Đến nơi danh thắng… gặp sự bất bình

Đó là tâm trạng của rất nhiều du khách khi phải gửi phương tiện ở các điểm trông giữ xe tại các khu vui chơi giải trí, các điểm tổ chức lễ hội ở Thủ đô Hà Nội trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Thìn.

Tại một số danh thắng nổi tiếng của Thủ đô..., giá vé trông giữ ô tô, xe máy tăng gấp ba…, thậm chí gấp năm, sáu lần ngày thường, vậy mà bất kỳ ai tới đó cũng lặng lẽ chấp nhận sự phi lý.

Biết là gửi xe vào dịp Tết sẽ bị chặt chém, nên khách nào cũng hỏi giá trước khi gửi. Các bãi gửi xe tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, khu vực hồ Hoàn Kiếm, Công viên Thủ Lệ, Công viên Thống Nhất thu 50.000 đồng/lượt đối với ô tô, 20.000 đồng/lượt đối với xe máy. Nếu khách cự lại, thì ngay lập tức nhận được những lời lẽ phản cảm, thậm chí xua đuổi của các nhân viên trông giữ xe: “Không gửi thì dắt xe đi chỗ khác, không muốn mất tiền thì lần sau đi bộ đi...”. Hàng loạt kiến nghị được phản ánh đến các cơ quan có trách nhiệm của thành phố Hà Nội, thậm chí cả UBND thành phố. Tuy nhiên, vấn nạn trên vẫn không được giải quyết triệt để, giống như căn bệnh lờn thuốc. Bởi lẽ “chăng dây gặt lúa trời” đang là thứ dịch vụ siêu lợi nhuận.

Việc các bãi trông giữ xe bắt chẹt du khách vào các dịp lễ, Tết đã không còn lạ với nhiều người dân Hà Nội. Đáng tiếc tình trạng này đã diễn ra từ nhiều năm nay và mỗi đợt lễ, Tết đến, các ban, ngành chức năng của Hà Nội đều thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để chấn chỉnh, nhưng chẳng khác gì “ném đá ao bèo”. Mỗi lần kiểm tra là mỗi lần xử phạt, thế nhưng mức phạt không thấm vào đâu so với lợi nhuận từ việc thu phí trông giữ xe. Bởi vậy, khi đoàn thanh tra đi khỏi, các điểm trông giữ xe vẫn bất chấp quy định ngang nhiên thu quá giá, "móc túi" khách đến gửi xe.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo 197 Thành phố, trong đợt ra quân kiểm tra ngẫu nhiên 70 điểm trông giữ xe trên địa bàn 10 quận nội thành, thì có tới 65 điểm vi phạm (chiếm 93%). Các vi phạm chủ yếu là không có đăng ký kinh doanh; chiếm dụng vỉa hè, không niêm yết giá; thu quá giá quy định; sử dụng hè đường không đúng quy định; vi phạm về phòng, chống cháy nổ; nghĩa vụ thuế...

Việc sử dụng khuôn viên các cơ quan, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học, công viên... làm điểm trông giữ xe tạm thời thì hầu hết không có đăng ký kinh doanh, không thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Còn các điểm trông giữ xe trên hè phố, lòng đường hầu hết vi phạm về diện tích theo giấy phép, lấn chiếm hè đường dành cho người đi bộ. Một số điểm trông giữ xe do cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đứng ra xin cấp phép, nhưng lại “bán cái” cho tư nhân để hưởng chênh lệch…

Nếu cứ tiếp tục buông lỏng, thì sự lộng hành của các ông chủ, bà chủ các điểm trông giữ xe ở Thủ đô sẽ không có điểm dừng và hậu quả “thượng đế” tiếp tục bị những kẻ làm ăn phi pháp móc túi.


Y.N

Tin khác
  • Bảo tồn di tích

    23:11 ngày 08/02/2012

    Ai đã từng một lần lên thăm lại chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa đều có một cảm giác rằng, những hiện vật hay là thực địa hiện nay khác xa với những gì mà sử sách đã ghi. Hầm chỉ huy của Tướng Đờ Cát đã được bê tông hóa và được bảo vệ bằng hàng rào thép gai...

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản