Pháp nâng giới hạn độ tuổi đối với quân nhân dự bị

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp ngày 4/4 thông báo nước này sẽ nâng độ tuổi tối đa đối với quân nhân dự bị lên 70 tuổi, trong bối cảnh những tranh cãi về điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu tối thiểu đã kéo dài nhiều tháng qua.

Chú thích ảnh
Diễu binh mừng kỷ niệm Quốc khánh Pháp trên Đại lộ Champs Elysées ở thủ đô Paris, ngày 14/7/2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo quy định hiện hành, giới hạn tuổi huy động quân nhân đã trải qua huấn luyện trong trường hợp cấp thiết là từ 60 - 65. 

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu, với quyết định điều chỉnh này, quân nhân có thể duy trì trong lực lượng dự bị cho đến khi họ 70 tuổi và 72 tuổi đối với một số vị trí nhất định. 

Hiện Pháp có 40.000 quân nhân dự bị và Tổng thống Emmanuel Macron muốn tăng gấp đôi con số này. 

Trong ngày 4/4, Chính phủ Pháp dự kiến thảo luận về ngân sách quốc phòng mới, trong đó sẽ tăng từ 43,9 tỷ euro (47,9 tỷ USD) trong năm nay lên 69 tỷ euro vào năm 2030. 

Ông Lecornu cho biết việc tăng ngân sách giúp Pháp đối mặt tốt hơn với "một loạt các mối đe dọa đang gia tăng", bao gồm khủng bố, xung đột tại Ukraine, quân sự hóa không gian và chiến tranh mạng. Mục tiêu của Paris là duy trì vị trí trong câu lạc bộ các quốc gia đủ khả năng phòng vệ.  

Trong vài tháng gần đây, Tổng thống Macron đối mặt với làn sóng phản đối liên quan đến luật cải cách chế độ hưu trí, dự kiến sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay. Theo luật này, tuổi nghỉ hưu được nâng từ 62 tuổi lên 64 tuổi vào năm 2030 và áp dụng một cơ chế lương hưu tối thiểu. Ngoài ra, từ năm 2027, người lao động sẽ phải làm việc ít nhất 43 năm mới đủ điều kiện hưởng lương hưu đầy đủ.

Lan Phương (TTXVN)
Pháp: Nhiều ý kiến trái chiều sau khi nữ bộ trưởng xuất hiện trên bìa tạp chí Playboy
Pháp: Nhiều ý kiến trái chiều sau khi nữ bộ trưởng xuất hiện trên bìa tạp chí Playboy

Bà Marlene Schiappa – một nữ bộ trưởng của chính phủ Pháp - đã bị các thành viên trong đảng chỉ trích sau khi xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Playboy, nhưng cũng có những ý kiến bảo vệ bà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN