Sức mạnh đáng sợ của quả tên lửa ICBM Triều Tiên vừa phóng

Rạng sáng ngày 29/11 Triều Tiên lại phóng thử một quả tên lửa đạn đạo sau 2 tháng hoàn toàn "im hơi lặng tiếng". Quân đội Mỹ đánh giá đây là lần phóng thử tên lửa có tầm bắn xa nhất, cao nhất và có khả năng tấn công tới “bất kỳ nơi nào trên thế giới”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi một vụ phóng thử tên lửa. Ảnh: AFP

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc Đại tá Rob Manning cho biết quả tên lửa được “phóng từ Sain Ni (Triều Tiên) bay được quãng đường 1.000 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản, nằm trong vùng Đặc quyền kinh tế của nước này”. Vụ thử tên lửa xảy ra vào khoảng 3h30 phút sáng (giờ địa phương).

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis khẳng định độ cao mà tên lửa đạt được “cao hơn bất kỳ quả tên lửa nào phóng trước đó”.

Hãng thông tấn Yonhap trích lời ông, Triều Tiên có khả năng tấn công tới “bất kỳ nơi nào trên thế giới” với sự phát triển công nghệ ICBM của họ. Quả tên lửa bay vào không gian cao gấp 10 lần so với độ cao trung bình của một Trạm Không gian Quốc tế (ISS) và có thể bay được khoảng cách 10.000 km nếu như được phóng theo quỹ đạo tiêu chuẩn.

Loại tên lửa Bình Nhưỡng vừa phóng được tin là một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Quả tên lửa bay được quãng đường 1.000 km trong 50 phút và đạt độ cao bất ngờ 4.500m trước khi rơi xuống biển.

Vụ thử tên lửa đánh dấu lần đầu tiên Triều Tiên hành động khiêu khích tới Mỹ và các quốc gia trong khu vực kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liệt Bình Nhưỡng vào danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố. Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ dường như vẫn tiếp tục các cuộc tập trận quân sự chung trên không và đất liền vây quanh Triều Tiên trong thời gian nước này ngừng thử tên lửa.

Trước đó, vào ngày 28/11, giới quan chức Nhật Bản và Hàn Quốc đều lên tiếng cảnh báo về một vụ thử tên lửa sắp tới của Triều Tiên do dữ liệu bức xạ có sự thay đổi bất thường.

Phản ứng trước lần thử mới nhất của Triều Tiên, Tổng thống Trump tuyên bố “sẽ xử lý việc này”.

Tuy nhiên Bộ Tư lệnh phòng thủ phòng không Bắc Mỹ (NORAD) xác nhận vụ thử tên lửa không gây ra mối đe dọa với quốc gia cũng như các nước đồng minh.

Trước vụ phóng tên lửa ngày 29/11, Triều Tiên đã phóng 22 quả tên lửa không đem theo đầu đạn hạt nhân trong suốt 15 lần thử kể từ tháng Hai năm nay. Giới chức Mỹ cho biết Bình Nhưỡng vẫn đang tham vọng phát triển tên lửa, nhiên liệu và động cơ tên lửa cũng như hệ thống dẫn đường và trúng mục tiêu. Trong hai tháng 10 và 11, Triều Tiên bất ngờ im ắng khi không thực hiện bất kỳ vụ thử tên lửa nào, khiến giới quan sát Mỹ, Hàn tỏ ra bối rối.

Theo sĩ quan truyền thông thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản Masaki Hikida, vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên cho thấy tham vọng của Bình Nhưỡng vẫn chưa chấm dứt và chính quyền của Tổng thống Trump cần phải thực sự “nghiêm túc về việc ngăn chặn một vụ thử hạt nhân”.
 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa xuống biển Nhật Bản
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa xuống biển Nhật Bản

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ thông báo, vào sáng sớm 29/11, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa từ tỉnh Nam Pyongan, bay khoảng 1.000 km trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

tin mới nhất

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN