Tổng thống Putin cảm ơn FSB giữ bí mật các siêu vũ khí đến phút chót

Tổng thống Nga Putin cảm ơn Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) vì đã đảm bảo giữ bí mật suốt quá trình hàng năm trời phát triển các siêu vũ khí cho đến khi ông công bố với thế giới trong bản Thông điệp liên bang năm 2018.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước các quan chức FSB tại Moskva hôm 5/3. Ảnh: Điện Kremlin

"Quá trình phát triển vũ khí hiện đại đã được tiến hành trong nhiều năm. Hàng nghìn người, hàng trăm nhóm thiết kế và nghiên cứu, các công ty công nghiệp của Nga đã tham gia quá trình đó. Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng ta đã cung cấp một vỏ bọc chống tình báo hiệu quả cho những dự án quy mô lớn này", ông Putin phát biểu trước ban lãnh đạo FSB hôm 5/3.

"Công việc đầy trách nhiệm" đó đã được tiến hành trong những điều kiện khó khăn. Chỉ riêng trong năm 2017, nhà chức trách Nga đã phải đình chỉ hoạt động của 72 quan chức, 397 đặc vụ các cơ quan đặc biệt của nước ngoài. "Tôi đề nghị các bạn tiếp tục thể hiện cách thức tốt nhất có thể trên hướng đi quan trọng này, không để các cơ quan tình báo nước ngoài tiếp cận được những thông tin về chính trị, kinh tế, công nghệ và quân sự", ông Putin nhắc nhở giới chức FSB.

Trong bản Thông điệp Liên bang đọc ngày 1/3 vừa qua, Tổng thống Putin đã giới thiệu việc hoàn tất phát triển một loạt loại vũ khí "khủng" mới, có thể khiến các hệ thống phòng thủ đối phương trở nên "vô nghĩa và vô dụng".

Trong số những vũ khí mà nhà lãnh đạo Nga công bố có siêu tên lửa Sarmat, với tầm bắn gần như không hạn chế, có thể tấn công mục tiêu ở Bắc cực, hay Nam cực; Tên lửa hành trình tàng hình, mang đầu đạn hạt nhân với tầm bắn không hạn chế, quỹ đạo bay không thể dự đoán và khả năng vòng tránh các tuyến đánh chặn là không thể ngăn chặn đối với tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không hiện có, cũng như trong tương lai.

Ngoài ra, tên lửa vượt siêu âm Avangard cũng được Tổng thống Putin giới thiệu với khả năng bay ở tốc độ hơn 20 Mach, "khiến nó tuyệt đối không thể bị đánh chặn bởi bất kỳ phương tiện phòng không và phòng thủ tên lửa nào”.

Xem video Tổng thống Nga giới thiệu tên lửa Avangard trong Thông điệp Liên bang 2018: Một loại siêu vũ khí khác cũng được Tổng thống Putin giới thiệu, kèm theo cả video minh họa là tàu lặn hạt nhân không người lái có khả năng di chuyển ở độ sâu lớn, với cự ly hành trình toàn cầu, độ ồn thấp trong khi tốc độ cao hơn nhiều lần các tàu ngầm, ngư lôi hiện đại nhất, kể cả các loại tàu nổi cao tốc (Xem video dưới). “Các phương tiện có thể đối phó với chúng hiện nay đơn giản là không tồn tại trên thế giới”, ông Putin nhấn mạnh.


Thu Hằng/Báo Tin tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản