Vinh dự và trách nhiệm

Những ngày này, mỗi người Việt Nam trên mảnh đất hình chữ S cũng như kiều bào ta ở nước ngoài đang tràn ngập niềm vui khi vịnh Hạ Long chính thức lọt vào danh sách bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Qua sự kiện này, một lần nữa, khẳng định lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc của mọi người dân Việt Nam. Đây cũng là cơ hội lớn để xây dựng và quảng bá Hạ Long trở thành một thương hiệu du lịch quốc gia, mời gọi bạn bè quốc tế đến với Hạ Long, tìm hiểu đất nước, con người Việt Nam.

Ngay từ những ngày đầu, cuộc bầu chọn cho vịnh Hạ Long đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, các bộ, ban, ngành, người Việt Nam ở trong nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài, sự ủng hộ tích cực của bạn bè khắp năm châu. Cuộc vận động bầu chọn cho vịnh Hạ Long trên quy mô toàn quốc được phát động từ cuối năm 2007 với tên gọi "Tôi chọn vịnh Hạ Long". Một năm sau (2008), Ban Chỉ đạo quốc gia bầu chọn vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới được Chính phủ thành lập và một kế hoạch dài hạn mang tầm quốc gia để bầu chọn cho vịnh Hạ Long đã được xây dựng.

Cuộc vận động bầu chọn nhanh chóng trở thành phong trào rộng khắp trên cả nước, được nhiều cơ quan, đơn vị, trường học hưởng ứng, là một trong những hoạt động trọng tâm tại các điểm du lịch, các tuần văn hóa thể thao, du lịch của Việt Nam ở nước ngoài, các chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế ở trong và ngoài nước. Càng gần ngày công bố, hoạt động bầu chọn cho vịnh Hạ Long càng nhận được sự hưởng ứng tích cực, mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân, nhất là học sinh, sinh viên... Nhiều hình thức vận động, tuyên truyền bầu chọn đa dạng được triển khai. Từ cầu truyền hình trực tiếp "Hạ Long thần tiên" diễn ra tại 4 điểm cầu Hạ Long (Quảng Ninh), Hà Nội, Thừa Thiên - Huế và Thành phố Hồ Chí Minh), hành trình "Từ di sản đến kỳ quan thiên nhiên thế giới" bằng xe đạp của Câu lạc bộ Người cao tuổi UNESCO, tuần cao điểm “Tuổi trẻ cả nước bầu chọn vịnh Hạ Long”…, đến các cuộc bầu chọn của những người nổi tiếng, Việt kiều ở các nước và của các tổ chức hữu nghị Việt Nam trên khắp thế giới… Tất cả đã thể hiện sự chung tay, góp sức và ý thức trách nhiệm của cộng đồng góp phần đưa vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Hy vọng, sự kiện vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới sẽ ngày càng có tầm ảnh hưởng rộng lớn, thu hút sự quan tâm của du khách, đồng thời làm tăng thêm uy tín và vị thế của du lịch Việt Nam trên trường quốc tế . Với những du khách chưa từng đặt chân đến vịnh Hạ Long, sự kiện này sẽ như lời mời gọi họ đến với vùng đất kỳ vĩ hai lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, đến với hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ, hàng chục hang động tráng lệ, những bãi tắm tự nhiên thơ mộng, quyến rũ. Một cơ hội vàng mở ra đối với ngành du lịch nước ta.

Nhưng trên hết, vấn đề cần được chính quyền tỉnh Quảng Ninh và các ngành có liên quan quan tâm, đó là các giải pháp nhằm bảo vệ môi trường, cảnh quan, gìn giữ những giá trị mà thiên nhiên ban tặng cho vịnh Hạ Long. Và muốn thế, ý thức của mỗi người dân, lãnh đạo nơi có kỳ quan phải được nâng cao hơn bao giờ hết, nhất là trong lĩnh vực khai thác các giá trị của kỳ quan phục vụ du lịch, đầu tư phát triển du lịch một cách bài bản, tránh tình trạng “ăn xổi”… Hiện du lịch Hạ Long mới chỉ khai thác ở mức nhỏ lẻ, sản phẩm du lịch đơn điệu, sự liên kết giữa du lịch Hạ Long với các tỉnh bạn chưa được quan tâm đúng mức. Để nâng tầm du lịch Hạ Long, rất cần một sự đột phá trong chính sách đầu tư cho du lịch và sớm hình thành các sản phẩm du lịch đặc thù... Có như vậy, giá trị của kỳ quan vịnh Hạ Long mới có sức lan tỏa và mang lại những lợi ích thiết thực.

Y.N

Tin khác
  • 'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    10:55 ngày 17/01/2019

    Tết càng đến gần, các hoạt động kinh tế - xã hội càng sôi động, nhưng bên cạnh đó tín dụng “đen” cũng nở rộ cho dù các cơ quan chức năng trên cả nước đang tích cực đấu tranh với loại tội phạm này.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản