Cái chết của Tổng thống James A. Garfield

Cái chết của Tổng thống James A. Garfield-Kỳ 1: Vị tổng thống của lòng dân

James A. Garfield - vị Tổng thống thứ 20 của Mỹ - chỉ ngồi trên chiếc ghế quyền lực nhất nước Mỹ được khoảng nửa năm. Sau khi nhậm chức 200 ngày, Garfield đã bị ám sát. Dù chỉ làm Tổng thống Mỹ trong một thời gian ngắn ngủi (từ ngày 4/3/1881 đến ngày 19/9/1881), nhưng cuộc đời ông là một pho truyện thực sự. Cho đến giờ, người ta vẫn chưa thôi tranh luận về nguyên nhân gây nên cái chết của vị tổng thống tài ba mà giản dị này.


Kỳ 1: Vị tổng thống của lòng dân

Tổng thống James A. Garfield.

Xuất thân từ tầng lớp hạ dân thấp kém trong xã hội, từng nấc thang thành công của James A. Garfield có được là nhờ đức tính chăm chỉ và nhẫn nại. Ông sinh năm 1831 ở một thành phố nhỏ có tên là Orange, bang Ohio và là con út trong số bốn người con của cặp vợ chồng Abraham và Eliza Garfield. Sau khi cha chết, anh em James lớn lên nhờ sự nuôi nấng, động viên của mẹ. Ngay từ bé, James đã sớm bộc lộ tố chất thông minh và ưa mạo hiểm.

16 tuổi, James quyết định trở thành thủy thủ. Do còn thiếu kinh nghiệm nên anh không hy vọng được làm việc trên những con tàu lớn nên anh chỉ đăng ký làm việc ba tháng trên một con tàu nhỏ hoạt động trên kênh Ohio. Garfield tỏ ra khá thích thú với công việc mới mẻ này nhưng căn bệnh sốt rét đã buộc anh phải từ bỏ ước mơ đầu đời của mình.

Tổng thống Garfield và gia đình.


Trong thời gian dưỡng bệnh, được sự động viên của mẹ, anh quyết định theo học Học viện Geauga ở Chagrin Falls, bang Ohio. Sau đó, anh chuyển sang một ngôi trường mới ở Hiram để tiếp tục công việc học hành. Đến năm 1852, anh làm công việc giảng dạy tại chính ngôi trường này kiêm việc giảng đạo ở nhà thờ vào các ngày chủ nhật. Trong quá trình giảng dạy, anh đã gặp và yêu một sinh viên của mình tên là Lucretia Rudolph. Đây là tình yêu sét đánh với cả hai người, nhưng họ quyết định đợi cho đến khi Garfield học xong.

Garfield muốn theo học một trường danh tiếng hơn, và sau khi dành dụm đủ tiền, anh đã chọn trường Đại học Williams ở bang Massachusetts. Mặc dù không thể hòa nhập ngay lập tức với những sinh viên thành thị thuộc tầng lớp thượng lưu, nhưng anh lại nhanh chóng chiếm được cảm tình của họ bằng tính cách chan hòa của mình. Tốt nghiệp loại ưu vào năm 1856, anh trở lại trường Đại học Hiram để làm công tác giảng dạy. Một năm sau, anh được bầu làm hiệu trưởng nhà trường và kết hôn với Lucretia.

Năm 1859, James Garfield tham gia đảng Cộng hoà và được bầu vào nghị viện bang Ohio. Anh tiếp tục công việc giảng dạy ở trường đại học và giảng đạo ở nhà thờ cho đến khi cuộc nội chiến lần thứ nhất nổ ra năm 1861. Ngay lập tức, thống đốc bang phong cho anh quân hàm Trung tá.

Hình vẽ ngôi nhà Tổng thống Garfield sống thời niên thiếu.


James Garfield bắt đầu nghiên cứu chiến thuật và nghệ thuật chiến tranh, đồng thời tập hợp tình nguyện viên. Nhiều người trong số này chính là các sinh viên trước đây của anh. Garfield tỏ ra là một người có năng khiếu chỉ huy tự nhiên. Trung đoàn của anh giành được thắng lợi ở Middle Creek vào năm 1862 và đạt được thành tích xuất sắc trong trận đánh Shiloh. Garfield được phong quân hàm Chuẩn tướng và sau này là Đại tướng, giữ chức vụ Tổng tham mưu trưởng. Cuộc đời quân ngũ của Garfield chấm dứt sau trận đánh Chickamauga năm 1863.

Trong thời gian mải mê chinh chiến, Garfield đã được bầu vào Hạ viện. Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ Abraham Lincoln khẳng định rằng ông cần một phiếu nữa ở quốc hội hơn là cần một vị tướng trên chiến trường. Trong tâm trạng miễn cưỡng, Garfield đã bàn giao công việc và trở về nhận công tác mới ở Oasinhtơn từ tháng 12/1863.

Năm 32 tuổi, Garfield tìm thấy niềm đam mê đích thực của đời mình trong chính trị. Ông nổi tiếng với khả năng thuyết trình, tính độc lập và nhanh chóng trở thành một nhân vật quan trọng trong quốc hội. Năm 1880, Garfield được bầu vào Thượng viện Mỹ do cơ quan lập pháp bang Ohio giới thiệu và bắt đầu chuẩn bị cho một chương mới trong cuộc đời.

Trước khi Garfield trở thành thượng nghị sỹ, ông được đề nghị ra tranh cử tổng thống Mỹ. Trong cuộc tổng tuyển cử, Garfield xuất sắc vượt qua ứng cử viên của đảng Dân chủ, Đại tướng Winfield Scott Hancock.

Thời gian làm tổng thống tuy ngắn ngủi, nhưng ông đã để lại dấu ấn trên võ đài chính trị. Ông cho tiến hành cải cách lĩnh vực dịch vụ công, lật mặt những thủ đoạn gian dối của phe đối địch trong quốc hội. Ông cũng không nương tay với những thành viên nào của đảng mình đưa ra lời đề nghị bổ nhiệm những kẻ xu nịnh chính trị vào các vị trí có nhiều đặc quyền đặc lợi. Hành động dũng cảm dám đấu tranh với chính đảng của mình khiến ông giành được sự kính trọng của dân chúng Mỹ. Trong con mắt của người dân, ông là vị tổng thống gần gũi với họ.

Đình Vũ (Tổng hợp)

Kỳ cuối: Cái chết gây nhiều tranh cãi

loading...
loading...

Giải mật

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản