Hà Nội vẫn dừng vận tải hành khách, tạo điều kiện cho 'luồng xanh' vận chuyển hàng hoá

Hà Nội tiếp tục dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh, hoạt động vận tải công cộng đến Hà Nội và hoạt động vận tải công cộng nội bộ thành phố. Hoạt động vận chuyển hàng hoá trong nội đô sẽ được tạo điều kiện tối đa để đảm bảo cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống người dân.

Tại cuộc họp báo do Thành uỷ Hà Nội tổ chức chiều 20/9, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, ngành giao thông cùng Công an TP Hà Nội đã tham mưu cho thành phố về các biện pháp đảm bảo giao thông vận tải trên địa bàn sau giãn cách xã hội đợt 4.

Theo đó, TP Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát tại các khu vực cửa ngõ Thủ đô để đảm bảo kiểm soát chặt việc ra- vào Thủ đô. Quan điểm là vẫn kiểm soát chặt chẽ người ra vào thành phố như hiện nay đang triển khai.

Chú thích ảnh
Hà Nội test nhanh COVID-19 cho các lái xe ';luồng xanh", tạo điều kiện cho các "luồng xanh" vận chuyển hàng hoá phục vụ nhân dân.

Việc vận chuyển hàng hoá sẽ tạo điều kiện tối đa cho các xe luồng xanh đi qua thành phố. Riêng các xe đi vào thành phố vẫn được kiểm soát chặt chẽ theo quy định hiện hành. Thành phố dự kiến cũng tiếp tục dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh, hoạt động vận tải công cộng đến Hà Nội và hoạt động vận tải công cộng nội bộ thành phố.

Hoạt động vận chuyển hàng hoá trong nội đô sẽ được tạo điều kiện tối đa để đảm bảo cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống người dân.

Theo ông Vũ Văn Viện, thời gian tới, Hà Nội sẽ nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch, một số địa phương ở Hà Nội đã được bán hàng mang về, nên Sở tham mưu thành phố nghiên cứu cho phép thêm lượng người vận chuyển hàng hoá (shipper) hoạt động trên địa bàn thành phố, vừa đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, vừa đảm bảo giải quyết công ăn việc làm cho lực lượng này.

“Nguyên tắc đi lại của người dân trên địa bàn thành phố vẫn theo hướng khuyến cáo không ra ngoài khi không thực sự cần thiết, dù rằng một số hoạt động sẽ được mở cửa”, ông Vũ Văn Viện nhận định.

Cũng tại cuộc họp báo, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, quan điểm của Công an TP khi tham mưu cho UBND TP Hà Nội các giải pháp trong giai đoạn tiếp theo từ ngày 21/9 là vẫn tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát ra – vào thành phố như hiện nay. Lý do vì Hà Nội đang làm rất tốt công tác phòng dịch. Chúng ta vẫn phải duy trì các chốt kiểm soát để bảo vệ thành quả này nhằm ngăn cản sự lây lan mầm bệnh từ bên ngoài vào.

Chú thích ảnh
Theo ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh, hoạt động vận tải công cộng đến Hà Nội và hoạt động vận tải công cộng nội bộ thành phố vẫn chưa được hoạt động trong thời gian tới.

Đại tá Trần Ngọc Dương nhấn mạnh, việc duy trì các chốt kiểm soát này không phải là cấm người từ tỉnh ngoài vào Hà Nội mà là kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo tất cả người ra – vào thành phố phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định, nhất là kiểm soát chặt chẽ người từ các vùng dịch, các vùng nguy cơ cao vào thành phố.

Đại tá Trần Ngọc Dương nêu một số nguyên tắc kiểm soát ra vào thành phố, gồm: Kiểm soát cả chiều ra và chiều vào; kiểm soát chặt chẽ người về từ các vùng có dịch, nguy cơ, nguy cơ cao. "Chúng tôi sẽ căn cứ vào cập nhật mức độ dịch tại các địa phương để đề ra các yêu cầu khi vào thành phố, công bố công khai” - Đại tá Trần Ngọc Dương nói.

Cũng theo Đại tá Trần Ngọc Dương, Công an TP Hà Nội sẽ áp dụng công nghệ thông tin, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để triển khai quét mã QR Code khai báo y tế. Việc kiểm soát người vào thành phố sẽ chú trọng vấn đề khai báo y tế, xét nghiệm, yếu tố dịch tễ.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Từ 6 giờ ngày 21/9: Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường, bỏ các phân vùng
Từ 6 giờ ngày 21/9: Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường, bỏ các phân vùng

Từ 6 giờ sáng 21/9, TP Hà Nội sẽ điều chỉnh, nới lỏng một số hoạt động, nhưng ưu tiên hàng đầu vẫn là công tác đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và an toàn cho Thủ đô…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN