Kiên định “mục tiêu kép”

“Đây là bài toán vô cùng khó trong lãnh đạo, chỉ đạo; phải tỉnh táo, phải biết cách làm phù hợp, không thể coi thường tính mạng của người dân nhưng không thể đóng cửa mọi hoạt động để tê liệt”.

Đó là những phát biểu nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương về tình hình và các biện pháp mới phòng chống dịch COVID-19 vào ngày 12/8 vừa qua.

Ngay từ đầu đợt dịch này, Chính phủ ta đã xác định phương châm chống dịch mới với “mục tiêu kép”: đó là đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, kiểm soát chặt chẽ không để dịch bệnh lây lan rộng, nhưng cũng phải đảm bảo duy trì sự vận hành bình thường của nền kinh tế thị trường và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, vốn đã chịu nhiều tổn thất sau thời kỳ phong tỏa, giãn cách xã hội trong đợt dịch đầu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Thường trực Chính phủ và chính quyền các địa phương đều rất lo tình trạng thất nghiệp, không có việc làm, đói kém xảy ra với người lao động. Vì vậy Thủ tướng đã chỉ đạo, từng địa phương phải quyết định mức độ nguy cơ và biện pháp phòng chống dịch phù hợp, hiệu quả cả về y tế lẫn kinh tế, không để ảnh hưởng quá lớn tới sản xuất kinh doanh và đời sống người dân.

Thực tế cho thấy, sau ca bệnh 416 không rõ nguồn gốc tại Đà Nẵng vào ngày 25/7, chấm dứt chuỗi 99 ngày Việt Nam không phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng, chúng ta đã tiếp tục ghi nhận những ca lây nhiễm cộng đồng, và có ngày số ca mắc mới lên tới 2 chữ số. Hầu hết các ca bệnh liên quan đến Đà Nẵng và theo dòng người du lịch tỏa về các địa phương. Tới nay 15 tỉnh, thành như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đăk Lăk, Nghệ An, Hải Dương, Hà Nội, TP.HCM, Hà Nam, Khánh Hòa… đã xác định các ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Nhưng nhờ các biện pháp căn cơ, cương quyết, thực hiện đồng bộ từ trung ương đến địa phương, với tinh thần “thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực để xử lý triệt để các ổ dịch”, “mỗi gia đình, thôn, bản, xóm, làng là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ phòng chống dịch”, chúng ta đã cơ bản xử lý có kết quả tình hình dịch bệnh trong thời gian vừa qua. Các bộ, ngành, địa phương đã triển khai phòng, chống dịch tích cực, nhất là ngành y tế và một số địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, cũng như các địa phương khác có ca dương tính đã khoanh vùng dập dịch tích cực, xét nghiệm nhanh trên diện rộng. Trên tinh thần thực hiện “mục tiêu kép”, các địa  phương chỉ tập trung phong tỏa những nơi có dịch, cách ly nguồn dịch, hạn chế giãn cách xã hội một cách tràn lan nhằm đảm bảo duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống xã hội nói chung. 

Nhờ sự chuyển hướng kịp thời và đúng đắn trong chỉ đạo của Chính phủ, có thể nhận thấy một điều khác biệt rõ ràng so với trường hợp xuất hiện ca bệnh số 17 hồi giữa tháng 3, là lần này toàn thể người dân đã thể hiện sự bình tĩnh hơn, các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện công tác chống dịch bài bản hơn, quyết liệt nhưng không gây hoảng loạn. Tình hình thị trường, giá cả ổn định, không có nạn đầu cơ, tích trữ, khan hiếm hàng hóa xảy ra. Tình trạng thiếu sinh phẩm, một số thiết bị y tế được khắc phục kịp thời, vừa bảo đảm phương tiện chống dịch, vừa chống tham nhũng, tiêu cực. Theo báo cáo của Bộ Y tế, ổ dịch tại Đà Nẵng đang từng bước được kiểm soát, đã hạn chế việc lây lan rộng ra cộng đồng, số trường hợp mắc mới ghi nhận giảm trong những ngày gần đây. Các trường hợp mắc bệnh ghi nhận tại Đà Nẵng trong thời gian vừa qua phần lớn là tại các bệnh viện trong thời gian bị phong tỏa và các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được cách ly y tế tập trung. Các trường hợp tử vong đều có bệnh lý nền nặng với 82,4% có nhiều hơn một bệnh lý nặng kèm theo, nên nguy cơ tử vong rất cao.

Tuy nhiên, ngành y tế đã xác định, đợt dịch này đang từng bước được kiểm soát và hạn chế được khả năng lây lan rộng ra cộng đồng, nhưng trong thời gian tới vẫn có thể sẽ tiếp tục xuất hiện các ca bệnh rải rác từ các trường hợp nhiễm virus chưa được phát hiện trong cộng đồng, cũng như những ca tử vong trong nhóm bệnh nhân có bệnh lý nền. Về kinh tế, do tác động của đợt bùng phát mới, cộng với diễn biến khó lường, phức tạp của đại dịch trên toàn cầu, những khó khăn, thách thức trong thời gian tới chắc chắn vẫn rất lớn. Vì thế, kiên định “mục tiêu kép”, tuân thủ những chỉ đạo của chính phủ về đảm bảo chống dịch thành công nhưng không gây đứt gãy kinh tế, không làm tê liệt các hoạt động kinh tế - xã hội, tác động tiêu cực đến tâm lý, tình cảm của người dân vẫn là một yêu cầu quan trọng, cần nhất quán thực hiện.

Với sự chỉ đạo, điều hành chủ động quyết liệt, sáng tạo, linh hoạt, kịp thời của Chính phủ, cùng với sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhất là sự đồng tình, hưởng ứng, ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân cả nước, chúng ta tin tưởng sẽ một lần nữa chiến thắng dịch bệnh, vượt qua những thách thức để hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế xã hội của một năm đặc biệt với cả thế giới.

Thu Hằng
310 ca mắc COVID-19 tại Đà Nẵng sau 20 ngày xuất hiện dịch
310 ca mắc COVID-19 tại Đà Nẵng sau 20 ngày xuất hiện dịch

Tính từ ngày 24/7/2020 đến 18 giờ ngày 13/8/2020, Đà Nẵng đã ghi nhận 310 trường hợp mắc COVID-19; trong đó có 280 bệnh nhân đang điều trị; 15 trường hợp tử vong; 15 trường hợp ra viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN