Giúp người là giúp mình

1. Trong những ngày này, nỗi lo hàng đầu của những người xa nhà là chuyện tàu xe về quê ăn Tết. Đối với công nhân trong các khu công nghiệp với đồng lương eo hẹp thì đây càng là nỗi bức xúc lớn. Ấy vậy mà, có những người công nhân lại nhẹ tênh, không phải bận tâm chuyện tàu xe dịp Tết. Đó là khoảng 1.500 lao động ở Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Nội Bài và Quang Minh (Hà Nội) sẽ được tổ chức công đoàn bố trí xe đưa về quê ăn Tết.

2. Theo Trung tâm Công tác xã hội Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, địa điểm đón công nhân được tập trung tại KCN Nội Bài, Quang Minh và Bắc Thăng Long; điểm đến là các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Việc công đoàn tổ chức xe đưa công nhân về quê ăn Tết không chỉ là đỡ cho người lao động đồng tiền vé mà còn là giải tỏa cho họ rất nhiều nỗi lo quanh chuyện tàu xe; từ việc mua cho được chiếc vé đúng những ngày cao điểm đến việc tay xách nách mang lỉnh kỉnh những quần áo, quà cáp từ nhà máy đến bến xe và nhất là chuyện nơm nớp nỗi lo bị nhà xe lừa “bán” khách dọc đường. Với việc được công đoàn tổ chức xe đưa về quê ăn Tết, có công nhân đã tâm sự thật rằng, “đường về quê đã bớt dài”.

3. Điều đặc biệt là cái tốt đã lan tỏa. Trước nỗ lực chăm lo Tết cho người lao động của tổ chức công đoàn Hà Nội, nhiều doanh nghiệp đã đứng ra lo xe miễn phí đưa công nhân của doanh nghiệp mình về quê ăn Tết. Điều này không chỉ có ý nghĩa thiết thực đối với đời sống của người lao động mà còn thể hiện sự quan tâm và cái tình của doanh nghiệp với công nhân của mình. Và gián tiếp cũng góp phần giảm áp lực về phương tiện tàu xe tăng đột biến trong dịp Tết.

4. Năm nào cũng vậy, cứ sau Tết là các doanh nghiệp lại lo sốt vó và chạy đôn chạy đáo lo cho đủ nhân công làm việc, bởi rất nhiều công nhân khi về quê nghỉ Tết đã… “nhảy việc”, “nghỉ” luôn khiến cho các doanh nghiệp luôn thiếu hụt nguồn nhân lực. Vì vậy, việc lo tàu xe cho công nhân về quê ăn Tết sẽ làm cho người lao động gắn bó với doanh nghiệp hơn, giúp doanh nghiệp ổn định được nguồn nhân lực. Người Việt ta vốn trọng chữ tình!

5. Mong sao điểm sáng của công đoàn Hà Nội trong việc tổ chức xe đưa công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Nội Bài và Quang Minh về quê ăn Tết sẽ được nhân rộng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tị 2013 năm sau để giảm bớt nỗi lo tàu xe cho người công nhân mỗi khi Tết đến và cũng là góp phần giữ chân người lao động, giảm nỗi lo thiếu hụt nhân công sau Tết cho các doanh nghiệp.

Giúp người chính là giúp mình vậy!


TUỆ DUYÊN

Tin khác
  • Năm trưng cầu ý dân của Mỹ

    01:10 ngày 13/01/2012

    Đầu tháng 1/2012, nước Mỹ bắt đầu cuộc đua đường trường và quanh co (sẽ kết thúc vào ngày 6/11) với đích đến là tòa nhà số 1600 Đại lộ Pennsylvania. Mở màn chặng maraton này là cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa (CH) tại bang Iowa cách đây hơn một tuần...

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản