Sinh khí mới cho cánh tả Mỹ Latinh

Sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Ollanta Humala tuần trước, người dân Pêru chính thức có vị nguyên thủ quốc gia thứ 94 trong lịch sử đất nước, và khu vực Nam Mỹ lại có thêm một nhà lãnh đạo cánh tả. Sự kiện này được trông đợi sẽ mở ra chân trời mới cho quốc gia bên bờ Thái Bình Dương cũng như tân thế giới.

Trong diễn văn nhậm chức, tân Tổng thống Pêru cam kết dành toàn bộ sức lực để xóa bỏ quá khứ nghèo đói và lạc hậu, xây dựng một nước Pêru mới cho mọi người dân. Với ông, "thay đổi đất nước không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, bởi nó không chỉ đòi hỏi nỗ lực của mọi người, mà cả sự quyết tâm đối mặt và vượt qua khó khăn". Tổng thống Humala hứa hẹn ông sẽ là một chiến sỹ đấu tranh vì nền dân chủ và đưa đất nước tiến lên trên con đường phát triển kết hợp đường lối thiên tả và thực dụng theo mô hình Braxin.

Để làm được điều này, ông Humala sẽ phải nhanh chóng tiến hành những cải cách xã hội sâu sắc, chứng tỏ cho người dân Pêru thấy quyết tâm của ông thực hiện các cam kết tăng cường hội nhập xã hội, mang lại miếng cơm manh áo cho dân nghèo. Đây là thách thức không nhỏ đối với vị tổng thống cánh tả đầu tiên của Pêru trong 36 năm qua.

Ông Humala đã thành công trong việc thuyết phục người dân rằng hình ảnh đất nước cần được thay đổi. Chính sự thay đổi và quyết tâm đổi mới này đã giúp ông giành chiến thắng, đồng thời giúp dân nghèo Pêru tìm thấy hy vọng mới về cuộc sống tốt đẹp hơn, công ăn việc làm mới và phúc lợi xã hội gia tăng.

Về đối ngoại, ông Humala theo đuổi chính sách ngoại giao đa phương, thân thiện với Cuba và gần gũi với các tổng thống láng giềng như Bôlivia, Vênêxuêla, Áchentina hay Braxin. Với Humala, mở rộng quan hệ quốc tế là cách tốt nhất để xóa bỏ những hoài nghi đối với một nhà lãnh đạo mới. Với khu vực, sự “trở lại Nam Mỹ" của Pêru rất có ý nghĩa bởi "khối" các chính phủ tiến bộ trong khu vực càng được củng cố, thuận lợi cho việc xây dựng mối liên kết chặt chẽ hơn, nhằm tạo thế và lực trong đối thoại và thương lượng với Mỹ.

Tổng thống Humala đang nắm trong tay cơ hội lịch sử để “làm mới mô hình cũ” ở trong nước và khu vực. Ở đâu cũng vậy, người dân luôn kỳ vọng những thay đổi sẽ mang lại luồng sinh khí mới.


Nguyệt Ánh

Tin khác
  • 'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    10:55 ngày 17/01/2019

    Tết càng đến gần, các hoạt động kinh tế - xã hội càng sôi động, nhưng bên cạnh đó tín dụng “đen” cũng nở rộ cho dù các cơ quan chức năng trên cả nước đang tích cực đấu tranh với loại tội phạm này.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản