Nghịch dại

1. Sự việc thương tâm xảy ra ngày 16/10/2011 tại Lào Cai, con voi của Đoàn xiếc Việt Nam giẫm chết một bé gái, khiến dư luận bàng hoàng và đặt ra nhiều điều phải suy nghĩ. Theo người dân có mặt tại hiện trường, bé Thảo Oanh đang lấy ngọn mía cho voi ăn thì bất ngờ voi dùng vòi quấn cháu bé nhấc lên cao và quật xuống đất, rồi dùng chân giẫm làm bé chết tại chỗ.

2. Nhiều nguyên nhân được nêu ra, như công tác bảo đảm an toàn không tốt, sự lơ là của lực lượng bảo vệ… Nhưng có một thông tin đáng lưu ý, ngày xảy ra tai nạn, có người đã lấy củ ráy, ớt cho lẫn vào đồ ăn đưa cho voi. Vì vậy dư luận cho rằng, có lẽ do voi bị trêu tức mà trở nên hung dữ và… trả thù. Nếu như thế thì chỉ vì trò nghịch dại của một số người mà gây nên cái chết thương tâm của cháu bé.

3. Mọi sự việc đều có quy luật nhân quả của nó, chỉ có điều, không phải lúc nào người gieo gió cũng gặt bão. Trong trường hợp này, người gây ra nguyên nhân lại không phải chịu hậu quả mà người gánh chịu hậu quả lại là một em bé vô tội. Thịt da ai cũng là người, cái chết nào cũng là sự mất mát. Tuy nhiên, cái chết của những người vô tội bao giờ cũng để lại nỗi xót xa, thương cảm lớn lao và cả sự bất bình.

4. Nhìn rộng ra trong xã hội cũng có không ít những chuyện trớ trêu, không chỉ gây cái chết cho một con người mà tạo thảm họa cho cả cộng đồng. Rừng đầu nguồn bị chặt hạ làm cho lũ lụt ngày càng hung dữ không chỉ tàn phá nhà cửa, hoa màu, công trình giao thông, cuốn trôi bao tài sản mà còn cướp đi sinh mạng của không ít người. Nước thải của các nhà máy không qua xử lý đổ ra ruộng đồng, sông suối không chỉ cướp đi miếng cơm manh áo của người dân trong khu vực mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người cả trước mắt và lâu dài, đồng thời để lại di họa về môi trường mà nhiều khi tốn bao nhiêu tiền của cũng không thể khắc phục được. Chỉ có điều, đó không phải là trò nghịch dại vô ý mà là hành vi cố ý của những kẻ vô lương tâm vì lợi ích bản thân mà chà đạp, bất chấp cuộc sống, sinh mệnh của đồng loại.

Xã hội càng phát triển thì con người càng có mối quan hệ chặt chẽ và tác động lẫn nhau nhiều hơn. Điều đó càng đòi hỏi trách nhiệm với cộng đồng lớn hơn. Bởi, mỗi hành xử vô trách nhiệm đều có thể gây hậu quả to lớn, có khi phải trả bằng sinh mạng của con người, thậm chí là rất nhiều người. Đừng nghĩ đơn giản chỉ là trò nghịch dại.

TUỆ DUYÊN

Tin khác
  • 'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    10:55 ngày 17/01/2019

    Tết càng đến gần, các hoạt động kinh tế - xã hội càng sôi động, nhưng bên cạnh đó tín dụng “đen” cũng nở rộ cho dù các cơ quan chức năng trên cả nước đang tích cực đấu tranh với loại tội phạm này.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản