Nước nổi, thuyền lên

Nỗ lực của Trung Quốc đưa đồng nhân dân tệ (NDT) trở thành một công cụ thanh toán quốc tế tiếp tục gặt hái thành công khi nước này và Nhật Bản ngày 1/6/2012 đã khởi động phiên giao dịch trực tiếp giữa đồng NDT và đồng yên và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Trung Quốc ngày 5/6 đã chính thức đề nghị đẩy nhanh tiến độ chuyển sang thanh toán thương mại song phương trực tiếp bằng đồng ruble của Nga và đồng NDT.


Trong nhiều năm qua, Bắc Kinh đã thực hiện một loạt động thái để xúc tiến việc sử dụng đồng NDT trên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận hoán đổi tiền tệ có tổng trị giá hơn 1.500 tỷ NDT (tương đương 238 tỷ USD) với một loạt quốc gia như Hàn Quốc, Malaixia... Kế hoạch của Trung Quốc càng trở nên thuận lợi hơn khi quốc gia châu Á này năm ngoái đã vượt qua Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.


Khi Trung Quốc trở thành một trong những nhà xuất nhập khẩu hàng hóa hàng đầu thế giới, đồng NDT được sử dụng ngày càng nhiều hơn với tư cách là công cụ thanh toán giữa những nước có giao dịch thương mại lớn với Trung Quốc vì điều này sẽ đem lại nhiều lợi thế cho thương mại song phương. Với Nhật Bản, đối tác thương mại lớn thứ tư của Trung Quốc, việc tiến hành giao dịch trực tiếp giữa đồng NDT và đồng yên trước hết sẽ loại bỏ các chi phí phát sinh khi thanh toán qua một đồng tiền trung gian đồng thời đơn giản hóa các giao dịch song phương. Loại bỏ vai trò trung gian của đồng USD sẽ giúp các doanh nghiệp hai nước giảm thiểu được rủi ro kinh doanh trong bối cảnh tình hình kinh tế của Mỹ đang rất ảm đạm và đồng USD liên tục biến động. Rõ ràng giao dịch trực tiếp giữa hai đồng tiền là một trong những cách thức hiệu quả nhất để Nhật Bản và Trung Quốc tăng cường quan hệ thương mại trực tiếp và hạn chế những tác động từ sự suy giảm kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, về lâu dài, giao dịch trực tiếp yên-NDT sẽ tạo cho cả hai đồng tiền này vai trò lớn hơn trong các hoạt động thương mại, tài chính quốc tế và điều này có thể làm thay đổi hệ thống tiền tệ quốc tế.


Sau Nhật Bản, có thể sẽ có thêm những nền kinh tế khác đạt được các thỏa thuận tương tự với Trung Quốc nếu không muốn chậm chân trong cuộc chạy đua tiếp cận thị trường xuất khẩu hấp dẫn nhất thế giới này.


"Nước nổi, thuyền lên", song song với tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc, giao dịch bằng NDT đang phát triển nhanh hơn bất kỳ dự báo nào. Thậm chí, giới phân tích kinh tế đã dự đoán trong vòng từ 10 - 20 năm tới, đồng NDT hoàn toàn có khả năng trở thành một công cụ thanh toán quốc tế mới trên thị trường thế giới.


Cẩm Tuyến

Tin khác
  • Vì một xã hội không bạo lực, không xâm hại trẻ em

    01:04 ngày 04/06/2012

    Khán giả xem truyền hình cả nước có lẽ không khỏi xúc động khi bắt gặp hình ảnh cháu Châu Văn Phúc Thiên, ở xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn bị xích chân bằng sợi xích sắt dài 3m, tay phải bị gẫy phải bó nẹp, trên người chằng chịt những vết thương (do những trận đòn của người cha nát rượu...

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản