Bí mật về những vụ giả mạo thư của Tổng thống Lincoln:Kỳ cuối: Phân biệt thật giả

Điều mà các nhà sưu tầm sợ nhất là bỏ ra một số tiền lớn nhưng lại mua phải một tác phẩm giả mạo vô giá trị. Hầu hết các nhà sưu tầm đều bị lừa ít nhất là một vài lần khi mua các bộ sưu tập. Vậy làm thế nào để có thể tránh mắc phải những sai lầm đắt giá như vậy?

Lá thư Tổng thống Lincoln gửi một cậu bé năm 1861.

Charles Hamilton, tác giả của cuốn sách "Các vụ giả mạo nổi tiếng" đồng thời là một nhà sưu tập, một chuyên gia về các bản thảo viết tay, còn soạn ra 13 nguyên tắc giúp người mua cũng như người sở hữu các tài liệu lịch sử có thể nghiên cứu kỹ lưỡng tính xác thực của các bộ sưu tập quý giá mà họ đang sở hữu.

Ông khuyên người mua luôn luôn thận trọng, đặc biệt cảnh giác khi món hàng được bán với giá rẻ bất ngờ. Người mua nên kiểm tra một cách cẩn thận bút tích bằng tay đó với một bản bút tích mẫu gốc cùng thời, chú ý tới các chữ ký có dấu hiệu khác biệt so với cách ký thông thường của tác giả, nghi ngờ những bản thảo viết tay có nét chữ run hoặc có bất kỳ một bằng chứng nào cho thấy có sự tẩy xóa hay mô phỏng chữ viết. Về mặt nội dung, người mua nên kiểm tra nội dung tài liệu xem có đúng với những thông tin đã biết không. Ngoài ra, người mua cần phải quan tâm đến cả loại giấy viết và loại mực được sử dụng.

Cụ thể hơn, khi phân tích một tác phẩm gốc của Tổng thống Lincoln, có rất nhiều dấu hiệu nhận biết mà có thể cho biết tác phẩm đó là thật hay giả. Theo bài viết có tiêu đề “Pháp lý văn chương” của Katherine Ramsland, có một số yếu tố cơ bản đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích và đối chiếu các tác phẩm. Các yếu tố này được chia thành 4 nhóm, bao gồm hình thức tác phẩm, chất lượng chữ viết tác phẩm, bố cục tác phẩm và nội dung tác phẩm.

Lá thư Tổng thống Lincoln gửi Thống đốc bang California Frederick Low năm 1864.


Về hình thức của tác phẩm, có một vài đặc điểm có thể thấy được từ các tài liệu của Tổng thống Lincoln giúp phân biệt với các tác phẩm của ông với những người khác. Đó là các kí tự nhỏ một cách đặc biệt mà hầu hết thường mờ mờ phía bên phải tác phẩm. Một dấu hiệu khác đó là các bản thảo viết tay của Tổng thống Lincoln thường khó đọc bởi ông không viết hết các nét chữ. Trong chữ ký của ông, hầu hết mọi chữ cái đều nối với nhau, đặc biệt là chữ A trong Abraham với chữ L trong Lincoln.

Đôi khi chất lượng chữ viết trong các tác phẩm của Tổng thống Lincoln thay đổi tùy thuộc vào thời gian và điều kiện mà tác phẩm được viết ra. Phần lớn các tác phẩm của ông được viết bằng mực nâu đậm, gần như đen. Ông cũng hay sử dụng loại giấy hơi xanh khi viết thư dù là thư trịnh trọng hay thư bình thường. Hơn nữa, ngoài chữ ký có hình lên xuống như bậc thang thì Tổng thống Lincoln thường viết khá thẳng hàng.

Chữ viết tay của Tổng thống Lincoln cũng thường được ngắt quãng rõ ràng, và căn lề đều nhau. Mặc dù vậy, chính nội dung các thư và tài liệu của Tổng thống Lincoln mới là yếu tố giúp phân biệt các tác phẩm của ông với tác phẩm của những người khác. Tổng thống Lincoln thường viết súc tích. Vì vậy, ông sử dụng câu chữ rất hiệu quả, thậm chí còn rất thanh nhã. Rõ ràng là Tổng thống Lincoln hiểu rõ về tiếng Anh, và ông cũng rất cẩn thận trong việc sử dụng câu chữ. Mặc dù đã có rất nhiều tác phẩm giả mạo thành công ở hình thức, bố cục và thậm chí chữ viết trong các tác phẩm của Tổng thống Lincoln nhưng rất hiếm người có thể bắt chước được cách trình bày các vấn đề của ông. Thực tế, chính văn phong của Tổng thống Lincoln đã giúp ông được mệnh danh là bậc thầy của văn xuôi.

Mặc dù có rất nhiều dấu hiệu giúp chúng ta xác định xem liệu một tác phẩm nào đó có phải là giả mạo tác phẩm của Tổng thống Lincoln hay không, tuy nhiên có những trường hợp mà các tác phẩm giả mạo hoàn hảo tới mức cả những chuyên gia giỏi nhất cũng không thể phát hiện. Đó là lý do tại sao hiện nay còn rất nhiều sản phẩm giả mạo tài liệu của Tổng thống Lincoln được đặt trang trọng trong các bảo tàng khắp nơi trên thế giới.

Hoàng Yến

loading...
loading...

Giải mật

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản