Nước cờ đa phương

Không hẹn mà gặp khi Pakixtan trở thành tâm điểm ngoại giao của hai cường quốc hàng đầu thế giới những ngày cuối tháng 5, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ đồng minh Mỹ - Pakixtan bị phủ bóng đen sau vụ Oasinhtơn đơn phương điều lực lượng biệt kích xâm nhập vùng Abbottabad của Pakixtan để tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden.

Trước khi xảy ra sự kiện Abbottabad, Trung Quốc và Pakixtan cũng đã thiết lập được mối quan hệ khá tốt; song theo giới quan sát, mối quan hệ này chưa ngang ngửa với "quan hệ đồng minh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố" giữa Mỹ và Pakixtan. Chính vì vậy, tình báo Pakixtan đã thực sự choáng váng khi bị "đồng minh Oasinhtơn" giáng cho một vố "mất mặt". Vụ Abbottabad đã khiến Pakixtan cảm nhận được rất rõ vị thế "dưới cơ" của mình trong quan hệ với Mỹ. Có lẽ, đây chính là cú hích đẩy Pakixtan quyết tâm xích lại gần hơn với Trung Quốc.

Trong chuyến công du (đã được lên kế hoạch từ trước) của thủ tướng Pakixtan (từ 17-21/5) tới Trung Quốc, Bắc Kinh đã đánh giá cao "người bạn láng giềng" là "đất nước đang ở tuyến đầu của cuộc chiến chống khủng bôố ", ghi nhận "nỗ lực và sự hy sinh to lớn của Pakixtan trong cuộc chiến này". Đổi lại, Thủ tướng Pakixtan khẳng định "Trung Quốc là người bạn tốt nhất và luôn ủng hộ Pakixtan trong mọi hoàn cảnh".

Và cũng vì thế mới có chuyến thăm bất ngờ tới Ixlamabát của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cùng Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đô đốc Mike Mullen. Xâu chuỗi các sự kiện diễn ra trong các chuyến thăm này, của Thủ tướng Pakixtan tới Trung Quốc và của giới chức Mỹ đến Pakixtan, mới thấy chúng không hề ngẫu nhiên, chúng có nguyên do liên đới.

Liên minh Mỹ-Pakixtan tuy đang trong giai đoạn trục trặc nhưng khó có thể tan rã trong giai đoạn hiện nay vì hai bên vẫn đang trong thế cần nhau: một bên cần viện trợ và bên kia cần chiến tuyến cho cuộc chiến chống khủng bố. Chỉ có điều, thực tế gần đây đã buộc Pakixtan phải suy tính lại cách thức hợp tác với Mỹ và có lẽ, việc xích lại gần hơn với Trung Quốc là một giải pháp. Điều này đã một lần nữa cho thấy trong một thế giới đa phương luôn tồn tại các mối quan hệ đan xen lẫn nhau.

Cẩm Tuyến
Tin khác
  • 'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    10:55 ngày 17/01/2019

    Tết càng đến gần, các hoạt động kinh tế - xã hội càng sôi động, nhưng bên cạnh đó tín dụng “đen” cũng nở rộ cho dù các cơ quan chức năng trên cả nước đang tích cực đấu tranh với loại tội phạm này.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản