Tuyệt đối không chủ quan, lơ là

Khi mà dịch COVID-19 được dự báo sẽ lập đỉnh vào giữa tháng 8, cùng những diễn biến lây lan phức tạp thì lại càng rất cần sự chung tay, đồng lòng cũng như không chủ quan, lơ là của người dân trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch cho mình và cho cộng đồng.

Đợt dịch COVID-19 thứ hai này được đánh giá là nguy hiểm, phức tạp khi xuất hiện các chùm ca bệnh tại cộng đồng, thậm chí trong một gia đình có nhiều người mắc và đặc biệt đã có đến 14 ca mắc đã tử vong. Không chỉ vậy, hiện đã có ca mắc thứ phát trong cộng đồng và có xu hướng lan rộng ra một số tỉnh, thành phố.

Mặc dù thế, trong lúc các bác sĩ nói riêng và ngành y tế nói chung đang căng mình chống dịch thì vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan với dịch, vẫn không đeo khẩu trang, tụ tập khá đông người nơi công cộng; nhà hàng quán xá vẫn hoạt động như bình thường... Nhiều người dường như không biết rằng sự thiếu ý thức này không chỉ gây nguy hiểm trực tiếp cho bản thân, gia đình, người thân của họ mà còn cho cả cộng đồng.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì mới đây, Bộ Y tế cho biết đỉnh dịch được xác định trong khoảng từ 15 - 20/8 với số ca mắc dự báo theo ba cấp độ: Thấp (1.500 ca) - trung bình (2.500 ca) và cao (3.500 ca). Như vậy, so với đợt 1, nguy cơ dịch COVID-19 trong đợt 2 này đã cao hơn hàng chục lần.

Chính vì thế, ngay thời điểm này, công tác ngăn chặn dịch cần được các ngành chức năng, mà nòng cốt là lực lượng y tế tập trung ở mức cao nhất. Bên cạnh việc xử lý triệt để ổ dịch, phải quyết liệt tập trung truy vết, xét nghiệm nhanh để phát hiện ca bệnh mới, từ đó khoanh vùng để dập dịch, không để dịch lây lan ra diện rộng. Các địa phương cũng phải thực hiện thật nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế về theo dõi, cách ly người về từ Đà Nẵng. Người đứng đầu các tỉnh, thành phố, trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch của các địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch với ý thức và quyết tâm cao nhất vì sự an toàn và sức khỏe của cộng đồng.

Đặc biệt, trước nguy cơ dịch bệnh đang thường trực ở tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước, mỗi người dân cần nêu cao ý thức, trách nhiệm của một “chiến sĩ” chống dịch; thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh của cơ quan chuyên môn như đeo khẩu trang, hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, giữ vệ sinh cá nhân… Bên cạnh đó, người dân cần tuân thủ hướng dẫn khai báo y tế điện tử, cài đặt các ứng dụng công nghệ như NCOVI, Bluezone… Đây chính là trách nhiệm của mỗi người dân với chính mình, với gia đình và với cộng đồng.

Nhận định rằng cuộc chiến chống dịch COVID-19 của Việt Nam đã bắt đầu ở thời kỳ cao điểm trong làn sóng lần này, trong một cuộc họp mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, nhân dân tiếp tục bình tĩnh nhưng phải thực hiện kịp thời các biện pháp phòng chống dịch.

Thủ tướng cũng quán triệt tinh thần tập trung cao độ, phản ứng nhanh và hiệu quả; huy động tổng lực, phối kết hợp tốt, nhuần nhuyễn giữa các lực lượng chống dịch; quyết tâm, kiềm chế, kiểm soát tốc độ lây nhiễm ở mức thấp nhất, đồng thời Thủ tướng nêu rõ địa phương nào, bộ, ngành, cá nhân nào không thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch sẽ bị xử lý nghiêm.

Tin rằng, nếu mỗi người dân nâng cao ý thức cộng đồng, luôn đề cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là, có ý thức bảo vệ mình, bảo vệ gia đình và cộng đồng trong trạng thái bình thường mới để cùng với ngành y tế, cơ quan chức năng chung tay thực hiện các biện pháp đẩy lùi “giặc COVID-19” qua đợt cao điểm này, thì chiến thắng ắt sẽ lại đến với chúng ta thêm lần nữa!

Minh Thuyết
Vượt vũ môn và vượt COVID-19
Vượt vũ môn và vượt COVID-19

Bắt đầu từ ngày 8/8, các thí sinh trên hầu khắp cả nước sẽ bước vào Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 vô cùng đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến ngày càng phức tạp khiến chính kỳ thi lần này cũng phải “chia nửa”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN