Gieo mầm nhân ái, nâng bước thí sinh

Giữa những ngày hè nóng nực này, ở Hà Nội và nhiều thành phố khác, có rất nhiều bóng áo xanh phơi giữa trời nắng gắt. Họ không sợ nóng? Không phải. Đó cũng chỉ là những chàng trai, cô gái bình thường, biết nóng thích mát, như bất cứ ai. Nhưng cái khác, họ là thanh niên tình nguyện. Là những người đi trước, họ tình nguyện giúp lớp đàn em, không quản phơi mình trong nắng hay dầm trong mưa, chỉ dẫn đường sá, nhà trọ, đưa đón thí sinh và phụ huynh miễn phí, giữ trật tự an toàn giao thông (cùng với lực lượng chức năng)… phục vụ kỳ thi ĐH, CĐ 2011 đang diễn ra trên toàn quốc. Sau nhiều năm thực hiện chương trình “tiếp sức mùa thi”, giờ thật khó hình dung mùa thi mà không có bóng dáng các áo xanh tình nguyện.

Nhưng áo xanh tình nguyện không phải là điểm sáng duy nhất trong mùa thi này. Trong những ngày “nước sôi lửa bỏng” vượt vũ môn ở thành phố “gạo châu củi quế”, bao sĩ tử và người nhà đã gặp những bất ngờ thật lý thú khi được ở trọ miễn phí (hoặc chỉ tốn 15.000 - 20.000 đồng tiền trọ mỗi ngày), khi nhận được các suất cơm, nước - cũng miễn phí - trong buổi trưa nắng của ngày thi thứ nhất. Có được những bất ngờ lý thú ấy là nhờ rất nhiều tấm lòng hảo tâm ở một số cơ quan, tổ chức, nhà chùa… hoặc của một số cá nhân không giàu tiền bạc nhưng giàu lòng nhân ái.

Mùa thi năm nay, thông tin về tiêu cực thưa vắng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vẫn có chuyện tăng giá nhà nghỉ, tăng giá nước nôi… “chặt” sĩ tử, nhưng ít hơn nhiều so với những năm trước. Còn thông tin “hồng” về kỳ thi thì nhiều hơn. Nào là “Suất cơm chay tình nguyện ấm lòng sĩ tử”. Nào là “Trực chiến ngày đêm tiếp sức cho sĩ tử”. Rồi “Giảng viên trẻ 7 năm tiếp sức mùa thi”… Tương quan cái tốt áp đảo cho thấy, xã hội đang dang rộng vòng tay để nâng bước cho lớp thanh niên học sinh đang bỡ ngỡ vào đời.

Trong rất nhiều câu chuyện hay về Tiếp sức mùa thi 2011 này, có chuyện một sinh viên cao học đi thuê 6 phòng trọ gần ĐH Vinh (Nghệ An) rồi đưa các sĩ tử và phụ huynh nghèo về ở miễn phí. Động cơ nào khiến anh làm việc ấy? Hóa ra, anh từng là một thí sinh nghèo kiết xác ở quê lên thành phố đi thi. Nhờ được một số người thương mến, giúp đỡ mà anh “vượt vũ môn” thành công. Giờ anh tâm nguyện làm việc thiện để giúp lại các thí sinh nghèo như mình ngày ấy. Câu chuyện này cho thấy sự lan tỏa và sức lay động mạnh mẽ của thiện tâm. Những việc làm tốt đẹp trong mùa thi không chỉ mang lại hiệu quả “nhãn tiền” là chỗ ở trọ, suất cơm, chai nước… làm vơi bớt khó khăn vật chất cho những thí sinh nghèo, mà sâu xa hơn, đó còn là những hạt mầm nhân ái, gieo mùa này nảy lộc những mùa sau, sản sinh những “tấm lòng vàng”.

Mùa thi 2011, đã thấy rất nhiều hạt mầm “tâm lành hành thiện” đang được gieo nơi nơi.

Hà Nguyễn

Tin khác
  • 'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    10:55 ngày 17/01/2019

    Tết càng đến gần, các hoạt động kinh tế - xã hội càng sôi động, nhưng bên cạnh đó tín dụng “đen” cũng nở rộ cho dù các cơ quan chức năng trên cả nước đang tích cực đấu tranh với loại tội phạm này.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản