Không quân Mỹ thiếu phi công trầm trọng

Không quân Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hơn 500 phi công điều khiển chiến đấu cơ và dự kiến trong năm 2022 con số này sẽ là 800 nhân lực.

Chiến đấu cơ F-16 Falcon của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Quan chức không quân Mỹ đã xác nhận thông tin này hôm 8/3 trong phiên điều trần của tiểu ban quân sự thượng viện. Trong bản thông báo chính thức, các quan chức lực lượng không quân Mỹ nêu rõ: “Khi thiếu thốn các phi công điều khiển chiến đấu cơ, lực lượng không quân Mỹ sẽ gặp rất nhiều khó khăn để hỗ trợ không kích”.

Bên cạnh đó tình trạng thiếu phi công được đánh giá cũng sẽ gây ảnh hưởng tới chuyên môn của các chiến dịch và dần dà làm hao mòn kinh nghiệm các phi công chiến đấu trong đào tạo và kiểm tra.

Sau cuộc điều trần, Trung tướng James Holmes, phó tổng tham mưu kế hoạch chiến thuật của Không quân Mỹ trả lời phỏng vấn của phóng viên cho biết việc thiếu hụt đã khiến số phi đội bay giảm mạnh. Hiện không quân Mỹ có 54 phi đội bay trong khi đó vào thời kỳ Chiến tranh Vùng vịnh năm 1990-1991 con số này là 100 phi đội.

Ngoài ra các phi đội đã không thể đào tạo đủ phi công kinh nghiệm có thể vượt qua các yêu cầu kiểm tra và đào tạo. Trung tướng Holmes trong buổi điều trần cũng tiết lộ kế hoạch của không quân Mỹ trong năm tới là thuê thêm nhiều phi công trong thời gian ngắn hạn. Tuy vậy Trung tướng Holmes cũng không quá kỳ vọng vào giải pháp này bởi các hãng hàng không đang tranh giành nhau để thuê hàng nghìn phi công điều khiển chiến đấu cơ.

Theo một nghiên cứu của công ty RAND, lực lượng không quân Mỹ đối mặt với việc thiếu hụt phi công lái chiến đấu cơ dài hạn bắt nguồn từ khoảng cách lớn trong điều kiện để trở thành phi công quân sự và khả năng của lực lượng không quân để đào tạo họ.

Hà Linh (Theo Reuters)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản