Kẻ thù giấu mặt nguy hiểm

1.Hôm qua (1/12) là Ngày quốc tế phòng chống HIV/AIDS, căn bệnh được coi là đại dịch thế kỷ. Sự nguy hiểm của HIV không chỉ ở chỗ nó hủy hoại hệ thống miễn dịch, được coi như hệ thống phòng thủ của cơ thể, làm cho không có loại thuốc nào điều trị hiệu quả mà còn ở chỗ, giai đoạn ủ bệnh không có biểu hiện ra bên ngoài nên tiềm ẩn nguy cơ và sự lây lan nhanh chóng, bất ngờ. Vì vậy mà có thể coi HIV/AIDS như kẻ thù nguy hiểm giấu mặt.

2. Có một điều trớ trêu, HIV/AIDS càng nguy hiểm, người ta càng lo sợ thì lại càng nảy sinh tâm lý và thái độ kỳ thị đối với những người nhiễm HIV. Nhưng sự kỳ thị không những vô tình tiếp tay cho HIV, làm cho người nhiễm HIV suy sụp về tinh thần, tiến nhanh đến kết cục bi thảm mà còn như con dao hai lưỡi, quay lại hủy hoại chính cộng đồng, xã hội.

3. Bởi vì, càng bị kỳ thị, người nghiễm HIV lại càng có xu hướng giấu bệnh, thậm chí có người có tâm lý “trả thù đời”, làm cho HIV càng lây lan nhanh chóng trong cộng đồng, xã hội. Bởi vậy, cách phòng chống HIV/AIDS hiệu quả nhất chính là sự thông cảm, sẻ chia và giúp người nhiễm HIV hòa nhập cộng đồng một cách tốt nhất, chứ không phải là sự xa lánh. Vì càng xa lánh, HIV càng trở thành kẻ thù nguy hiểm giấu mặt gieo rắc đại dịch ra cộng đồng theo cấp số nhân.

4. Chính vì vậy, Chương trình Phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) đã chính thức chọn chủ đề chung cho Chiến dịch phòng, chống AIDS toàn cầu trong giai đoạn 2011 - 2015 là “Hướng tới mục tiêu ba không: Không còn người nhiễm mới HIV, Không còn người tử vong do AIDS và Không còn kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS”. Thực ra, muốn Không còn người nhiễm mới HIV, Không còn người tử vong do AIDS thì trước tiên phải xóa bỏ sự kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS.

5. Đừng để HIV trở thành kẻ thù giấu mặt nguy hiểm.

Muốn vậy, đừng để kẻ thù giấu mặt nguy hiểm là sự kỳ thị, phân biệt đối xử đối với những người nhiễm HIV có chỗ ẩn náu trong mỗi chúng ta.

TUỆ DUYÊN

Tin khác
  • CPTPP – Cần chuẩn bị khi ra biển lớn

    CPTPP – Cần chuẩn bị khi ra biển lớn

    08:08 ngày 22/01/2019

    Hồi nhỏ, đám nhóc tỳ chúng tôi mê đá bóng lắm, suốt ngày quần đùi cởi trần chạy theo trái bóng trên sân phơi hợp tác xã hay những thửa ruộng vừa gặt xong, quên cả ăn.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản