Bí mật đơn vị “siêu năng 10003”

Bí mật đơn vị “siêu năng 10003” - Kỳ cuối: Những chuyện khó tin

Kỳ cuối: Những chuyện khó tin

Cuối những năm 1990, cùng với những bước tiến mang tính cách mạng trong lĩnh vực tâm lý và triết học, nhiều hiện tượng trước đây được coi là bí ẩn thuộc thế giới tâm linh của con người đã được khám phá. Điều này đã giúp Savan tìm ra phương pháp đặc biệt để bồi dưỡng và phát huy vai trò của những người có công năng đặc dị thuộc đơn vị 10003.

“Thiên lý nhãn” liệu có tồn tại thực sự?

Những năm 90 của thế kỷ 20, loại thiết bị bức xạ siêu cao tần mà đơn vị 10003 nghiên cứu chế tạo ra nhanh chóng được hoàn thiện. Giải mã sau này đã chứng minh, tuy đây không phải là một loại vũ khí giết người, song hiệu ứng sinh học của nó có thể làm con người bị thương ở cự li rất xa, thậm chí có khả năng làm con người phát điên. Có thời gian, khu vực Mátxcơva có rất nhiều người không chịu được sự “quấy nhiễu” của một loại âm thanh bí ẩn, đã đồng loạt phản ánh với giới truyền thông địa phương và chính quyền trung ương, hy vọng có người sẽ giúp họ giải quyết tình trạng này. Một vị Phó Chủ tịch KGB của Liên Xô đã từng phát biểu trên tờ Komsomolskaya Pravda (Sự thật Thanh niên) rằng ở Liên Xô chưa từng có ai tiến hành thí nghiệm như thế đối với con người.

Tuy nhiên, nhiều độc giả vẫn kiên trì phản ánh với tờ báo này cho rằng quả thực là họ đã bị loại âm thanh kỳ lạ này quấy nhiễu. Nó giống như đang “cưỡng bức” họ phải bán nhà của mình, làm họ mất ngủ cả đêm, thậm chí còn “xúi giục” họ tự sát. Năm 1994, một cơ quan nghiên cứu chuyên ngành của Mátxcơva có tên “Uỷ ban Sinh thái Nhà ở” đã viết thư gửi người đứng đầu Nhà nước Nga phản ánh về vấn đề những âm thanh bí mật này, đề nghị lập tức dừng ngay những thí nghiệm kích thích đối với não của những người dân thường. Có người còn lục tìm Thư viện Khoa học Kỹ thuật Quốc gia được tài liệu nói rằng ở Nga từng tồn tại một kiểu thí nghiệm như vậy.

Đầu năm 1990, những người có công năng đặc dị thuộc đơn vị 10003 đã đưa ra thông tin tình báo quan trọng: Một kho hạt nhân ở Glasgow của Anh có thể bị phát nổ. Họ đã khéo léo thông báo cho người Anh thông tin đặc biệt quan trọng trên. Cũng thật bất ngờ, người Anh đã tin vào điều đó, lập tức tiến hành kiểm tra và cuối cùng đã ngăn chặn thành công một thảm họa sinh thái vô cùng nghiêm trọng. Một năm sau, đơn vị 10003 lại dự đoán thành công động đất xảy ra tại bán đảo Kamchatka ở vùng Viễn Đông.

Đơn vị 10003 cũng tích cực tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố. Họ từng đến khu vực Bắc Caucasus nhằm đảm bảo những cuộc xung đột ở đây sẽ bị “bóp chết từ trong trứng nước”. Đầu năm 1995, qua trinh sát và thẩm vấn các phần tử khủng bố vũ trang ở Checnya bị bắt, các chuyên gia thuộc đơn vị 10003 đã giúp các đơn vị quân đội Nga ở đây phát hiện một số trận địa mìn bí mật mà quân khủng bố cài đặt, phán đoán chính xác vị trí sở chỉ huy bí mật của quân khủng bố.

Ngoài việc nghiên cứu và phát huy công năng đặc dị của các chuyên gia trực thuộc, đơn vị 10003 còn cử người đến nhiều học viện quân sự để mở lớp huấn luyện, đào tạo ra hàng trăm sỹ quan có khả năng “ngoại cảm đặc biệt”. Đồng thời, họ cũng hợp tác với các đơn vị có liên quan ở trong nước. Vào thời kỳ hưng thịnh, đơn vị này có đến gần trăm trung tâm nghiên cứu các loại. Để phù hợp với tình hình mới, đơn vị này đổi thành Cục quản lý đặc biệt vào năm 1997, vai trò của nó cũng không ngừng tăng lên. Chỉ huy trưởng Savan cũng được thăng lên hàm thiếu tướng.

Đơn vị 10003 từng thông tin cho người Anh về một kho hạt nhân ở Glasgow (Anh) có thể bị phát nổ.

Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, mặc dù các nhà lãnh đạo Nga, Mỹ vẫn còn mâu thuẫn trên rất nhiều vấn đề, song họ đều cho một nhận định chung đó là thời đại của các cuộc chiến tranh quy mô lớn đã qua đi. Trong bối cảnh như vậy, vị thế và vai trò của đơn vị 10003 cũng dần giảm xuống, đến năm 2003 thì chính thức kết thúc sứ mệnh của mình.

Có người cho rằng đơn vị 10003 không còn tồn tại chính là do nó đã hoàn thành xong nhiệm vụ được giao phó. Nhưng nếu công tâm mà nói bên cạnh những thành công, nhiều nghiên cứu của họ chỉ là sự hao tiền tốn của và không mang lại kết quả nào. Ví dụ: Đơn vị 10003 từng tham vọng tạo ra “thiên lý nhãn” (con mắt nghìn dặm). Để phục vụ cho kế hoạch này, họ đã tuyển chọn hơn 200 người có công năng đặc dị chỉ để tìm kiếm các “thông tin tình báo” mà những con người sử dụng các biện pháp và công cụ thông thường không thể tìm ra như nhìn các nhân vật chính trị quan trọng xuất hiện trên ti vi dự đoán tình hình sức khỏe của họ. Nhưng thực tế chứng minh những tin tức tình báo họ cung cấp thường khác xa so với tình hình thực tiễn. Vì vậy, cùng với việc Liên Xô sụp đổ, cuộc thực nghiệm “thiên lý nhãn” cũng theo đó mà kết thúc.

Lê Hải (Tổng hợp)

Đón đọc số tới: Những điều chưa biết về maphia Italia

Bí mật đơn vị “siêu năng 10003” - Kỳ 1: Từ “thai nghén” đến “chào đời”
Bí mật đơn vị “siêu năng 10003” - Kỳ 1: Từ “thai nghén” đến “chào đời”

Từ xưa, con người đã khát khao khám phá, tìm hiểu và cố gắng chinh phục thế giới tâm linh. Ngay cả trong xã hội hiện đại, khi khoa học kỹ thuật đã “bóc mẽ” bản chất nhiều sự việc vốn trước đây được coi là thần bí...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN