Hàn Quốc sẽ ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quân sự

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, nước này đang lên kế hoạch sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để trợ giúp các chỉ huy quân đội đưa ra các quyết định định hợp lý và kịp thời.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một nguồn tin quân sự Hàn Quốc ngày 9/10 cho biết Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang nỗ lực để đến năm 2025 có thể thiết lập một hệ thống AI nhằm trợ giúp tiến trình đưa ra quyết định tại các sở chỉ huy tác triến và dự định sẽ cung cấp cho các đơn vị của quân đội Hàn Quốc sau khi tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm trên thực địa. Các chỉ huy quân sự sẽ có thể sử dụng hệ thống được máy móc hỗ trợ này như một dạng “cố vấn” khi nó được thiết lập và vận hành.

Nguồn tin yêu cầu giấu tên được dẫn lời nêu rõ: “Nếu chúng ta sử dụng AI trong tiến trình ra quyết định tại các sở chỉ huy tác chiến, các chỉ huy quân đội sẽ có thể được hỗ trợ về một số chi tiết cụ thể mà con người có thể bỏ qua. Tôi cho rằng sẽ không lâu nữa chúng ta sẽ được thấy AI trở thành trợ lý chủ chốt của các chỉ huy”. Một quan chức khác của quân đội cũng xác nhận quân đội Hàn Quốc đã bắt đầu một dự án về AI và họ đang tập trung vào cách mà hệ thống máy móc có khả năng tự suy nghĩ này trả lời các câu hỏi của các vị chỉ huy để xử lý nhiều tình huống khác nhau.

Hệ thống mà quân đội Hàn Quốc đang hướng tới sẽ chứa nhiều thông số về các lực lượng quân sự của Triều Tiên như vị trí đóng quân, điều kiện địa lý và khí tượng của những nơi đóng quân, các loại vũ khí được sử dụng và tuyến xâm nhập. Ngoài ra, thông tin về các lực lượng quân sự của Hàn Quốc cũng sẽ được lưu giữ trong hệ thống để cho các vị chỉ huy biết về hỏa lực và tầm bắn hiệu quả của các loại vũ khí khi nổ ra tình huống chiến đấu.

TTXVN/Báo Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản