'Bác sĩ tử thần' sắp đến ngày quy án - Kỳ cuối:

Kỳ cuối: Cuộc truy lùng sắp tới hồi kết?


495.000 USD là tổng số tiền mà hai chính phủ Đức, Áo cùng Trung tâm Simon Wiesenthal (tổ chức chuyên tìm kiếm, đưa những tên tội phạm chiến tranh thời Đức Quốc xã ra ánh sáng công lý) và một nhà tài trợ cá nhân treo giải cho ai cung cấp thông tin chính xác về nơi "bác sĩ tử thần" ẩn náu. Nhưng, tới nay vẫn không ai có được diễm phúc giành được khoản tiền thưởng khổng lồ đó. Những manh mối xuất hiện, rồi lại qua đi, còn Aribert Heim thì vẫn bặt dạng.


Efraim Zuroff, Giám đốc của Trung tâm Simon Wiesenthal cùng thông báo treo thưởng cho ai cung cấp thông tin bắt được Heim tại cuộc họp báo ngày 17/7/2008 tại Buênốt Airét.


Có thông tin cho rằng, sau khi rời nước Đức, Heim tới Tây Ban Nha rồi đến Uruguay, nơi hắn điều hành một bệnh viện phụ sản và tâm lý nhỏ từ năm 1979 đến năm 1983. Tiếp đó, Heim di chuyển tới Áchentina, Paraguay và có thể là cả Ai Cập, Braxin nữa. Năm 2005, nhận được tin báo Heim quay lại Tây Ban Nha, cảnh sát nước này đã tổ chức bao vây, lục soát một ngôi nhà ở vùng Palafrugell, nghi là nơi "bác sĩ tử thần" đang ẩn náu, nhưng không thu được kết quả.


"Bác sỹ tử thần" đang làm thí nghiệm trên cơ thể một tù nhân nữ tại trại tập trung Mauthaunsen, Áo.


Theo ba người con của Heim (2 trai, 1 gái), năm 1993, bố của họ đã chết vì ung thư tại Áchentina, nhưng lại không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào để chứng minh. Hơn nữa, nếu Heim đã chết thì tại sao những người con của hắn lại không đòi quyền thừa kế tài khoản bí mật trị giá 1,6 triệu USD, vốn bị phát hiện vào đầu năm 2000, trong một ngân hàng ở Béclin cũng như số tài sản mang tên Heim? Trong khi đó, tới nay, luật sư của Heim ở Frankfurt (Đức) vẫn tuyên bố là người đại diện chính thức của "bác sĩ tử thần", yêu cầu nhà chức trách xem lại cách tính thuế đối với tài khoản của Heim vì "hiện ông ta còn sống ở nước ngoài". Một thực tế khác là trong những năm qua, khoảng 450.000 USD đã được rút khỏi các tài khoản của Heim rồi chuyển qua Tây Ban Nha và Đan Mạch. Có thể những khoản tài chính này đã và đang được dùng để chu cấp cho Heim.


Phác họa Heim lúc về già.


Tiến sĩ Efraim Zuroff, Giám đốc Chi nhánh Trung tâm Simon Wiesenthal tại Ixraen tin rằng Heim vẫn còn sống và ở độ tuổi gần đất xa trời như hiện nay, hắn không thể sống độc lập được, mà phải nhờ sự giúp đỡ của người thân. Chính vì vậy, cùng với các cơ quan chức năng của Đức và Áo, Trung tâm Simon Wiesenthal cũng chạy đua cùng thời gian nhằm đưa những tên tội phạm chiến tranh thời Đức Quốc xã, trong đó có Heim, ra ánh sáng. Chiến dịch cơ hội cuối cùng (OLC) được mở. Sau khi triển khai ở châu Âu, tháng 11/2007, Zuroff đã đến Nam Mỹ để khởi động OLC ở khu vực này. Chỉ tính riêng từ tháng 3/2007 tới nay, Trung tâm Simon Wiesenthal đã tổ chức 202 cuộc điều tra về tội phạm chiến tranh. Tuần trước, Zuroff tới thành phố Puerto Montt ở miền nam Chilê, nơi con gái Heim, bà Waltraud Diharce, sinh sống. Những manh mối mới, mang tính bước ngoặt đã xuất hiện.

 

Ngày 17/7/2008, phát biểu tại cuộc họp báo ở Buênốt Airét (Áchentia), Zuroff cho biết trong 3 năm qua, con gái Heim đã nhiều lần tới thành phố Patagonia ở San Carlos de Bariloche (Áchentia) du lịch và ông vừa gặp ít nhất 4 người cung cấp thông tin nhìn thấy Heim trong vòng 45 ngày qua. Zuroff tin rằng Heim đang ẩn náu đâu đó hoặc là ở Puerto Montt hoặc là ở Patagonia, đồng thời tuyên bố mọi vấn đề đã được chuẩn bị cho việc bắt Heim trong vài tuần và chậm nhất là vài tháng tới. "Áp lực lên Heim và gia đình ngày càng tăng. Khi phải chịu áp lực, người ta dễ mắc phải sai lầm", Zuroff hi vọng.

 

Minh Thành (Tổng hợp)

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản