Hiệu quả

Thủ tướng Nga Vladimir Putin vừa có chuyến công du Trung Quốc. Việc ông Putin chọn Trung Quốc là điểm đến đầu tiên kể từ sau khi chính thức thông báo ý định ứng cử tổng thống trong nhiệm kỳ tới là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy, sự bền vững của liên minh Nga - Trung Quốc sẽ tiếp tục chiếm vị trí ưu tiên trong đường lối đối ngoại của điện Kremlin..

Quan hệ song phương giữa hai cường quốc bắt đầu được cải thiện kể từ khi Mátxcơva và Bắc Kinh tìm thấy tiếng nói chung trong các vấn đề quốc tế và đặc biệt trong chính sách đối với Mỹ. Năm 2005, Nga và Trung Quốc đã ra tuyên bố phản đối các quốc gia âm mưu giành thế độc quyền trên thế giới, một tuyên bố được cho là chỉ trích tham vọng của Mỹ trong việc tăng cường ảnh hưởng tại Trung Á. Tiếp đó, kế hoạch của Oasinhtơn triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Đông Âu đã vấp phải sự phản kháng quyết liệt của Mátxcơva và Bắc Kinh, vốn coi hệ thống này là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Tại thể chế đa phương hàng đầu thế giới là Liên hợp quốc, Nga và Trung Quốc luôn luôn liên kết, tạo thành một đối trọng đáng gờm với nhóm các nước phương Tây mà đứng đầu là Mỹ. Từ những lợi ích chung, mối quan hệ đặc biệt giữa Nga và Trung Quốc càng được củng cố tại các diễn đàn khu vực như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và nhóm BRICS. Về mặt song phương, hai bên ngày càng xích lại gần nhau với hàng loạt hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, quân sự, khoa học... Với một nền tảng quan hệ vững chắc, Thủ tướng Nga Putin đã khẳng định chuyến thăm Trung Quốc lần này của ông sẽ đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới thông qua đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực và ký kết các thỏa thuận với tổng trị giá lên tới 7 tỷ USD.

Một Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ và đầy tiềm năng với một nước Nga cũng có tiềm lực quân sự, kinh tế hùng hậu đã và đang tạo lập được một liên minh thực sự có hiệu quả khi không chỉ phát huy được tiềm năng của mỗi bên mà còn chứng tỏ được sức mạnh của mình trên trường quốc tế.

Cẩm Tuyến

Tin khác
  • 'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    10:55 ngày 17/01/2019

    Tết càng đến gần, các hoạt động kinh tế - xã hội càng sôi động, nhưng bên cạnh đó tín dụng “đen” cũng nở rộ cho dù các cơ quan chức năng trên cả nước đang tích cực đấu tranh với loại tội phạm này.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản