Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ 'rủ' Nga cùng sản xuất S-500

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gợi ý Nga cùng “bắt tay” sản xuất hệ thống phòng không mới S-500.

Kênh RT (Nga) dẫn phát biểu của Tổng thống Erdogan ngày 13/6: “Tôi đã liên lạc với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc cùng sản xuất S-500”. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không đề cập tới phản ứng của người đồng cấp Nga cũng như thời điểm ông nêu đều xuất này.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik

“Nga đã dành cho chúng tôi khoản vay để mua hệ thống phòng không S-400 với điều khoản hợp lý. Chúng tôi sẽ cùng sản xuất trong giai đoạn thứ hai và thứ ba. Tôi còn đề xuất Nga cùng hợp tác sản xuất S-500”, ông Erdogan cho hay. Động thái này diễn trong thời điểm Mỹ ra sức ngăn Thổ Nhĩ Kỳ nhận S-400 từ Nga.

Trước đây, chính phủ Nga chưa xác nhận hay bác bỏ về kế hoạch cùng phối hợp sản xuất S-400 nhưng Tổng thống Putin cũng không loại bỏ khả năng này.

Tổng thống Putin trong tháng 4 nói: “Chúng tôi không có bất cứ lo ngại chính trị hoặc quân sự nào về vấn đề này, không có hạn chế nào”. Tổng thống Putin cho biết khả năng cùng phối hợp sản xuất không mang tính chính trị mà đơn thuần là vấn đề kinh doanh.

Dưới đây là video về uy lực của S-400 thuộc quân đội Nga (nguồn: RT)Trong khi đó, việc phối hợp sản xuất hệ thống phòng không S-500 dường như mang tính dài hạn và đang trong quá trình phát triển. Tổng thống Putin tiết lộ rằng hệ thống phòng không S-500 có thể tấn công các mục tiêu “ở cao cực đại hoặc quỹ đạo thấp” với thời điểm dự kiến hoàn thành ở trong khoảng từ 2019-2020.

Hãng Sputnik cho biết S-500 được coi là lớp phòng không tầng cao của Nga, có thể tấn công mục tiêu ở độ cao hơn 96 km. Nhiều khả năng S-500 là hệ thống phòng không duy nhất có thể đối đầu với mục tiêu là vũ khí siêu thanh.

Trong tháng 12/2017, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận trị giá 2,5 tỉ USD mua bán hệ thống phòng không S-400 của Moskva. Đợt chuyển giao đầu tiên dự kiến diễn ra trong năm 2020 nhưng Nga đồng ý đẩy nhanh tiến độ. Do vậy, hệ thống S-400 đầu tiên dự kiến được chuyển đến đất Thổ Nhĩ Kỳ vào giữa năm 2019.

Vì thỏa thuận mua S-400 từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đã chịu nhiều sức ép của Mỹ. Mỹ thậm chí cảnh cáo ngừng chuyển chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên Ankara vẫn rất quyết tâm sở hữu được S-400 của Nga. Tổng thống Erdogan từng khẳng định việc Thổ Nhĩ Kỳ nhận S-400 không chỉ để phô trương mà “sử dụng khi cần thiết”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Cây baobab biểu tượng của châu Phi chết hàng loạt
Cây baobab biểu tượng của châu Phi chết hàng loạt

Hiện tượng chết dần của các cây baobab cổ thụ nghìn năm trong thời gian gần đây cho thấy "lưỡi hái tử thần" của hiện tượng biến đổi khí hậu đã bắt đầu chạm tới loài cây mang tính biểu tượng của châu Phi này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN