Bộ ba "pháo đài bay" Mỹ bay trên Biển Đông

Không quân Mỹ đã điều cả 3 máy bay ném bom chiến lược B-52, B-1 và B-2 cất cánh từ căn cứ không quân trên đảo Guam bay tuần tra trên Biển Đông và khu vực Đông Bắc Á.

Máy bay ném bom B-52.

Tờ "Business Insider" cho biết ngày 17/8, Không quân Mỹ đã làm nên một sự kiện lịch sử khi điều cả 3 máy bay ném bom chiến lược B-52, B-1 và B-2 cất cánh từ căn cứ không quân trên đảo Guam bay tuần tra trên Biển Đông và khu vực Đông Bắc Á.

Ban đầu, Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM) chỉ duy trì máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân B-52 ở Thái Bình Dương nhằm ngăn chặn các hành động hung hăng ở khu vực. Tuy nhiên, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng với các nước láng giềng ở Biển Đông, Mỹ đã quyết định triển khai cả 3 loại máy bay ném bom chiến lược này.

Theo Tướng Douglas Cox, chỉ huy Phi đội 36, cuộc tuần tra nhằm khẳng định cam kết của Mỹ đối với việc duy trì an ninh thế giới và thể hiện khả năng của quân đội Mỹ trong việc triển khai lực lượng phòng ngự chiến lược.

Hôm 10/8, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ cho biết đã điều động 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 từ căn cứ không quân Whiteman ở bang Missouri tới căn cứ Anderson trên đảo Guam. Trước đó 3 ngày, PACOM cũng quyết định điều máy bay ném bom chiến lược B-1 và 300 phi công, nhân viên kỹ thuật tới Guam. Đô đốc Cecil D.Haney khẳng định rằng các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ vẫn thường xuyên hoạt động ở khắp nơi trên thế giới, cùng với các đồng minh và đối tác trong khu vực và việc triển khai này thể hiện cam kết hỗ trợ an ninh khu vực và toàn cầu của Mỹ.

Theo nhận định của giới truyền thông, việc Mỹ điều thêm máy bay ném bom chiến lược B-1 và B-2 tới Guam có thể nhằm gửi các tín hiệu tới Bắc Kinh vì Washington cho rằng tình hình Biển Đông đang căng thẳng.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản