Tắc trách

1. Cái chết thương tâm của bốn em nhỏ trong hố nước công trình đường dẫn nút giao thông Phú Đô, đại lộ Thăng Long (Hà Nội) lại một lần nữa gióng lên tiếng chuông về sự tắc trách của các nhà thầu trong việc bảo đảm an toàn thi công công trình. Mưa lớn đã biến đoạn đường đang thi công dở dang thành hồ nước sâu nhưng không hề có rào chắn hay biển báo vô tình đã thành “hố tử thần” đối với các em nhỏ.

2. Đây không phải lần đầu mà đã xảy ra nhiều vụ chết đuối, chết do điện giật… tại các công trường đang xây dựng mà nguyên nhân chỉ do sự tắc trách của các nhà thầu. Hố móng công trình, san lấp mặt bằng không đồng bộ chặn mất dòng chảy… mưa xuống vô tình tạo thành những chiếc hố tử thần; rồi dây điện câu nối bị hở… trong khi công trường không có rào chắn, biển báo đã là nguyên nhân gây nên cái chết tức tưởi của những người dân vô tội.

3. Nhưng sự tắc trách trong thi công không dừng lại ở các “hố tử thần” tại công trường mà hiển hiện ở bất cứ nơi đâu: Xe chở vật liệu không che chắn an toàn làm rơi vãi gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông; thi công xong không dọn sạch mặt bằng để lại những đống cát, sỏi trở thành cái bẫy đối với người đi đường… Và ngay giữa đường phố trung tâm Thủ đô, nhiều đơn vị sau khi đào bới vỉa hè, cày ngang xới dọc mặt đường đã không hoàn trả tử tế nên tạo thành những hố, những ụ trên vỉa hè, những rãnh, những gờ trên mặt đường vừa mất mỹ quan vừa gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông…

4. Có người nêu câu hỏi: Nếu bây giờ có người kéo nhờ đường dây ngầm qua sân nhà các vị ấy nhưng khi làm xong cát sỏi vẫn ngổn ngang và để lại những cái rãnh, những gờ trên mặt sân thì các vị ấy có chịu được không? Không khó đoán trước câu trả lời tất nhiên là: “Không”!

Cá nhân không chịu được, thế thì tại sao họ lại cứ thản nhiên gieo những cái “không chịu được” ấy cho cả cộng đồng và xã hội mà cái chết thương tâm của bốn em nhỏ thôn Phú Đô, Hà Nội nói trên chỉ là một trong rất nhiều trường hợp???

5. Để xảy ra những cái chết thương tâm cho những người dân vô tội là tắc trách. Nhưng không xử lý nghiêm minh, đến nơi đến chốn sự tắc trách ấy cũng là sự tắc trách của người quản lý.

Tuệ Duyên

Tin khác
  • Đừng ‘tước vũ khí’ của các bác sĩ

    Đừng ‘tước vũ khí’ của các bác sĩ

    06:01 ngày 13/11/2018

    Thuốc kháng sinh là một trong những “vũ khí” hiệu nghiệm của các bác sĩ. Tuy nhiên, tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh dẫn tới nhờn thuốc đang dần tước đi vũ khí của các “chiến sĩ áo trắng”.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản