Nhiều nơi thực hiện chưa nghiêm Công điện 15 của TP Hà Nội

Diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn Thủ đô đang diễn biến phức tạp, số ca mắc mới tăng từng ngày và có thể tiếp tục xuất hiện nhiều ca bệnh, chùm ca bệnh ngoài cộng đồng.

Sáng 20/7, tại phiên họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định, tốc độ lây nhiễm COVID-19 hiện nay nhanh, số ca nhiễm tăng từng ngày. Sáng 20/7, đã có 19 ca, trong đó 16 F1 thuộc các chùm ca bệnh, 3 ca mới là nhân viên y tế tại Nhà thuốc Đức Tâm (số 95 Láng Hạ).

Chú thích ảnh
Ông Chu Ngọc Anh nhận định, việc để lây nhiễm COVID-19 tại nhà thuốc Đức Tâm là do "thực hiện không nghiêm túc" công tác phòng dịch.

Liên quan việc kiểm soát người về từ vùng dịch, ông Chu Ngọc Anh cho hay, có người về từ vùng dịch nhưng 1-2 ngày sau mới khai báo y tế phường, khiến tốc độ lây lan phức tạp.

Mặc dù đã giảm tần suất các chuyến bay về sân bay Nội Bài, nhưng người từ các vùng dịch về Hà Nội vẫn đông. Do đó, các địa phương cần đặc biệt theo dõi, truy vết những người này khi cần thiết; đồng thời, tăng cường rà soát những người có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi...

Hà Nội hiện có 486 ca mắc, số ca cộng đồng là 296 ca. Tổng số điểm phong tỏa đến trưa 20/7 là 46 điểm. Bên cạnh việc chủ động ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập, TP Hà Nội đã tăng cường tầm soát các trường hợp nghi vấn, các khu vực nguy cơ để khóa chặt mầm bệnh.

Chủ tịch Thành phố cũng dự báo, những ngày tới có thể gia tăng thêm các ca F0, nhưng cơ bản đều là các ca đã được truy vết, cách ly tập trung. Thành phố tiếp tục tăng cường xét nghiệm đối với các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, các đối tượng liên quan đến F0, F1 để sàng lọc nhanh nhất, nhằm phát hiện các ca bệnh, tiến hành dập dịch hiệu quả.

“Ngày 12/7, TP chỉ còn 1 điểm phong tỏa. Nhiều địa phương từ 7-11 ngày không có ca mắc. Như vậy, cách làm của thành phố đã đúng và trúng. Tuy nhiên, không thể chủ quan, lơ là. Với tình hình dịch bệnh hiện nay, việc 1 ca F0 gây ra khoảng 50 ca lây nhiễm; do vậy, việc kiểm soát nhanh nhất phải được ưu tiên hàng đầu", ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Về 3 ca nhiễm mới là dược sĩ ở hiệu thuốc Đức Tâm (95 Láng Hạ, quận Đống Đa) theo báo cáo của quận Đống Đa là hết sức phức tạp; đã có 11 ca dương tính ban đầu và một số F1 đang có dấu hiệu trở thành F0…

Chú thích ảnh
Phong toả nhà thuốc Đức Tâm tại số 95 Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội) trong đêm 20/7.

Trong ngày thứ 2 thực hiện Công điện 15, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định, ở một số nơi việc thực hiện còn chưa nghiêm túc như tại các cơ quan công sở, chợ dân sinh, chợ đầu mối, người dân ra đường tại khu vực vẫn đông... Do đó, Hà Nội cần phải quyết liệt hơn từ cơ sở.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Hà Nội phát hiện thêm 19 ca dương tính mới, 3 ca tại nhà thuốc Đức Tâm ở Láng Hạ
Hà Nội phát hiện thêm 19 ca dương tính mới, 3 ca tại nhà thuốc Đức Tâm ở Láng Hạ

Sáng 20/7, Hà Nội thông báo ghi nhận thêm 19 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2; trong đó có 3 ca cộng đồng ở nhà thuốc Đức Tâm, Láng Hạ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN