Tính mạng là trên hết

Những ngày qua, dư luận cả nước đang dõi theo việc cứu hộ cháu bé bị lọt xuống ống cọc bê tông sâu 35 m trong công trường thi công dự án cầu Rọc Sen, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. 

Tính đến sáng 4/1, đã hơn 90 giờ trôi qua, công tác cứu hộ vẫn liên tục được khẩn trương thực hiện dù hy vọng ngày càng mong manh.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Đồng Tháp, tai nạn hy hữu xảy ra vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 31/12/2022, em Thái Lý Hạo Nam cùng 3 bạn trong xóm vào công trình cầu nằm trên đường tỉnh lộ 857, xã Phú Lợi để nhặt sắt. Lúc đi qua công trình đang thi công, em bị lọt xuống ống cọc bê tông rỗng bên trong, đường kính 25cm, đã đóng xuống đất sâu khoảng 35 m. Các em đi cùng hô hoán để người lớn ứng cứu nhưng bất thành. Ban đầu, nạn nhân kêu cứu nhưng sau đó không còn nghe tiếng gì nữa.

Chú thích ảnh
Công tác giải cứu em Thái Lý Hạo Nam vẫn tiếp tục thực hiện. Ảnh: TTXVN phát

Lực lượng cứu hộ đã triển khai nhiều phương án, bao gồm dùng máy xúc múc quanh trụ bê tông tạo miệng hố rộng để nhổ cọc, đồng thời bơm oxy và truyền nước xuống cho nạn nhân. Tuy nhiên, khi đào xuống khoảng 10m, lực lượng cứu hộ không thể rút được cọc lên. 

Sau khi giải pháp cứu hộ bằng máy khoan cọc nhồi không hiệu quả, đến chiều 2/1, đơn vị thi công đã hàn các đoạn ống vách bằng thép lại thành một đoạn dài khoảng 15 m, đường kính 1,6m, rồi đóng ống vách xuống đất bao bọc xung quanh cọc bê tông. Sau đó, lực lượng cứu hộ dùng mũi khoan guồng xoắn để làm tơi đất, giảm áp lực ma sát vào thành cọc bê tông, dự kiến đến thời điểm thích hợp sẽ dùng cẩu đưa cọc bê tông lên mặt đất để tiến hành các giai đoạn cứu hộ tiếp theo.

Từ khi bé trai gặp nạn, lực lượng chức năng triển khai các hoạt động giải cứu liên tục cả ngày lẫn đêm. Để phục vụ công tác cứu nạn, khoảng hơn 200 người được huy động cùng với nhiều phương tiện, máy móc như: Cần cẩu, máy đào, xà lan, dàn cọc khoan nhồi, thiết bị xói hút bùn, giàn khoan guồng xoắn, giàn khoan địa chất và các máy móc phụ trợ khác.

Ngày 2/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã có Công điện số 01/CĐ-TTg chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung cứu nạn, khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo các cơ quan chức năng chủ trì, tiếp tục phối hợp với Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải huy động mọi lực lượng, phương tiện cần thiết để tập trung triển khai công tác cứu nạn kịp thời, bảo đảm yêu cầu nhanh nhất, hiệu quả nhất; kịp thời thăm hỏi, động viên gia đình người bị nạn.

Trong khi các hoạt động cứu hộ vẫn khẩn trương với tinh thần “còn nước còn tát”, sự việc đã thu hút sự quan tâm của công chúng với mong ước một điều kỳ diệu sẽ đến. Nhưng bên cạnh đó, các đối tượng thù địch cũng lại lợi dụng tình hình để xuyên tạc, đả kích chính quyền, chống chế độ. Ngoài ra, cũng có một bộ phận “chuyên gia bàn phím” tham gia bình luận, “hiến kế” rất thiếu hiểu biết, gây nhiễu loạn thông tin, làm ảnh hưởng đến công tác cứu hộ.

Tính mạng con người là trên hết, trước hết. Đó là chủ trương của Đảng, Nhà nước ta thể hiện rõ nhất trong công tác phòng chống dịch COVID-19 vừa qua. Và trong công tác cứu hộ ở sự việc cụ thể trên cũng không phải là ngoại lệ. Chính quyền địa phương và ngành chức năng đã huy động mọi nguồn lực cũng như con người để có thể cứu hộ, cứu nạn một cách tốt nhất.

Để xử lý trách nhiệm về vụ tai nạn, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Bộ: Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an, Giao thông vận tải, UBND tỉnh Đồng Tháp và các cơ quan có liên quan có liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn trong hoạt động xây dựng tại công trình cầu Rọc Sen, kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật. Bộ trưởng các Bộ: Xây dựng, Giao thông vận tải, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình thi công các công trình, dự án, không để xảy ra các sự cố, tai nạn tương tự.

Vụ tai nạn là vô cùng hy hữu, chưa từng có tiền lệ, nên điều quan trọng là rút ra những bài học kinh nghiệm cho công tác cứu nạn cứu hộ và phòng ngừa những tai nạn tương tự. Điều đó đòi hỏi mỗi người có trách nhiệm đều phải quán triệt quan điểm “tính mạng là trên hết, trước hết”, không vì lợi nhuận hay chủ quan vô ý mà bỏ qua những biện pháp đảm bảo an toàn.

Trần Ngọc Tú
Nỗ lực cứu nạn bé trai lọt cọc bê tông liên tục hơn 75 giờ
Nỗ lực cứu nạn bé trai lọt cọc bê tông liên tục hơn 75 giờ

Đến chiều ngày 3/1/2023, lực lượng chức năng điều động, chuyển đến hiện trường thêm một số thiết bị, máy móc để phục vụ công tác giải cứu em Thái Lý Hạo Nam (sinh năm 2012) ngụ xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp đang bị kẹt trong cọc bê tông suốt hơn 75 giờ qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN