Điệp viên hai mang Nga đổ bệnh sau khi tiếp xúc chất lạ là ai?

Một cựu nhân viên tình báo Nga bị kết tội phản quốc đã đột ngột ngã bệnh sau khi tiếp xúc với chất lạ tại Anh. Được biết cựu đại tá Nga này đã bị kết tội là gián điệp cho Anh.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn xác nhận từ cảnh sát cho biết có hai người, một nam 66 tuổi và nữ 33 tuổi cùng bất tỉnh trên ghế ở một trung tâm mua sắm thuộc thành phố miền Nam nước Anh Salisbury ngày 4/3 .

Tuy chưa thể xác định được chính xác chất lạ này là gì nhưng các nhà chức trách Anh khẳng định nó không đe dọa tới sức khỏe người dân.

Đài BBC (Anh) cho biết người đàn ông trong vụ việc là cựu thành viên cơ quan tình báo quân đội Nga GRU Sergei Skripal. Trong khi đó, người phụ nữ bất tỉnh bên cạnh Skripal chính là con gái của ông.

Ông Skripal khi bị xét xử tại Nga năm 2006. Ảnh: AP

Nga khẳng định không nắm được bất cứ thông tin nào về điều dẫn tới vụ tai nạn này nhưng Moskva sẵn sàng hợp tác với cảnh sát Anh nếu được yêu cầu.

Năm 2006, ông Skripal bị kết án 13 năm tù với tội phản quốc vì làm gián điệp cho nước Anh. Theo cáo trạng, cơ quan tình báo Anh MI6 đã trả ông Skripal 100.000 USD để lấy các thông tin mật. Từ thập niên 90 của thế kỷ trước, ông Skripal khi còn giữ chức vụ tại GRU đã bắt đầu cung cấp thông tin mật cho MI6. Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết ông Skripal đã trao bí mật quốc gia cho MI6.

Ông Skripal đã không còn làm việc tại GRU từ năm 1999.

Trong phiên tòa năm 2006, ông Skripal thú nhận trong khoảng thời gian 10 năm đã cung cấp cho MI6 tên, địa chỉ và mật danh của nhiều điệp viên Nga hoạt động tại châu Âu. MI6 đã tuyển mộ ông Skripal và nguyên nhân khiến ông này chuyển phe được cho là vì tiền.

Ông Skripal thường được trao tiền mặt mỗi lần gặp người của MI6, nhưng đôi khi tiền cũng được chuyển về tài khoản tại một ngân hàng Tây Ban Nha.

Ông Skripal đã thôi làm việc tại GRU từ năm 1999 khi giữ chức đại tá. Sau đó, ông Skripal làm việc tại văn phòng Bộ Ngoại giao Nga ở Moskva cho đến năm 2003 rồi chuyển hướng sang làm kinh doanh.


Đến năm 2010, ông Skripal là một trong 4 tù nhân được Nga thả để đổi lấy 10 điệp viên bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ. Sau đó, ông Skripal được tị nạn tại Anh.

Theo BBC, trong những năm gần đây, ông Skripal giảng dạy tại các học viện quân sự Anh về nội dung liên quan đến cơ quan tình báo quân đội Nga GRU.

Ông Skripal hiện được điều trị tại bệnh viện ở Salisbury.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tổng thống Putin cảm ơn FSB giữ bí mật các siêu vũ khí đến phút chót
Tổng thống Putin cảm ơn FSB giữ bí mật các siêu vũ khí đến phút chót

Tổng thống Nga Putin cảm ơn Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) vì đã đảm bảo giữ bí mật suốt quá trình hàng năm trời phát triển các siêu vũ khí cho đến khi ông công bố với thế giới trong bản Thông điệp liên bang năm 2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN