Nói thật không sợ mất lòng

Tại cuộc gặp giữa lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh với cộng đồng doanh nghiệp diễn ra vào ngày 8 tháng 3 vừa qua, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đã đề nghị các doanh nghiệp hãy nói thẳng, nói thật; đồng thời cam kết, doanh nghiệp sẽ không sợ bị trù dập.

Với tinh thần như vậy, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp đã không ngần ngại nêu rõ những khó khăn, vướng mắc mà họ đang đối mặt và cần sự vào cuộc quyết liệt của thành phố.

Ý thức rõ vấn đề, nếu xới ra thì lắm việc phải làm, phải giải quyết, đụng chạm, thậm chí sẽ gây khó khăn cho việc chỉ đạo, điều hành. Tuy nhiên, quan điểm của lãnh đạo thành phố là chấp nhận đối mặt với sự thật và coi đó là nút thắt cần phải tháo, nếu muốn đưa thành phố phát triển nhanh và bền vững. Làm được vậy, những vấn đề tồn đọng nhiều năm sẽ được mổ xẻ thấu đáo, giải quyết tận gốc, giúp các doanh nghiệp làm ăn chân chính có thể thở phào, không còn phải đau đầu, mệt nhoài vì sự nhiêu khê của thủ tục hành chính.

Có rất nhiều vấn đề được các doanh nghiệp chất vấn lãnh đạo thành phố, nhưng phần lớn tập trung những vấn đề liên quan đến thể chế chính sách. Theo Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, những khó khăn của doanh nghiệp hiện nay, có nguyên nhân từ thể chế chính sách, nhưng cũng có nguyên nhân từ sự thiếu nỗ lực của doanh nghiệp để phát triển đúng tầm. Ngược lại, người đứng đầu thành phố cũng cho rằng, muốn cải cách thể chế, thành phố rất cần sự đóng góp thẳng thắn từ phía doanh nghiệp, để lãnh đạo thành phố thấy rõ những vụ việc, vấn đề vướng mắc cụ thể của doanh nghiệp để tìm giải pháp khắc phục.

Theo ý kiến của một số doanh nghiệp, lĩnh vực thủ tục hành chính về tài nguyên môi trường đứng đầu trong các lĩnh vực gây phiền hà cho doanh nghiệp, nhất là các thủ tục về đất đai (tỷ lệ doanh nghiệp phản ánh là 27%). Cụ thể, thủ tục hành chính là một trở ngại lớn đối với hoạt động của doanh nghiệp, nhất là khi doanh nghiệp đó có nhu cầu đầu tư mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Các doanh nghiệp nhấn mạnh đến sự nhiêu khê trong lĩnh vực thuế, thủ tục về đất đai. Một số doanh nghiệp nhấn mạnh việc quy hoạch đất đai của thành phố chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của doanh nghiệp, đặc biệt là sự hỗ trợ của thành phố trong giải phóng mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng...

Thẳng thắn nhìn nhận vấn đề, lãnh đạo thành phố cho rằng, thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường cho dù đã được cải cách, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, so với yêu cầu còn khoảng cách khá xa...., vẫn gây tốn kém thời gian, chi phí, thậm chí gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp, là mảnh đất nảy sinh tình trạng quan liêu, tham nhũng”. Nguyên nhân của những hạn chế trên là do cải cách thủ tục hành chính là việc khó và phải làm thường xuyên, lâu dài. Sự phối hợp giữa các cấp, các ngành còn hạn chế, cũng chính là nguyên nhân khiến cải cách thủ tục hành chính của thành phố chưa đạt hiệu quả mong muốn.

Nếu chỉ chú trọng giải quyết theo sự vụ thì tiếng kêu về thủ tục hành chính của doanh nghiệp vẫn kéo dài, khó mà cải thiện được môi trường kinh doanh, đi ngược lại chủ trương nỗ lực khuyến khích làm ăn, đầu tư. Hậu quả của tình trạng này còn làm thui chột động lực kinh doanh, gây ức chế cho doanh nghiệp. Bởi cái đích của cải cách thủ tục hành chính là nhằm giảm bớt khó khăn, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và vật chất, chớp được cơ hội để đầu tư phát triển.

Lắng nghe thôi chưa đủ, lãnh đạo thành phố cũng ý thức được rằng, chỉ có đưa ra giải pháp mang tính đột phá và trị tận gốc những trở ngại đã được “chỉ mặt đặt tên”..., thì mới xóa được nỗi ám ảnh của doanh nghiệp về sự nhiêu khê trong giải quyết thủ tục hành chính.

Với tinh thần cầu thị, mong muốn của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh là tiếp tục nhận được những ý kiến thẳng thắn, khách quan từ các chuyên gia, các cơ quan quản lý nhà nước, nhất là từ cộng đồng doanh nghiệp, để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thủ tuc hành chính, qua đó tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.
Yến Nhi
Tin khác
  • Xin ngả mũ chào các chàng trai vàng Việt Nam

    Xin ngả mũ chào các chàng trai vàng Việt Nam

    21:24 ngày 10/12/2019

    “Việt Nam hỡi, Việt Nam ơi”, U22 Việt Nam đã làm nên chiến thắng diệu kỳ tại SEA Games 30, thỏa nỗi mong chờ của mỗi người dân đất Việt suốt bao năm chờ đợi, mở ra một chân trời mới cho bóng đá Việt Nam.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản