Nối sao cho… khớp

1. Dư luận những ngày qua nói nhiều về chuyện chủ nhân của những ngôi biệt thự trị giá hàng chục tỷ đồng ở lô OBT2-X1 khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) không có lối đi, phải… lội ruộng để vào nhà mình. Lý do: Chủ đầu tư là Công ty Đầu tư Phát triển nhà số 2 (HUD2) thuộc Tập đoàn Phát triển nhà và Đô thị Việt Nam xây 2 lô biệt thự quay lưng vào nhau, trong đó lô OBT2-X1 hướng ra sông Lừ, áp sát con đường sẽ mở dọc sông nhưng thuộc một dự án khác. Tuy nhiên, nhà thì đã đưa vào sử dụng đến 8 năm nay nhưng đường thì chưa mở, thậm chí chưa cả hoàn thành giải phóng mặt bằng nên biệt thự trở thành ngôi nhà… không có lối đi.

Nhà ông Hồ Sĩ Kiệp hơn 6 năm nay bị cô lập, không có đường đi. Theo thiết kế, biệt thự nhà ông có cả gara ôtô nhưng đến nay xe máy còn chẳng thể vào được.

2. Các bên có liên quan né tránh trách nhiệm. Công ty Đầu tư Phát triển nhà số 2 phân trần vì dự án cải tạo sông Lừ chưa tiến hành nên chưa có đường cho lô biệt thự. Chủ đầu tư dự án cải tạo sông Lừ thì đổ lỗi chưa có mặt bằng… Cuối cùng thì chỉ người mua nhà là… khổ.

3. Qua vụ việc này, người ta thấy bộc lộ ra quá nhiều vấn đề về quản lý đô thị. Đó là trách nhiệm của chủ đầu tư khu đô thị mới không đến nơi đến chốn; đó là tiến độ các công trình thường rất… cao su và nếu truy ra thì có đến cả đống lý do mà giải phóng mặt bằng vẫn là vấn đề mấu chốt và nan giải nên cuối cùng cũng lại… hòa cả làng. Và, vấn đề mấu chốt ở đây là việc khớp nối hạ tầng mà câu chuyện cười ra nước mắt “biệt thự không lối vào” nói trên chỉ là một ví dụ.

4. Đã có không ít những khu đô thị mới nằm lọt giữa khu dân cư mà khi xây dựng người ta chỉ thấy lợi trước mắt là làm mà không nhìn đến tổng thể, lâu dài. Vì vậy khi hoàn thành, mật độ dân cư tăng vọt trong khi giao thông kết nối với khu đô thị mới vẫn là những con đường nhỏ hẹp; vậy là cả bốn phía hình thành những nút thắt cổ chai không những làm khổ cho cư dân mới đến mà hành hạ cả người dân xung quanh vốn trước đây vẫn sống bình yên. Rồi chuyện khớp nối cốt nền thành phố là cả một vấn đề khi tình trạng đường làm mới hoặc nâng cấp xong lại… cao hơn nền nhà; hay những khu đô thị mới có cốt nền cao hơn khu vực xung quanh gây úng ngập cục bộ… không còn là chuyện hiếm.

5. Tuy nhiên, câu chuyện này không còn là của từng đơn vị riêng lẻ mà phải là trách nhiệm của các cơ quan quản lý. Và, đây chính là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá năng lực quản lý đô thị của chính quyền thành phố: Điều hành thế nào để nối sao cho khớp.

Tuệ Duyên

Tin khác
  • 'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    10:55 ngày 17/01/2019

    Tết càng đến gần, các hoạt động kinh tế - xã hội càng sôi động, nhưng bên cạnh đó tín dụng “đen” cũng nở rộ cho dù các cơ quan chức năng trên cả nước đang tích cực đấu tranh với loại tội phạm này.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản