Cảnh sát đã tiến hành điều tra những nghi vấn này và trong quá trình điều tra ở TSBD, họ đã khám phá ra trên sàn nhà tại một trong 6 tầng lầu có 3 vỏ đạn rỗng. Họ cũng tìm thấy một khẩu súng trường Mannlicher-Carcano giấu bên dưới đống hộp. Điều quan trọng là người ta thấy Oswald tại TSBD trước 11 giờ 55 ngày hôm đó và thấy hắn xuất hiện lại lúc 12 giờ 31 phút, sau khi xảy ra vụ ám sát Tổng thống Kennedy.

Lúc 12 giờ 33 phút, Oswald rời khỏi tòa nhà TSBD và về chỗ ở của mình lúc 13 giờ. Bà chủ nhà Earlene Roberts cho biết, Oswald chỉ ở nhà có vài phút. Lúc 13 giờ 16 phút, J. D. Tippet, một cảnh sát Dallas, đã tiếp cận Oswald khi hắn đang đi dọc theo đường East 10. Một nhân chứng khai rằng trong cuộc trò chuyện ngắn ngủi, Oswald nhanh chóng rút súng và bắn nhiều phát đạn về phía viên cảnh sát Tippet. Oswald chạy trốn khỏi hiện trường vụ án mạng, trên nền đất là xác chết của Tippet.

Tổng thống Kennedy và Đệ nhất Phu nhân trong những giây phút cuối cùng trước khi ông bị trúng đạn của Oswald.


Nhưng ông John Brewer, người quản lý của cửa hàng giầy Hardy ở Oak Cliff lại đưa ra lời khai khác: Sau khi nhìn thấy ánh sáng lóe lên ngay chỗ cảnh sát Tippet, John Brewer nhìn thấy một người đàn ông lạ mặt bên ngoài cửa hàng. Ông John nhớ lại: “Xe cảnh sát chạy xuôi ngược sau khi nghe âm thanh của tiếng súng phát ra, tôi thấy gã đàn ông lạ mặt ẩn vào trong đám cảnh sát. Hắn ta vờ như không biết gì và chờ khi cảnh sát đi hết, hắn bèn nhanh chóng tiến về rạp hát Texas”. John Brewer cho biết, ông đã cùng cảnh sát vào rạp hát. Sau một cuộc đấu trí ngắn, Oswald đầu hàng và tra tay vào còng.

Cảnh sát sớm phát hiện ra Oswald đang làm việc ở TSBD và họ cũng tìm thấy dấu vết lòng bàn tay của Oswald in trên thân khẩu súng trường Mannlicher-Carcano. Charles Givens, một người cùng làm việc với Oswald, khai rằng anh ta đã nhìn thấy Oswald trên tầng 6 của toà nhà TSBD vào lúc 11 giờ 55 phút.

Cảnh sát Dallas cũng phát hiện ra khẩu súng trường Mannlicher-Carcano được mua dưới cái tên giả A. Hiddell. Khi bị bắt, Oswald đang mang theo một thẻ căn cước giả mang tên Alek Hiddell. Khẩu súng được gửi từ một công ty nhận chuyển bưu phẩm ở Chicago đến hòm thư 2915, Dallas, Texas. Hòm thư đó thuộc về Oswald. Oswald bị cảnh sát Dallas thẩm vấn suốt 13 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, Oswald luôn miệng từ chối âm mưu ám sát Tổng thống Kennedy. Hắn nói rằng mình chỉ là một “Pasty” (một từ lóng được bọn mafia dùng để thiết lập lệnh trừng phạt ai đó).

Khi Oswald bị dẫn giải đến nhà tù Dallas, một gã đàn ông lạ mặt đã bí mật bám theo và bắn thủng bụng Oswald. Oswald chết ngay tức khắc. Thủ phạm ngay lập tức bị bắt giữ. Kẻ giết Oswald khai tên là Jack Ruby. Động cơ giết người được Ruby khai là: Nếu bắn chết Oswald – kẻ mưu sát Tổng thống Kennedy, hắn sẽ trở nên nổi tiếng.

Vậy là những thắc mắc, hoài nghi của dư luận về những bất hợp lý trong vụ ám sát Tổng thống Kennedy cho đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Thanh Hải

loading...
loading...

Giải mật

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản