Không thể phớt lờ thực tế

Có vẻ như Mỹ và Ixraen không thể phớt lờ thực tế rằng chiến tranh không phải là lựa chọn thích hợp khi việc phát động chiến tranh không nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là người dân Vùng Vịnh.

Trong bối cảnh phương Tây đang leo thang các hành động cô lập Iran, Oasinhtơn và đồng minh thân cận Ixraen lại có một động thái bất ngờ bằng tuyên bố hoãn cuộc tập trận quân sự có qui mô lớn nhất từ trước đến nay. Nói là bất ngờ bởi từ trước đến nay, Oasinhtơn và Ten Avíp luôn tỏ ra hăng hái trong việc công khai đe dọa tiến hành chiến tranh chống quốc gia Hồi giáo này.

Có vẻ như Mỹ và Ixraen không thể phớt lờ thực tế rằng chiến tranh không phải là lựa chọn thích hợp khi việc phát động chiến tranh không nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là người dân Vùng Vịnh. Một cuộc chiến bùng nổ chắc chắn sẽ là nhân tố gây bất ổn toàn khu vực vì không thể phủ nhận thực tế Iran là một quốc gia có vị thế cao trong cộng đồng Hồi giáo trên thế giới. Mỹ có thể dùng các phương tiện để lôi kéo, ép buộc các chính phủ đồng minh ở Arập đối đầu với Iran nhưng khó có thể thuyết phục đại đa số người dân ở các quốc gia này. Một khi chiến tranh xảy ra đối với một quốc gia Hồi giáo tại Trung Đông, người dân các nước còn lại chắc chắn sẽ không ủng hộ giới lãnh đạo của họ. Hơn nữa, không chỉ người dân Vùng Vịnh mà bản thân người dân Mỹ cũng không hào hứng với một cuộc chiến mới khi họ đã quá mệt mỏi với hai bãi lầy tại Irắc và Ápganixtan.

Bên cạnh đó, việc Iran đóng cửa Eo biển Hormuz sẽ là một trong những vũ khí khiến phương Tây phải trả giá đắt vì tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng của thế giới sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế toàn cầu. Mỹ và châu Âu đang cố gượng dậy từ các cuộc khủng hoảng, sẽ là những đối tượng chịu thiệt hại đầu tiên.
Giữa lúc bầu không khí đang nóng dần lên quanh Eo biển Hormuz, Mỹ và Ixraen đã quyết định hoãn cuộc tập trận đến quý IV/2012. Họ thừa biết một cuộc tập trận với sự tham gia của hàng nghìn binh sỹ Mỹ và để thử nghiệm hàng loạt hệ thống đánh chặn tên lửa hiện đại của Ixraen hoàn toàn có nguy cơ trở thành một mồi lửa kích nổ chiến tranh. Trong thông báo của mình, Ten Avíp buộc phải thừa nhận một cuộc tập trận quy mô lớn của Mỹ và Ixraen tại Trung Đông có thể tạo ra "những chú ý không cần thiết" trong thời điểm sức nóng của thùng thuốc súng đang gia tăng từng giờ.

Cẩm Tuyến

Tin khác
  • Giúp người là giúp mình

    01:49 ngày 14/01/2012

    Trong những ngày này, nỗi lo hàng đầu của những người xa nhà là chuyện tàu xe về quê ăn Tết. Đối với công nhân trong các khu công nghiệp với đồng lương eo hẹp thì đây càng là nỗi bức xúc lớn.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản