Cuộc truy tìm "dã nhân" Thần Nông Giá(Kỳ1)

Tháng 7/2010, câu chuyện về "dã nhân" Thần Nông Giá lại rộ lên khi anh nông dân Đinh Phi ở thôn Bàn Thủy vào rừng sâu hái thuốc vô tình nhặt được một chùm lông rối kỳ lạ, pha trộn cả màu trắng lẫn màu đen và màu nâu, được cho là của "dã nhân" Thần Nông Giá. Sau đó, Đinh Phi đã dẫn các nhân viên điều tra tới hiện trường. Họ bất ngờ phát hiện thêm những dấu chân khổng lồ với chiều dài lên tới hơn 30 cm in trên mặt đất xốp gần đó. Hiện các mẫu vật thu thập được đã được cơ quan chức năng đưa đi nghiên cứu làm rõ nguồn gốc. Trong khi chờ đợi câu trả lời từ phía các nhà khoa học, "dã nhân" Thần Nông Giá một lần nữa trở thành chủ đề truyền khẩu của nhiều người.

Kỳ 1: Hâm nóng quyết tâm

Khu vực núi Thần Nông Giá được cho là nơi sinh sống của "dã nhân".

Trước "phát hiện" mới đầy kích thích, Hội Nghiên cứu Khảo sát "dã nhân" Thần Nông Giá tỉnh Hồ Bắc (WMRA, thành lập vào tháng 11/2009, hiện có hơn 100 thành viên, trong đó có hàng chục người là nhà thám hiểm, nghiên cứu viên có thời gian dài nghiên cứu về "dã nhân" Thần Nông Giá) đã quyết định khởi động trở lại việc tìm kiếm "dã nhân" Thần Nông Giá. Theo đại diện pháp nhân kiêm Tổng Thư ký WMRA, ông Vương Thiện Tài, đây là một chiến dịch quy mô, kéo dài từ 3-5 năm và có thể tiêu tốn tới 10 triệu nhân dân tệ. Nguồn tiền hoàn toàn dựa vào sự đóng góp của các cá nhân hảo tâm và một số doanh nghiệp có tiềm lực. Tuy không phải là một chiến dịch chính thức mang tính nhà nước, nhưng việc tìm kiếm "dã nhân" Thần Nông Giá hiện đã nhận được sự ủng hộ của chính quyền.

Để thực hiện quyết định trên, WMRA sẽ tổ chức 3-5 đội khảo sát khoa học, mỗi đội khoảng 10 thành viên, tất cả đều phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe về sức khỏe, độ dẻo dai, khả năng chịu đựng trong môi trường gian khổ, có kinh nghiệm dã ngoại cũng như năng lực nắm bắt các kĩ thuật cơ bản như chụp ảnh và quay phim… Điểm khác biệt của lần khảo sát này là mục tiêu tìm kiếm không dàn trải mà tập trung vào những nơi nhiều khả năng "dã nhân" sinh sống nhất như các khu bảo tồn tự nhiên Thần Nông Đỉnh, Nam Thiên Môn, Bản Bích Nhạc, xã Kiều Thượng thuộc huyện Phòng… Do "dã nhân" thường sinh sống trong các hang động, nên trọng điểm giám sát sẽ là các hang động trong khu vực mục tiêu.

Ông Vương Thiện Tài khẳng định việc WMRA tổ chức tìm kiếm "dã nhân" Thần Nông Giá không phải vì một cá nhân nào đó, cũng không vì chính quyền địa phương mà là để phục vụ cho khoa học. Ông Vương Thiện Tài cho rằng nếu như có thể vén được bức màn bí mật về "dã nhân" Thần Nông Giá, giá trị của việc này đối với khoa học là không thể tính được. Bởi việc tìm kiếm được "anh em họ" của tổ tiên loài người có ý nghĩa rất quan trọng đối với lịch sử tiến hóa của loài người. Vì thế các công tác chuẩn bị đang được tiến hành hết sức khẩn trương, từ việc huy động nguồn tài chính, đến việc tuyển mộ thành viên đoàn khảo sát (dự kiến sẽ không bị hạn chế bởi biên giới, lãnh thổ). Người ta hi vọng với sự nhiệt huyết của các thành viên WMRA cùng phương pháp khảo sát khoa học, bức màn bí mật về "dã nhân" Thần Nông Giá sẽ sớm được vén lên, dù đó là sự khẳng định rằng "dã nhân" Thần Nông Giá chỉ là một ảo giác hay sự ngộ nhận của con người.

Minh Thành (Tổng |hợp)

loading...
loading...

Giải mật

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản