Nga củng cố sức mạnh Hải quân bằng tàu đổ bộ cỡ lớn

Người phát ngôn Hải quân Nga, Đại tá Igor Dygalo cho biết, theo kế hoạch, tàu đổ bộ cỡ lớn Pyotr Morgunov thuộc dự án 11711 sẽ được hạ thủy vào mùa hè năm nay.

Tàu đổ bộ Pyotr Morgunov tại xưởng đóng. Ảnh: TASS

Tàu đổ bộ Pyotr Morgunov đang được đóng tại xưởng Yantar, tới nay đã được hoàn thiện phần thân tàu và đang bố trí các thiết bị kỹ thuật.

Theo người đứng đầu Cục đóng tàu Hải quân Nga, Đại tá Vladimir Tryapichnikov, với chiều dài 120 m, rộng 16,5 m, lượng rẽ nước 5.000 tấn, tàu đổ bộ cỡ lớn này có thể chở theo 10 xe tăng hoặc 30 xe bọc thép và xe chiến đấu bộ binh cùng một tiểu đoàn thủy quân lục chiến. Tàu có thể duy trì tốc độ lên đến 18 hải lý/giờ và hiện diện liên tục trên biển trong 30 ngày.

Tàu đổ bộ cỡ lớn Pyotr Morgunov được trang bị 2 pháo hạm tự động 6 nòng cỡ 30mm AK-630M và mang theo 2 trực thăng vận tải — chiến đấu Ka-29. Tàu này thực hiện các nhiệm vụ như đưa lực lượng lính thủy đánh bộ trực tiếp đổ bộ, vận chuyển thiết bị kỹ thuật quân sự.

Theo chuyên gia quân sự, đại tá nghỉ hưu Viktor Litovkin, các tàu đổ  bộ thuộc dự án này sẽ củng cố đáng kể sức mạnh của Hải quân Nga. Ông cho biết, trước đây, Nga đã đặt mua ở Pháp hai tàu đổ bộ lớp Mistral để có thể hỗ trợ tác chiến viễn chinh và thực hiện nhiệm vụ yểm trợ cho lực lượng đổ bộ.

Tuy nhiên, Pháp đã không bàn giao hai chiếc tàu đó vì phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Tất nhiên, sau đó Nga đã thông qua quyết định đóng đội tàu đổ bộ của riêng mình.

Ví dụ, quá trình thực hiện chiến dịch quân sự tại Syria cần phải thường xuyên vận chuyển những thiết bị quân sự và quân nhân. Tham gia thực hiện các hoạt động này không chỉ có các tàu vận tải, mà Bộ Quốc phòng Nga đã phải mua cả các tàu đổ bộ cỡ nhỏ. Các tàu đổ bộ như Pyotr Morgunov sẽ giúp Hải quân Nga tăng cường đáng kể khả năng cung cấp hàng hóa quân sự tới bất cứ nơi nào trên thế giới".

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản