Điểm danh những lãnh đạo mới trong Hội đồng Nhà nước Cuba

Ngày 19/4, sau hai ngày làm việc, Quốc hội Cuba khóa IX đã thông báo kết quả bỏ phiếu kín các ví trị chủ chốt trong ban lãnh đạo nhiệm kỳ 5 năm tới.

Đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermudez được bầu làm tân Chủ tịch Hội đồng nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba. Ban lãnh đạo mới Hội đồng Nhà nước Cuba còn có một phó chủ tịch thứ nhất và năm phó chủ tịch.

Tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez (trái) và Bí thư thứ nhất Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro (phải). Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đã điểm danh những chính khách nằm trong danh sách ban lãnh đạo mới được bầu của Hội đồng Nhà nước Cuba:

Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước Salvador Valdes Mesa

Đồng chí Valdes Mesa là người Cuba gốc Phi đầu tiên giữ chức vụ này. Ông Valdes Mesa có thâm niêm công tác trong chính phủ Cuba, là Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Cuba và từng giữ vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước.

Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Ramiro Valdes

Đồng chí Valdes (85 tuổi) từng là thành viên của nhóm du kích do cố Chủ tịch Cuba Fidel Castro lãnh đạo lật đổ nhà độc tài Fulgencio Batista trong cuộc cách mạng năm 1959. Đồng chí Valdes là Ủy viên Bộ Chính trị và từng giữ chức Bộ trưởng Nội vụ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước Salvador Valdes Mesa.

Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước Gladys Bejerano

Bà Bejerano (71 tuổi) từng có biệt danh “người đàn bà thép” bởi nỗ lực của nữ chính khách này trong ngăn chặn vấn nạn tham nhũng.

Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước Roberto Morales

Đồng chí Morales (50 tuổi) là Bộ trưởng Y tế Công cộng. Vị bác sĩ này còn giữ các chức lãnh đạo ở cấp địa phương và gần đây đã có tên trong danh sách Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Cuba.

Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước Ines Maria Chapman

Đồng chí Ines Maria Chapman (52 tuổi) cũng là một người Cuba gốc Phi. Bà Chapman hiện giữ chức lãnh đạo Viện Tài nguyên nước Cuba và cũng là một Ủy viên Bộ Chính trị.

Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước Ines Maria Chapman. Ảnh: Prensa Latina

Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước Beatriz Johnson

Đồng chí Johnson (48 tuổi) là người Cuba gốc Phi, bà từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Santiago de Cuba – thành phố lớn thứ hai của Cuba.
 
Theo Prensa Latina, trong 31 thành viên Hội đồng Nhà nước Cuba còn có những cái tên nổi bật như Bộ trưởng Quốc phòng Leopoldo Cintra Frias, Ngoại trưởng Bruno Rodriguez, lãnh đạo Liên đoàn Lao động Cuba Ulises Guilarte.

Thành viên bộ máy lãnh đạo mới của Hội đồng Nhà nước Cuba có độ tuổi trung bình là 54 và 77% trong số họ được sinh ra sau cuộc cách mạng năm 1959. Ngoài ra, chính khách nữ chiếm 48% trong tổng số thành viên Hội đồng Nhà nước Cuba.

Hà Linh/Báo Tin tức
Chân dung Tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez
Chân dung Tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez

Tối 19/4 (giờ Việt Nam), đồng chí Miguel Diaz-Canel Bermudez đã được bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba. Ông là người kế nhiệm Chủ tịch Raul Castro lãnh đạo đất nước Cuba trong giai đoạn mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN