Xanh

Được sự hỗ trợ của Trung tâm hành động Vì sự phát triển đô thị Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Đà Nẵng đã và đang triển khai chương trình “Sống xanh” tại phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu) với “Xanh nhà”, “Xanh công sở”, “Xanh cộng đồng”. Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hồng Bàng, Hải Phòng lại phát động phong trào “Làn xanh xuống chợ” và xây dựng mô hình “Tổ phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilông”. Ở quy mô lớn hơn, năm nay, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng bắt đầu triển khai chương trình “Kiến trúc xanh” và xác định đó là một trong những định hướng phát triển của kiến trúc Việt Nam…

Nội dung, quy mô, đối tượng… của mỗi chương trình, hoạt động… nói trên có khác nhau nhưng tựu trung lại là thái độ ứng xử thân thiện với môi trường để phát triển bền vững.

Trái đất của chúng ta – điều kỳ diệu của tạo hóa – vẫn được mệnh danh với cái tên đáng tự hào là Hành tinh xanh. Tuy nhiên, cái màu xanh thân yêu, sự sống của cả nhân loại và muôn loài ấy đã và đang bị chính bàn tay con người, có cả vô tình và cố ý, hủy hoại theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Và, không cần phải đợi đời cha ăn mặn, đời con khát nước, nhân loại đang phải hứng chịu những hậu quả tàn khốc do chính mình gây ra: Hiệu ứng nhà kính, thủng tầng ôzôn, trái đất nóng lên, băng tan, mưa bão lũ lụt kinh hoàng, giá lạnh nắng nóng bất thường… ngày một dồn dập đã và đang cướp đi sinh mạng của biết bao nhiêu người, tàn phá mùa màng, hủy hoại môi trường sống để lại hậu quả to lớn cả trước mắt và lâu dài.

Để cứu vãn Hành tinh xanh và cuộc sống của chính chúng ta, của con cháu chúng ta không những đòi hỏi những chiến lược, những hành động mang tính toàn cầu, mang tính quốc gia mà còn cần và không thể thiếu được những việc làm cụ thể của mỗi con người. Tiết kiệm điện nước, hạn chế sử dụng túi nilông, phân loại rác thải ngay từ nguồn để tái chế, tái sử dụng một cách hiệu quả nhất, sử dụng nguồn năng lượng sạch (sức gió, sức nước, năng lượng mặt trời…) một cách thông minh, sử dụng vật liệu và xây dựng các công trình thân thiện với môi trường… cần phải biến thành hành vi và thói quen của mỗi người.

Ngạn ngữ cổ phương Tây có câu: “Gieo hành vi thì gặt thói quen, gieo thói quen thì gặt tính cách, gieo tính cách thì gặt số phận” – Số phận chúng ta và cả con cháu chúng ta.

Tuệ Duyên

Tin khác
  • Phát kiến

    11:32 ngày 12/05/2011

    - Đến tận hôm nay, đã qua cả chục ngày rồi mà báo chí vẫn còn kêu ca về chuyện du lịch kỳ nghỉ… thông tôm cuối tháng trước, đầu tháng này ông ạ. Nào là chuyện chen chúc tàu xe. Nào là chuyện tăng giá phòng, giá dịch vụ và đặc biệt là giá ăn uống… thi nhau chặt chém.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản