5 vũ khí tốt nhất trong các cuộc chiến tranh của Liên Xô

Mặc dù Liên Xô đã sụp đổ, nhưng một số loại vũ khí được chế tạo từ thời Xôviết đã trở thành huyền thoại và hiện vẫn được sử dụng trong các cuộc xung đột trên toàn thế giới. Dưới đây là 5 loại vũ khí tốt nhất của Liên Xô trong các cuộc chiến tranh theo trang mạng National Interest:

Súng tiểu liên AK-47

AK-47 không chỉ là một loại súng trường tấn công, mà còn là một biểu tượng, tuyên bố chính trị, một loại vũ khí phù hợp với cuộc chiến tranh du kích trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Với hơn 100 triệu khẩu súng AK-47 được sản xuất, nó xuất hiện ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Súng tiểu liên AK-47.


Lấy cảm hứng từ súng trường tấn công STG-44 của Đức Quốc xã, AK-47 dễ sử dụng, giá rẻ và bền, nó là loại vũ khí phù hợp nhất đối với những người lính nghĩa vụ của Liên Xô và các nước thuộc thế giới thứ 3. Trong 60 năm qua, AK-47 được cho là loại vũ khí hiệu quả nhất trên thế giới.

Xe tăng T-34

T-34 được cho là loại xe tăng tốt nhất trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Năm 1941, nó khiến cho lính Đức Quốc xã sợ hãi. Với khẩu pháo chính cỡ nòng 76,2 mm, vỏ thép được bố trí hình dạng vát nghiêng (tăng hiệu quả chống đạn pháo) và bánh xích rộng giúp cơ động qua địa hình phức tạp, T- 34 vượt trội về hỏa lực, tính cơ động so với bất kỳ loại xe tăng nào của Đức vào thời điểm đó.

Đối với lính bộ binh Đức lúc đó, họ chỉ có thể quan sát trong hoài nghi và khiếp sợ vì những quả đạn pháo được bắn từ những khẩu súng chống tăng nhỏ bé của quân Đức chỉ như những viên đạn giấy đối với T-34. Một chiếc xe tăng T-34 có thể chịu đựng được 23 quả đạn pháo từ một khẩu súng chống tăng cỡ nòng 37mm, và chiếc xe tăng này vẫn có thể tiếp tục chiến đấu với mức thiệt hại không đáng kể. Giống như nỗi sợ hãi của quân đồng minh Anh và Mỹ khi phải đối mặt với xe tăng Tiger của Đức Quốc xã, bộ binh của Đức Quốc xã sẽ bỏ chạy khi đối mặt với T-34. 

Xe tăng T-34.


Tuy nhiên, T-34 cũng có một số hạn chế. Không giống như các xe tăng của phương Tây, trong đó có chỉ huy xe tăng và xạ thủ riêng biệt, chỉ huy của T-34 đồng thời là xạ thủ, có nghĩa là anh ta vừa phải bắn pháo vừa phải lái xe (một phiên bản kế tiếp, T-34/85, đã bổ sung thêm một vị trí riêng cho xạ thủ). Bên cạnh đó, T-34 có thiết kế khá chật chội nên khiến lính tăng dễ mệt mỏi, nó cũng thiếu máy radio và thường xuyên bị chết máy.

84.000 chiếc T-34 đã được chế tạo và người Đức đã rất ấn tượng đến nỗi họ tính đến chuyện phát triển phiên bản này theo cách riêng của mình (nhưng cuối cùng Đức đã lựa chọn phương án chế tạo xe tăng Panther có tính năng tốt hơn nhưng chi phí đắt đỏ hơn). Mặc dù T-34 có tính năng chiến đấu ấn tượng, nhưng Liên Xô suýt nữa đã thất thủ trước Đức vào năm 1941. Lý do là vì Liên Xô bị hạn chế về chiến thuật và huấn luyện, không phải do lỗi của T-34. Sau đó, Hồng quân Liên Xô đã giành lại được lợi thế và một đơn vị T-34 đã mở đường tiến thẳng đến Berlin.

Pháo Katyusha (Cachiusa)


Katyusha là một trong các loại pháo có hỏa lực mạnh nhất trong lịch sử. Nó là một dàn pháo gồm nhiều khẩu pháo gắn trên một chiếc xe tải. Giống như xe tăng T-34, Katyusha đã gây ra một cú sốc đối với quân đội Đức năm 1941. Hỏa lực của dàn pháo này bao trùm một khu vực có diện tích khoảng 40.000km2 với 4,35 tấn thuốc nổ trong vòng 7-10 giây. Sau đó, Đức đã phát triển dàn phóng tên lửa Nebelwerfer của riêng mình mà lính Mỹ gọi là "Screaming Mimi".

Một dàn pháo Katyusha.


Tên lửa không điều khiển thường không chính xác. Tuy nhiên, dàn tên lửa này lại rất hiệu quả đối với Liên Xô khi muốn tấn công vào những khu vực phòng thủ của người Đức. Ngay cả khi các tên lửa không rơi trúng mục tiêu, nó cũng khiến cho đối phương choáng váng và không còn sức lực để chống lại.

Chiến đấu cơ Mig-15


Các phi công Mỹ thường quen chiếm ưu thế trên không trong những năm cuối cùng của Chiến tranh Thế giới thứ 2, nhưng sự xuất hiện của Mig-15 trên bầu trời của CHDCND Triều Tiên thực sự là một cú sốc đối với họ. Trong thực tế, Mig-15 nguy hiểm đến mức mà máy bay hộ tống hạng nặng B-29 của Mỹ đã phải chuyển các cuộc tấn công nhằm vào Triều Tiên từ ban ngày sang ban đêm.

Mig-15.


Trên cơ sở công nghệ của Đức và động cơ phản lực mà Anh đã vô tình bán cho Moskva, Mig-15 có tốc độ cao, linh hoạt và được trang bị vũ khí hạng nặng. Các máy chiến đấu của Mỹ như P-80 và F-84, đã bị Mig-15 đánh bại. Cho đến khi F-86 Sabre ra đời, các phi công Mỹ mới dám đối đầu với Mig-15.

Hơn 18.000 chiếc Mig-15 được Liên Xô, các thành viên của Khối Hiệp ước Vacsava và Trung Quốc chế tạo. Nó đã phục vụ trong lực lượng không quân của trên 40 quốc gia.

Súng chống tăng RPG-7


Sẽ không chính xác khi nói rằng RPG-7 đã cách mạng hóa tác chiến chống tăng. Trong nửa cuối của Chiến tranh Thế giới thứ 2, việc sử dụng các tên lửa chống tăng trở nên phổ biến, trong đó có tên lửa bazooka của Mỹ, PIAT của Anh và đặc biệt là Panzerfaust của Đức.

RPG-7 là tiền thân của súng chống tăng vác vai và xách tay.


Tuy nhiên, sẽ chính xác khi nói rằng RPG-7 là tiền thân trong việc phát triển vũ khí chống tăng xách tay và vác vai. Loại pháo hạng nhẹ này là thứ vũ khí rẻ tiền, được sử dụng phá boongke và phòng không (nó đã bắn hạ máy bay trực thăng Blackhawk của Mỹ ở Somalia). Đây là loại vũ khí đa năng của lính bộ binh.


Công Thuận (Theo N.I)

Giải mật

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản